
Tại SEA Games 33, nước chủ nhà Thái Lan đã bỏ 2 nội dung toàn năng và đồng đội của nam và nữ ở môn TDDC. Trong đó nội dung đồng đội nam là thế mạnh của đội tuyển TDDC Việt Nam khi từng giành HCV ở SEA Games diễn ra cách đây 2 năm tại Campuchia. Trong lúc nội dung toàn năng nam đang là thế mạnh của Carlos Yulo - tuyển thủ Philippines từng giành 2 HCV tại Olympic Paris 2024.
Ở kỳ đại hội lớn nhất khi vực sắp tới, đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ tham dự với 7 tuyển thủ, trong đó có 3 nữ. Niềm hy vọng tập trung vào các gương mặt nam ở nội dung ngựa vòng (Đặng Ngọc Xuân Thiện), vòng treo (Nguyễn Văn Khánh Phong), xà kép và xà đơn (Đinh Phương Thành), thể dục tự do và nhảy chống (Trịnh Hải Khánh). Trong lúc nội dung của nữ chỉ hy vọng vào mỗi Nguyễn Thị Quỳnh Như, người vừa giành HCB ở giải vô địch châu Á 2025.

Chỉ tiêu của TDDC Việt Nam là giành từ 3 đến 4 HCV. Đây được xem là mục tiêu thiết thực của thầy trò HLV Trương Minh Sang, bởi ở kỳ SEA Games này Việt Nam đã mất một HCV ở nội dung đồng đội nam và cũng không còn tuyển thủ Lê Thanh Tùng do đã chuyển sang huấn luyện, nhưng bù lại có Như Quỳnh là niềm hy vọng ở nữ, sau thời gian dài TDDC Việt Nam trắng HCV ở nữ từ đại hội năm 2017 đến nay.

Bên cạnh đó, thông tin nhà vô địch Olympic Carlos Yulo không tham dự SEA Games 33 đang được xem là cơ hội cho các tuyển thủ nam của các nước trong khu vực. Nói thế, bởi Carlos Yulo là ứng viên hàng đầu ở tất cả nội dung anh thi đấu, đặc biệt là xà kép và thể dụng tự do. Tuy nhiên, do SEA Games 33 nước chủ nhà Thái Lan quy định, mội tuyển thủ được thi đấu 3 nội dung, nhưng vào chung kết chỉ được chọn 2 nội dung. Ở chung kết mỗi nội dung chỉ có 1 quốc gia góp mặt, vì thế đã hạn chế rất nhiều cuộc đua tranh của các nước. Do đó, Carlos Yulo cho biết sẽ không tham dự để nhường chỗ cho các đàn em.

Đừng quên, Carlos Yulo từng 3 lần góp mặt tại các kỳ SEA Games và giành được 9 HCV, 9 HCB. Việc không có mặt ngôi sao này sẽ là một tổn thất cho TDDC Philippines, nhưng sẽ là hy vọng cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.
Về điều này, HLV Trương Minh Sang cho biết: “Nếu Carlos Yulo không thi đấu, khi ấy sẽ có thêm cơ hội cho các tuyển thủ nam của khu vực. Nhưng ngay từ trước khi anh ấy cho biết sẽ không tham dự, chúng tôi đã tập trung cho những nội dung thế mạnh của mình là ngựa vòng và vòng treo, chứ không quá quan tâm về việc Yulo có thi đấu hay không. Trước mắt, chúng tôi phải đảm bảo được chỉ tiêu đề ra và hoàn thành tốt nhiệm vụ này”.

Chuẩn bị cho SEA Games 33, đội tuyển TDDC Việt Nam không đi tập huấn, thay vào đó là những chuyến thi đấu cọ xát để rút kinh nghiệm. “Trong năm 2025, chúng tôi có 3 chuyến thi đấu. Ở đấy, các tuyển thủ Việt Nam đã cho thấy sự vững vàng cũng như ổn định về chuyên môn và tâm lý thi đấu”, HLV Minh Sang chia sẻ.
Được biết, đội tuyển TDDC Việt Nam sẽ lên đường sang Thái Lan từ ngày 7/12 để chuẩn bị cho việc tranh tài tại đại hội bắt đầu từ ngày 10/12 tại thủ đô Bangkok.
Vài nét về môn TDDC
Môn TDDC của SEA Games 33 sẽ tranh tài từ ngày 10 đến 12/12 tại thủ đô Bangkok. Ngoài việc bỏ nội dung toàn năng và đồng đội nam và nữ, môn TDDC sẽ thi đấu 5 nội dung đơn môn của nam và nữ với 10 bộ huy chương. Tại SEA Games 32 vào năm 2023 ở Campuchia, môn TDDC chỉ tổ chức các nội dung dành cho nam với 8 nội dung. Ở đó, Việt Nam và Philippines chia nhau mỗi nước 4 HCV.












_m.jpg)











