Bóng Đá Plus trên MXH

‘Ngày bỏ phiếu’ với Barca luôn là một ngày vui!

02 giờ trước
Từ xưa đến nay, Barca luôn có một truyền thống rất đáng tự hào. Đó là việc họ luôn bất bại trên sân cỏ, trong ngày trùng với sự kiện bỏ phiếu nào đó của CLB.

    Joan Laporta (trái) và Victor Font - 2 ứng cử viên bắt tay nhau trước thềm bầu cử

    Cuộc bầu cử chủ tịch của Barca diễn ra vào hôm nay, Chủ nhật, ngày 15 tháng 3. Đó là cuộc “so găng” trực tiếp giữa đương kim chủ tịch Joan Laporta với ứng cử viên nặng ký Victor Font. Thú vị ở chỗ, sự kiện trọng đại này trùng với ngày đội bóng xứ Catalunya tiếp đón đối thủ Sevilla trên sân nhà Camp Nou trong khuôn khổ vòng 28 La Liga.

    Đây không phải là lần đầu, một trận đấu chính thức của Barca diễn ra đúng vào ngày bỏ phiếu cho một sự kiện trọng đại của CLB. Nhưng đây sẽ là lần đầu tiên quá trình bỏ phiếu vẫn tiếp tục căng thẳng ngay trong lúc trận đấu đang được truyền hình trực tiếp ở Camp Nou. Theo tính toán, khoảng vài giờ đồng hồ sau khi trận đấu với Sevilla kết thúc, kết quả của cuộc bầu cử chủ tịch Barca nhiệm kỳ mới cũng sẽ được công bố.

    Trận Barca vs Sevilla diễn ra đúng ngày bầu cử

    Theo thống kê của báo Mundo Deportivo, Barca đã 7 lần thi đấu trong các ngày có sự kiện bỏ phiếu (bầu chủ tịch, bỏ phiếu bất tín nhiệm ban lãnh đạo, bỏ phiếu thông qua các quyết sách lớn như kế hoạch xây sân Camp Noup…). Trong cả 7 lần ấy, đội bóng xứ Catalunya đều bất bại. Các đối thủ mà Barca đã đụng độ đúng trong ngày bỏ phiếu gồm có Celta Vigo, Valencia, Betis, Osasuna, Elche và 2 lần “so găng” với kình địch Real Madrid.

    Vào Chủ Nhật, ngày 1 tháng 4 năm 1989, ông Josep Lluis Nunez đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch Barca với 25.441 phiếu bầu (đạt tỷ lệ 59,27%), qua đó đánh bại ứng cử viên nặng ký Sixte Cambra (17.609 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 40,33%). Cuộc bầu cử được tổ chức cùng ngày với trận đấu giữa Barca và kình địch Real Madrid tại sân Camp Nou. Các điểm bỏ phiếu đóng cửa 2 giờ trước khi trận El Clasico bắt đầu. Hôm đó, 2 đội hòa nhau không bàn thắng.

    Laporta là đương kim chủ tịch Barca

    Vào Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 1998, trong một trận El Clasico khác giữa Barca với Real Madrid, các thành viên của đội bóng xứ Catalunya đã đi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chủ tịch Nunez, do đảng 'Elefant Blau' đề xuất. Ngày hôm đó, Barca của Louis van Gaal giành chiến thắng 3-0 và gần như đã chạm tay vào chức vô địch La Liga. Còn ông Nunez cũng dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu, nhận được sự ủng hộ của 24.863 thành viên (61,52%) so với 14.358 người bỏ phiếu chống lại sự lãnh đạo của ông (35,52%).

    Đó là 2 sự trùng hợp đáng chú ý nhất. Ngoài ra, vào cuối thập kỷ đầu tiên của chế độ độc tài Franco, Barca đã tổ chức một cuộc trưng cầu về việc xây dựng sân Camp Nou. Quá trình bỏ phiếu kết thúc vào Chủ Nhật, ngày 12 tháng 11 năm 1950. Đó là ngày mà Barca đã hòa 2-2 trên sân của Celta Vigo. Các bàn thắng của Estanislao Basora và Josep Seguer đã giúp đội bóng do HLV Fernando Daucick dẫn dắt giành được 1 điểm tại Vigo.

    Victor Font từng thua Laporta trong cuộc bầu cử năm 2021

    Một ví dụ khác về sự trùng hợp giữa các cuộc bầu cử và các trận bóng đá tại Barça diễn ra vào ngày 15 tháng 6 năm 2003. Chủ Nhật hôm đó, Valencia tiếp đón đội bóng của HLV Radomir Antic ở sào huyệt Mestalla. Cuộc so tài kết thúc với chiến thắng 3-1 nghiêng về đội khách, trong đó lập công cho Barca là Gaizka Mendieta, Patrick Kluivert và Marc Overmars. Gần như cùng lúc tại sân Mini Estadi, cuộc bầu cử chủ tịch đang diễn ra, và Joan Laporta đã giành chiến thắng trước 6 ứng viên khác.

    Trong cuộc bầu cử gần đây nhất, được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021, các thành viên của Barça đã đi bỏ phiếu sau trận đấu thuộc khuôn khổ La Liga giữa Osasuna và đội bóng xứ Catalunya. Hôm đó, đội chủ sân Camp Nou giành thắng lợi 2-0 nhờ các bàn thắng của hậu vệ trái Jordi Alba và tiền vệ Ilaix Moriba. Trong cuộc bỏ phiếu lần ấy, ông Joan Laporta là người chiến thắng. Cụ thể, luật sư này giành được 30.184 phiếu ủng hộ, chiếm tỉ lệ 54,28%. Nhiệm kỳ của ông kéo dài đến tận bây giờ, trước khi bước vào cuộc “so găng” với ông Victor Font.

    Tóm lại, bất kể đương kim chủ tịch Joan Laporta hay ứng viên Victor Font giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, nếu đúng theo “truyền thống”, các CĐV của Barca sẽ được hưởng niềm vui ở Camp Nou. Với phong độ đang rất cao, đội bóng của HLV Hansi Flick gần như chắc chắn sẽ đánh bại đội khách Sevilla để tiến thêm một bước dài nữa tới chức vô địch La Liga 2025/26.
     

    Tiểu Lý • 02 giờ trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Phụ trách toà soạn:
    Nguyễn Xuân Vũ
    Phó Tổng biên tập:
    Vũ Khắc Sơn Nguyễn Hà Thanh
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay