
Mùa giải 2005/06 của MU trượt dài trong khủng hoảng, khi Roy Keane chỉ trích thậm tệ các đồng đội trong một cuộc phỏng vấn mang tính bùng nổ đến mức Sir Alex Ferguson và giám đốc điều hành David Gill lập tức ra lệnh cấm phát sóng trên kênh truyền hình nội bộ của CLB.
Những lời công kích của Keane nhằm vào các cầu thủ MU dữ dội đến nỗi ban sản xuất của MUTV buộc phải xin ý kiến trực tiếp từ Ferguson và Gill trước khi đưa chương trình lên sóng. Bản ghi lời phỏng vấn được gửi cho Gill, và với sự hậu thuẫn của Ferguson, ông đã chỉ đạo thẳng thừng rằng đoạn băng đó phải bị loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, MUTV phát một trận đấu của đội trẻ.
Nội dung chính xác của cơn thịnh nộ từ Keane khi ấy không được tiết lộ, song các nhân viên của MUTV được mô tả là thực sự choáng váng trước mức độ gay gắt trong những phát ngôn của tiền vệ sinh năm 1971. Những màn "xả giận" của Keane đã trở thành một phần gần như thường niên trong các mùa giải trước đó của MU, nhưng chưa bao giờ trước đó ông công khai nêu đích danh từng người.
Rio Ferdinand, Darren Fletcher, Alan Smith, John O’Shea và Kieran Richardson được cho là nằm trong số những cái tên bị Keane chỉ trích thẳng thừng sau trận thua 1-4 của MU trước Middlesbrough hồi tháng 10/2005 - thất bại nặng nề nhất của Quỷ đỏ trong vòng 19 tháng. Liam Miller, dù không thi đấu tại Riverside, cũng được cho là không tránh khỏi cơn thịnh nộ từ người đồng đội.

Keane trút cơn giận trong một cuộc phỏng vấn kéo dài 30 phút, vốn được lên lịch phát sóng lúc 17h30 hôm 31/10/2005 trong chương trình có tên "Roy Keane Plays the Pundit". Trong đó, Keane được cho xem lại các tình huống dẫn đến những bàn thua của MU trước Middlesbrough và được yêu cầu đưa ra quan điểm cá nhân. Theo những người có mặt, chỉ sau khoảng 10 phút, người ta đã nhận ra cuộc phỏng vấn này "bùng nổ vượt xa mọi tiêu chuẩn trước đó" và hoàn toàn không thể biên tập để phát sóng.
Trong nhiều thời điểm, Keane được đề nghị hạ giọng và tiết chế lời lẽ, nhưng người từng tuyên bố không có ai trong phòng thay đồ Old Trafford mà ông coi là bạn bè vẫn tiếp tục lên án các cầu thủ của Ferguson. Keane buộc tội từng cá nhân đá bóng chỉ dựa vào danh tiếng, không nỗ lực hết mình và không hiểu các giá trị cốt lõi của CLB. Cụm từ "thái độ của anh ta thật thối nát" được cho đã được sử dụng. Việc Sir Alex bố trí Alan Smith chơi ở hàng tiền vệ cũng bị Keane đặt dấu hỏi.
Dù từng nhiều lần "nói toạc móng heo" trong quá khứ, Keane luôn khẳng định những lời chỉ trích của ông mang tính xây dựng. Song lần ấy, nó có thể gây chia rẽ sâu sắc trong phòng thay đồ, khi các đồng đội tự hỏi rốt cuộc Keane đã nói gì về từng người trong số họ.
Về phía ban lãnh đạo MU, họ thực sự sốc trước việc đội trưởng CLB lại sẵn sàng lên án nặng nề chính đồng đội của mình và dường như cố tình tạo ra hình ảnh một tập thể đang rối loạn. Họ tin rằng cơn thịnh nộ của Keane sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi, và không đời nào có thể cho phép phát sóng một cuộc phỏng vấn chẳng khác nào một đòn tấn công có chủ đích vào thái độ, tinh thần và đạo đức lao động của cả đội. Quỷ đỏ cũng hết sức muốn giữ vụ việc này tránh xa báo chí, và các nhân viên MUTV đã được lệnh không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Sau này, cơn thịnh nộ của Keane năm 2005 cuối cùng cũng được truyền thông Anh hé lộ. Tại đây, cựu đội trưởng của MU đã chỉ trích một loạt đồng đội như sau.
- Về Edwin van der Sar: "Anh ta đáng ra phải cản được bàn đó (cú sút từ khoảng 30 mét của Gaizka Mendieta). Bàn thua đó hoàn toàn có thể cứu được".
- Về John O’Shea: "Cậu ta chỉ đi bộ lững thững trong khi lẽ ra phải căng sức để chạy về phòng ngự".
- Về Darren Fletcher: "Tôi không hiểu vì sao người ta ở Scotland lại ca tụng Darren Fletcher đến vậy".
- Về Kieran Richardson: "Cậu ta là một hậu vệ lười biếng và xứng đáng bị trừng phạt. Cậu ta không làm đúng công việc của mình".
- Về Alan Smith: "Cậu ta đang làm cái gì ở đó? Cứ đi lang thang như thể bị lạc. Cậu ta không biết mình đang làm gì".
- Về các cầu thủ trẻ tham gia trận đấu: "Khi bọn trẻ ký hợp đồng, chúng nghĩ rằng mình đã 'đến đỉnh' rồi. Chúng nợ HLV, ban huấn luyện và người hâm mộ điều đó. Chúng nghĩ mình đã thành công. Nhưng không phải".
- Về các cầu thủ giàu kinh nghiệm tham gia trận đấu: "Những cầu thủ trẻ đã bị một số người giàu kinh nghiệm hơn làm thất vọng, họ không dẫn dắt. Đội bóng đang thiếu cá tính. Có vẻ ở CLB này, bạn chơi tệ thì lại được tưởng thưởng. Có lẽ khi tôi trở lại, tôi cũng nên làm vậy, chơi thật tệ".
- Về kết quả trận đấu: "Tôi không hề ngạc nhiên với kết quả này, tôi đã lường trước một trận như thế. Các cầu thủ được đặt ra những câu hỏi và họ hoàn toàn không đưa ra được câu trả lời. Tôi chán phải nói đi nói lại điều đó, và họ cũng chán phải nghe tôi nói. Họ đã làm thất vọng CLB, HLV và cả người hâm mộ".
Quả thật, chẳng có gì khó hiểu khi Ferguson và MU nổi giận. Trong cuốn tự truyện của mình, Sir Alex viết: "Roy đã chỉ trích các đồng đội. Chúng tôi không thể cho phát đoạn video đó. Cuộc họp trong phòng thay đồ lúc đó thật kinh hoàng. Tôi không thể để mình mất kiểm soát trong tình huống ấy. Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đủ bản lĩnh để xử lý những vấn đề như vậy. Roy đã hoàn toàn vượt quá giới hạn. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác".
Không lâu sau một trong những khoảnh khắc tai tiếng nhất lịch sử hiện đại của MU, Keane gia nhập Celtic, trước khi khép lại sự nghiệp lẫy lừng của mình vào năm 2006.





















-ngay-8-12-202.jpg)

