Quá trình vòng loại cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh tại Mỹ, Canada và Mexico vào mùa hè 2026 đã diễn ra đầy rắc rối với một số đội tuyển.
Trước đó, Guinea Xích Đạo đã bị xử thua 0-3 ở hai trận đấu thuộc bảng H vòng loại khu vực châu Phi, sau khi FIFA kết luận họ sử dụng một cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu.
Tiền đạo Emilio Nsue, người từng khoác áo Middlesbrough và Birmingham, đã thi đấu cho ĐTQG Guinea Xích Đạo từ năm 2012 và là chân sút số một lịch sử đội bóng. Dù vậy, anh chính thức không đủ điều kiện ra sân từ năm 2014 đến năm ngoái theo phán quyết của FIFA.
Tuy nhiên, Nsue vẫn tiếp tục thi đấu trong thời gian bị cấm và ghi bàn trong các trận thắng Namibia và Liberia. Hai chiến thắng này đã bị hủy bỏ.
Guinea Xích Đạo sau đó kháng cáo thành công phán quyết về việc cầu thủ không đủ điều kiện hồi đầu năm nay, song hai chiến thắng của họ vẫn không được khôi phục, qua đó khiến đội tuyển này bị loại khỏi cuộc đua giành vé dự World Cup 2026.
Giờ đây, một đội tuyển thứ hai cũng đã bị xử thua tại vòng loại World Cup.
Nam Phi đã bị xử thua trận thắng Lesotho 3-0 hồi đầu tháng 9 này vì sử dụng một cầu thủ không đủ điều kiện. Tiền vệ Teboho Mokoena - người đã có 41 lần khoác áo ĐTQG - trước đó đã nhận hai thẻ vàng trong hai trận vòng loại liên tiếp.
Theo luật, anh phải bị treo giò một trận (trận gặp Lesotho), nhưng vẫn được lựa chọn ra sân. Bởi vậy, Nam Phi - đội từng tham dự World Cup 2010 với tư cách chủ nhà - bị FIFA xử thua 0-3.
Cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới cũng phạt họ 10.000 CHF (khoảng 12.500 USD). HLV trưởng Hugo Broos của Nam Phi thừa nhận trong phát biểu với ESPN hồi đầu tháng rằng đội tuyển đã mắc sai sót trong việc xác định án treo giò của Mokoena, nhưng nhấn mạnh "không có đội nào khiếu nại".
Án phạt này có thể ảnh hưởng lớn đến cơ hội dự World Cup của Nam Phi. Họ từng dẫn đầu bảng C với 3 điểm nhiều hơn Benin và gần như nắm chắc suất dự vòng chung kết mùa hè năm sau. Tuy nhiên, với án xử thua này, họ đã bị Benin vượt qua nhờ hiệu số bàn thắng bại.
Theo thể thức, đội đứng thứ nhì ở 9 bảng đấu sẽ được xếp vào một BXH tổng. Bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng hai, thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội giành vé dự World Cup.
Nam Phi hiện đứng thứ 8 trên BXH các đội nhì bảng, kém đội xếp thứ 4 là Burkina Faso 1 điểm và có hiệu số bàn thắng bại kém xa. Họ sẽ đối đầu Rwanda (xếp thứ 4 trong bảng, kém Nam Phi 3 điểm) và Zimbabwe (đã bị loại) trong hai trận cuối cùng.