Ủy ban kỷ luật FFIA đã ra án phạt LĐBĐ Malaysia cùng 7 cầu thủ nhập tịch gồm Gabriel Palmero, Facundo Garces, Rodrigo Holgado, Imanol Machuca, Joao Figueiredo, Jon Irazabal và Hector Hevel. Lý do đến từ việc LĐBĐ Malaysia đã làm giả hồ sơ nhập tịch với 7 cầu thủ kể trên. Uỷ ban kỷ luật FIFA cũng đưa hồ sơ lên Toà án bóng đá FIFA để tiến hành phán quyết.
Toà án bóng đá FIFA được thành lập vào năm 2021, có 3 nhiệm vụ chính là xử lý các tranh chấp về đăng ký cầu thủ, hợp đồng quốc tế, tư cách thi đấu… Nhiệm vụ của Tòa án bóng đá của FIFA là xử lý 7 loại tranh chấp liên quan tới: Tranh chấp giữa các CLB và cầu thủ liên quan đến việc duy trì sự ổn định hợp đồng trong trường hợp có yêu cầu ITC (Giấy chứng nhận chuyển nhượng quốc tế) và có khiếu nại từ một bên liên quan đến yêu cầu ITC đó; Tranh chấp liên quan đến việc làm giữa một CLB và một cầu thủ có yếu tố quốc tế; Tranh chấp liên quan đến việc làm giữa một CLB hoặc một liên đoàn với một HLV có yếu tố quốc tế; Tranh chấp liên quan đến khoản bồi thường đào tạo và cơ chế đoàn kết giữa các CLB thuộc các liên đoàn khác nhau; Tranh chấp liên quan đến khoản bồi thường đào tạo và cơ chế đoàn kết giữa các CLB thuộc cùng một liên đoàn, với điều kiện việc chuyển nhượng cầu thủ làm cơ sở cho tranh chấp diễn ra giữa các câu lạc bộ thuộc các liên đoàn khác nhau; Các vấn đề pháp lý hoặc thực tế phức tạp trong quá trình rà soát Hộ chiếu cầu thủ Điện tử (EPP); Tranh chấp giữa các CLB thuộc các liên đoàn khác nhau nhưng không thuộc các loại tranh chấp được nêu trên.
Trường hợp của Malaysia liên quan tới vấn đề pháp lý liên quan tới hộ chiếu của cầu thủ. Tòa án bóng đá của FIFA sẽ xét xử phần tư cách thi đấu của các cầu thủ nói trên, trong đó bao gồm quyết định có xử thua Malaysia trong những trận đấu mà họ góp mặt hay không, thay vì chờ AFC đưa ra phán quyết. Điều này tương tự như khi FIFA xử thua 0-3 Nam Phi trước Lesotho, do sử dụng tiền vệ Teboho Makoena vốn bị treo giò trước đó.
Về phía Malaysia, trong trường hợp vẫn không chấp nhận phán quyết của Tòa án bóng đá của FIFA, LĐBĐ quốc gia này có thể kháng cáo lên Toà án thể thao (CAS).