Nhìn Tây Ban Nha để tin dòng máu trẻ

Dũng Phan Dũng Phan
Từ 15:23 ngày 19-11-2020
Một bức tranh mờ ảo giờ đây đã bắt đầu hình thành. Một bức tranh hiện hữu những gam màu tối, bức tranh của bóng đá thời gian Covid-19.
Nhìn Tây Ban Nha để tin dòng máu trẻ

Trước khi nói về những gì Tây Ban Nha đã làm được thì hãy nói về chuyện Đức thua. Không phải là Albania, Estonia, El Salvador... thua 0-6, mà Đức thua Tây Ban Nha 0-6. Đây là Đức cơ mà, một cái tên đủ để nói lên tất cả. Có nghĩa chiến bại đó chứng minh, trong giai đoạn này thì mọi thứ đều có thể xảy ra. Chưa hết, vì đây là thất bại lớn nhất sau 90 năm của nền bóng đá đáng tự hào này. Nó nói với bạn rằng, bóng đá thời Covid-19 có thể quay trở lại ngày hồng hoang với những điều không tưởng. Cho nên ta phải nhìn vào người chiến thắng Tây Ban Nha để lấy làm chuẩn mực mới. Đấy là điều gì đã làm nên chiến thắng của người Tây Ban Nha và tấm vé vào bán kết Nations League 2020/21 cho La Roja? Câu trả lời là sử dụng sức trẻ.

Chấn thương, chấn thương và chấn thương, hệt như cơn bão lốc càn quét hết các CLB lớn trên thế giới. Liverpool tan nát hàng thủ, Real Madrid đang có 6 bệnh binh. Tất cả những cầu thủ ấy đều là ngôi sao, trụ cột đội bóng. Và bạn hãy nhớ cho một chân lý này, tất cả mọi đội bóng dù mạnh đến đâu, dù lớn đến cỡ nào, mà mất hết các trụ cột vì chấn thương thì cũng hóa tầm thường mà thôi. Khi ấy đội bóng đó chỉ còn lại cái tên. Bóng đá hiện đại với các CLB có nền tảng tài chính dồi dào đã luôn mua người để bù đắp lỗ thủng này. Nhưng giờ Covid-19 đến và đã đẩy tất cả vào tuyệt lộ.

Cho nên lẽ sống ở đây là phải “liệu cơm gắp mắm”, biết cách thi đấu với những gì có trong tay, và quan trọng nhất là biết tin vào sức trẻ. HLV Enrique nói gì với chúng ta qua cách sử dụng những cái tên như Ferran Torres, Fabian Ruiz, Dani Olmo, Mikel Oyarzabal... để vũ nhục những Toni Kroos, Manuel Neuer, Serge Gnabry, Ilkay Guendogan... Đấy là cái mới tiêu diệt cái cũ, người khỏe đánh bại người hết sức. Sau trận, Kroos nói: “Người Tây Ban Nha đã chỉ cho chúng tôi cách thi đấu, cả khi có bóng và khi không có bóng”. Bạn đừng vội tin, Kroos rất thông minh. Đấy chỉ là một cách để chữa thẹn, khi đẩy trình độ đối thủ lên cao hòng hạn chế yếu kém của chính mình. Sự thật Tây Ban Nha chưa hề cải thiện nhiều về lối chơi đến mức “dạy bảo” cả một bậc thầy như Kroos. Nhưng Tây Ban Nha có sự dũng cảm trong việc cải tổ đội hình, sức mạnh của sự chuyển giao, và cách đặt niềm tin vào những cầu thủ khỏe mạnh, chứ không ôm những tên tuổi đã quá tải vì lịch thi đấu trong nước.  

Bằng chiến thắng 6-0 của mình, Luis Enrique đã nói với tất cả chúng ta về cách gieo niềm tin ở một không gian rộng hơn. Chứ không phải cứ mãi lo lắng, sợ thua, rồi ép những trụ cột trên 30 tuổi, ép đội hình chính cày ngày cày đêm, và rồi sau đó lên báo than trách lịch thi đấu. 

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x