Man City: Giá mà Pep có… 2 Fernandinho

ĐỨC CHÂU
16:39 ngày 02-12-2019
Để giải quyết bài toán cấp bách ở vị trí trung vệ, Pep Guardiola đã phải kéo Fernandinho xuống đá ở trung tâm hàng hậu vệ. Tiền vệ phòng ngự người Brazil đã chơi tốt trong vai trò mới. Nhưng vấn đề là, vị trí cũ của anh lại trở thành bài toán mới cho Man City.
Giá mà Pep có… 2 Fernandinho

Về sự hiệu quả của Fernandinho ở vị trí trung vệ, đã có rất nhiều bài báo và các ý kiến đánh giá tích cực dành cho cầu thủ người Brazil. Tựu trung, đa số đều nhận thấy đây là “phát kiến” sáng suốt của Pep.

Thế nhưng, giải được bài toán trung vệ, Pep lại đau đầu với việc người đá thay Fernandinho ở vị trí tiền vệ đánh chặn là Rodrigo không đảm đương được nhiệm vụ mà ngôi sao 31 tuổi để lại.

Trận hòa 2-2 trước Newcastle đêm thứ Bảy vừa qua là minh chứng mới nhất và sinh động nhất về vấn đề nơi vị trí tiền vệ đánh chặn của Man City. Trước một đối thủ có hàng công kém thứ nhì giải đấu (Newcastle mới chỉ có 11 bàn trước trận  gặp Man City), hàng tiền vệ của Pep vẫn không che chắn hiệu quả cho tuyến sau.

Đặc biệt trong bàn thua thứ 2, Rodrigo đã bỏ vị trí mà lẽ ra anh phải xuất hiện để ngăn chặn Shelvey. Nhờ thế, tiền vệ số 8 của Newcastle có đủ cả không gian lẫn thời gian tung cú đá hiểm hóc làm tung lưới Ederson từ cự ly 25m.

Những pha bóng kiểu như vậy cho thấy, Rodrigo chưa thực sự thích nghi với hệ thống chiến thuật cũng như triết lý bóng đá của Pep Guardiola. Chơi ở vị trí đánh chặn nhưng cho đến lúc này, Rodrigo mới chỉ có 26 pha tắc bóng thành công tại Premier League 2019/20, đứng thứ… 22 trong BXH những tiền vệ tắc bóng xuất sắc nhất giải.

Xét về số pha cắt bóng, giải tỏa áp lực cho đồng đội trước vòng cấm, Rodrigo mới làm được 12 lần, chưa bằng một nửa Fernandinho (31) và bằng đúng 1/5 lần so với người dẫn đầu: tiền vệ Ben Godfrey của Norwich (60 lần).

Những con số khô khan có thể khiến nhiều độc giả rối mắt và phát chán. Nhưng Pep Guardiola thì hẳn đang bị ám ảnh với những số liệu ấy. Nếu Rodrigo cứ chơi thế này thì nỗ lực kéo Fernandinho xuống vá vào vị trí trung vệ cũng thành công cốc.

Giờ thì Pep chỉ ước gì mình có đến… 2 Fernandinho, một người cho hàng hậu vệ và một người cho hàng tiền vệ. Có vậy, vị thuyền trưởng người Tây Ban Nha mới có thể bớt đau đầu với bài toán phòng ngự của Man xanh.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x