Đó là một thực tế. Tottenham của Pochettino đã không ít lần tiến rất sát tới ngưỡng cửa thiên đường, để rồi lại gục ngã đau đớn. Sau mỗi lần như thế, HLV người Argentina lại bị mỉa mai là “không có phẩm chất của một nhà vô địch”. Hầu như không ai suy nghĩ theo chiều hướng là việc đưa được Tottenham tới gần ngưỡng cửa như thế đã có thể xem là một thành công lớn.
Thay vì đặt câu hỏi tại sao Spurs không thể giành được danh hiệu nào, tại sao lại không hỏi tại sao họ có thể? Tottenham có gì hơn Man City, Chelsea, Man United, Liverpool và cả Arsenal? Tiền bạc không và quá khứ cũng không. Thời đỉnh cao gần nhất của Spurs, Pochettino nói, diễn ra khi “còn chưa có TV màu”. Và trong 34 năm gần đây, tất cả những gì đội bóng này đoạt được chỉ là một danh hiệu FA Cup và hai chiếc Cúp Liên đoàn.
Nếu nhìn vào bức tranh lớn hơn, ai cũng thấy là Tottenham vẫn đang thăng tiến. Đã không có nhiều tiền còn phải thắt lưng buộc bụng xây sân mới, tới mức Hè vừa rồi không mua được cầu thủ chất lượng nào, Tottenham vẫn đều đặn có mặt trong nhóm dự Champions League, giá trị của đội bóng vẫn tăng lên, thể hiện một phần qua việc giá trị của các trụ cột không ngừng tăng lên. Có thêm danh hiệu thì tốt, nhưng không có thì cũng đâu có sao, phải không?
Bốn lần hụt bước của Tottenham Trong hơn 4 năm dưới sự dẫn dắt của Pochettino, Tottenham có 4 lần tiến tới trận bán kết, thậm chí chung kết. Nhưng họ đều thất bại, và 3 trong đó là dưới tay Chelsea: - Chelsea - Tottenham: 2-1 (bán kết Cúp Liên đoàn, 1/2019) - M.U - Tottenham: 2-1 (bán kết FA Cup, 4/2018) - Chelsea - Tottenham: 4-2 (bán kết FA Cup, 4/2017) - Chelsea - Tottenham: 2-0 (chung kết Cúp Liên đoàn, 3/2015) |