Phạm Văn Quyến: ‘Tôi mong truyền lại tư chất để cầu thủ SLNA hướng lên ĐT Việt Nam’

Trí Công (Ghi)
09:13 ngày 29-09-2020
Trong vai trò trợ lý, Văn Quyến mong muốn có thể truyền lại nhưng tư chất khi còn là cầu thủ của mình để những tài năng của SLNA phát triển, qua đó hướng tới đích đến là khoác áo đội tuyển Việt Nam trong tương lai.

Xin chào Phạm Văn Quyến, 3 năm trong vai trò trợ lý của U11, U15 và U17, anh đều có được chức vô địch cùng đội bóng. Đó có thể xem là khởi đầu rất mát tay đấy nhỉ? 

Thực sự tôi hạnh phúc. U17 Sông Lam Nghệ An đã đi đến trận chung kết và vô địch giải U17 Quốc gia. Trước trận đấu, chúng tôi đã quyết tâm sẽ đá với 200% sức lực để mang về chiếc cúp cho quê hương. Tôi muốn cảm ơn Ban lãnh đạo CLB, Ban huấn luyện đội bóng vẫn tin tưởng, ủng hộ và tạo điều kiện cho tôi.

Được góp mặt trong Ban huấn luyện và giành chức vô địch U11, U15 và U17 Quốc gia cùng SLNA là điều may mắn của cá nhân Quyến. Được tạo điều kiện làm trợ lý, được góp sức, động viên cho cầu thủ, đội bóng thi đấu thành công thì đó là một niềm vui không thể tả nổi.  

3 năm liên tiếp ở 3 cấp độ U11, U15 và U17, SLNA đều vô địch. Liệu đó có phải là sự khẳng định cho công tác đào tạo trẻ của Sông Lam Nghệ An, sau một giai đoạn bị PVF, HAGL, Viettel vượt qua? 

Tôi cho rằng để mà nói Sông Lam Nghệ An đã trở lại với thành công trong công tác đào tạo trẻ thì hơi vội. Sông Lam Nghệ An cần thêm nhiều thời gian. Tôi cũng mới làm nghề huấn luyện được 3 năm nên chưa thể nói trước được điều gì. Tương lai còn phải do cầu thủ. Nếu họ biết phấn đấu thì sẽ thành công nhiều hơn. Nếu có một sự so sánh giữa học viện của HAGL hay PVF thì tôi cho rằng Sông Lam Nghệ An cần có sự quan tâm nhiều hơn từ các doanh nghiệp tỉnh nhà thì mới có thể theo được hai lò đào tạo kể trên. 

Vậy tại sao SLNA thi đấu hay ở giải trẻ vậy mà đội 1 của SLNA lại đang phập phù từ mùa này qua mùa khác? 

Tôi nghĩ đội 1 có nhiều yếu tố tác động hơn. Các cầu thủ trẻ được đôn lên đội 1 chưa hòa nhập với các đàn anh. Các ngoại binh chơi không tốt nữa. Chuyện một CLB thi đấu phập phù ở V.League cũng là điều hết sức bình thường. 

Văn Quyến mát tay với nghề huấn luyện - Ảnh: Đ.N

Nói về anh đi, anh có cảm giác mình mát tay với nghề huấn luyện không? 3 năm rồi làm trợ lý, anh đều có chức vô địch giải trẻ. 

Tôi vẫn muốn nhấn mạnh rằng tôi chỉ là trợ lý. Tôi may mắn nằm trong thành phần Ban huấn luyện. Việc của tôi là tạo ra động lực cho các em cầu thủ khi tập luyện lẫn thi đấu. Khi cầu thủ nỗ lực, cố gắng thì đó chính là niềm vui cho mình. 

Bản thân tôi cũng luôn quan sát từng trận đấu của các em. Để sau khi mỗi trận đấu khép lại, tôi lại rút ra những bài học, truyền đạt lại cho các cầu thủ, rằng tình huống này phải xử lý ra sao, tình huống kia nên chơi theo cách nào là hợp lý. Như ở trận chung kết với U17 Nutifood, sau hiệp 1, tôi cũng nhắc nhờ các em tiền đạo cố gắng chắt chiu cơ hội hơn. Phải bình tĩnh, quyết đoán trong xử lý để có được bàn thắng, qua đó buộc đối phương phải chơi theo ý mình.

3 năm làm thầy, anh đã thấy ai xứng làm truyền nhân của mình chưa? 

Thời của tôi khác mà thời của các em bây giờ khác. Để đánh giá rằng có một cầu thủ giống tôi thì rất khó. Mỗi người đều có một nét riêng. Hay như chuyện của tôi khi thi đấu và làm HLV cũng khác nau. Lúc làm cầu thủ, tôi chơi theo ý đồ của HLV. Có thể lúc thi đấu, tôi chơi tốt hoặc chơi không tốt. Nhưng đó là chuyện thuộc về cá nhân 1 cầu thủ. Ngược lại khi làm HLV, tôi phải truyền đạt cho nhiều cầu thủ. Và khi vào sân, không phải ai cũng đá theo ý đồ của mình được. Sẽ có những trường hợp họ chơi không đúng với suy nghĩ của mình. Đúng là làm HLV thì mệt hơn (cười). 

Vậy, dự định tương lai gần của anh sẽ là thế nào? 

Tôi được Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện SLNA tạo điều kiện để theo nghề HLV. Tôi vẫn từng bước cố gắng, học hỏi chút ít một để tiến tới tương lai. Nguyện vọng của tôi là có thể truyền lại tư chất của bản thân, những kinh nghiệm khi còn là cầu thủ cho các gương mặt trẻ của SLNA hiện tại. Trước mắt là giúp họ hướng tới đội 1 của SLNA và cao hơn nữa là đội tuyển Việt Nam. 

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi. 

 

XEM THÊM

Danh sách U17 Việt Nam: U17 SLNA ít gương mặt lên tuyển

Sông Lam Nghệ An: Sự trở lại của lò đào tạo truyền thống nhất Việt Nam

Văn Quyến nói gì khi vô địch giải trẻ trong 3 năm liên tiếp? 

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x