Bóng Đá Plus trên MXH

Việc loại bỏ VAR là bước thụt lùi của Premier League
KHÔI NGUYÊN • 17:40 ngày 17/05/2024
Cuộc nổi dậy ở Premier League của Wolves chống lại VAR đã diễn ra và nó cần sự ủng hộ của tối thiểu 13 CLB để thực hiện luật thiểu số phục tùng đa số trong yêu cầu loại bỏ VAR khỏi giải đấu này từ năm 2024. Nếu điều này thành hiện thực, Premier League sẽ quay trở lại điểm khởi đầu của 5 năm trước.

  Hầu hết các CLB không yêu thích gì VAR - công nghệ đã được đưa vào luật bóng đá ở Premier League vào năm 2019. Tuy nhiên, hầu hết trong số họ đều nhận ra rằng nếu chỉ loại bỏ VAR bây giờ thì cũng rất vô lý. Quá nhiều thứ đã được đầu tư vào công nghệ này từ tiền bạc đến công sức, nay sao đành loại bỏ chỉ sau một đêm.

  Vấn đề là sai lầm của VAR cũng dễ hiểu. Trong suốt lịch sử bóng đá, trọng tài luôn mắc sai lầm. Đúng hơn, vấn đề đang xảy ra là phạm vi phủ sóng toàn diện của truyền hình, với chế độ HD (độ nét cao) chuyển động siêu chậm phát lại mọi sự cố gây tranh cãi, có nghĩa là khán giả toàn cầu có thể xem tất cả những lỗi đó với chi tiết sắc nét. 

  Trước VAR, người duy nhất không biết gì là trọng tài. Các CLB rất mong muốn cải thiện VAR sau một mùa giải nữa đã mang đến thảm họa. Đây là những cuộc thảo luận mà các CLB Premier League muốn tiến hành một cách riêng tư, mặc dù trong dịp này nhiều CLB chỉ được thông báo khi câu chuyện vỡ lở. 

  20 CLB, vốn có bản chất bảo thủ, nhận ra rằng phần lớn những gì họ yêu quý nhất - các hợp đồng bản quyền trị giá hàng tỷ bảng và những cân nhắc thương mại nhỏ hơn - đều bị tổn hại khi giải đấu này bị chỉ trích từ bên ngoài. Những CLB ủng hộ Wolves cũng sẽ bất bình trước khả năng bị coi là phản đối một công nghệ đã thu hút được sự ủng hộ khán giả, trong khi lại bị coi là không khả thi trong thực tế. 

  Sự bức xúc của Wolves với VAR cuối tuần qua đã khiến nảy sinh yêu cầu loại trừ VAR từ mùa sau

  Không có gì chắc chắn rằng đề xuất của Wolves thậm chí sẽ được bỏ phiếu. Nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của các cuộc họp ở Premier League sẽ không bao giờ đi xa nếu sự phản đối chúng trong các cuộc thảo luận sơ bộ mang tính áp đảo.

  Đã có những người chỉ ra rằng đây là một sự lật mặt nhanh chóng của Wolves. Một tháng trước, họ đã tham gia cuộc bỏ phiếu nhất trí nhằm bổ sung thêm công nghệ cho Premier League mùa tới - phê duyệt tính năng bắt lỗi việt vị bán tự động. Rõ ràng, Wolves và những CLB ủng hộ họ nói riêng cũng chỉ mới có ác cảm với VAR. 

  Khi VAR can thiệp vào thứ Bảy tuần trước để phán quyết rằng bàn thắng trong hiệp hai của Matheus Cunha vào lưới Crystal Palace là hợp lệ, các CĐV Wolves đã hô vang câu chửi thề liên quan đến VAR như vẫn thường thấy. Sự yêu ghét VAR phục thuộc vào việc phán quyết đó có lợi hay hại đối với mình, luôn luôn là thế. 

  Nó sẽ dẫn đến đâu thì không hoàn toàn rõ ràng. Đã 5 năm trôi qua và VAR vẫn chưa đưa ra giải pháp cho tất cả những vấn đề trong bóng đá như đã hứa khi ra mắt. Nó được giới thiệu trong một tâm trạng đầy hy vọng và những đối thủ khó tính nhất của nó. Ai chống VAR đều bị coi là cản trở và lạc hậu.

  Sự không hoàn hảo của VAR chỉ quá rõ ràng trong một giao thức được viết lại liên tục để giải quyết nhiều hậu quả không lường trước được của một sự thay đổi lớn như vậy. Mức độ “rõ ràng và hiển nhiên” có nghĩa là VAR vẫn không tìm cách sửa mọi quyết định ở ngưỡng thiếu chính xác nhất định. 

  Nếu loại trừ VAR ngay lập tức, các CLB sẽ phung phí rất nhiều tiền bạc và trở về xuất phát điểm cũ

  Không ai thực sự quan tâm đến trải nghiệm của một trận đấu có giám sát của VAR sẽ như thế nào hay ảnh hưởng của việc ăn mừng một bàn thắng sau khi bị phủ nhận, cũng như ăn mừng chậm trễ một bàn thắng được cho là hợp lệ. Tuy nhiên, những lý do cho việc áp dụng VAR ngày nay vẫn còn phù hợp như 5 năm trước. 

  Thế giới hiện nay xem bóng đá theo một cách khác, với sự tinh tế về mặt công nghệ có nghĩa là họ nhìn thấy hành động ở mức độ chi tiết chưa từng có trước đây. Đó có thể là pha đi bóng tinh tế của một tiền đạo trong vòng cấm hay trường hợp trọng tài đuổi nhầm cầu thủ Arsenal ở Stamford Bridge 10 năm trước.

  Nhưng không thể nào chấp nhận được thực tế người được giao nhiệm vụ điều khiển trận đấu lại có ít thông tin về hành động trên sân hơn người xem bình thường ngồi trên một chiếc ghế cao ở quán bar cách đó hàng nghìn dặm.

  Wayne Rooney, một trong những cầu thủ vĩ đại của thời đại, đã đáp lại lời đề nghị của Wolves vào tối thứ Tư với sự ủng hộ. Với tư cách một chuyên gia của Sky Sports, anh nói rằng mình thà loại bỏ VAR, chấp nhận mức độ lỗi của con người từ các trọng tài và “hiểu rằng họ sẽ mắc sai lầm”.

  Ngoại trừ thử nghiệm VAR đã chỉ ra rằng những sai lầm không bao giờ được chấp nhận, dù là do trọng tài mắc phải - theo lối truyền thống trên sân hay được tổ VAR tư vấn. Các CLB và NHM nhìn thế giới qua lăng kính của những bất công đã xảy ra với họ. Hầu hết không quan tâm đến việc chấp nhận sai lầm.

  VAR là một cách để bóng đá tự thuyết phục mình rằng nó có thể loại bỏ lỗi của con người, và giờ khi thất bại trong việc làm được điều đó, ít nhất có một CLB muốn loại bỏ VAR. Nhưng điều đó sẽ chỉ đưa Premier League trở lại vị trí của 5 năm trước. Điều đó có nghĩa là, tất cả những sai lầm thông thường đều được nhìn thấy và không có cách nào giải quyết chúng.

  Bình luận

  Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
  Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

  ĐẶT MUA NGAY
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội