Mourinho đang tính ‘mưu sâu kế hiểm’ gì?

Từ 10:06 ngày 04-05-2020
Sẵn sàng nói hoặc làm những việc có lợi cho bản thân mình, sự khác người của Jose Mourinho không bao giờ lạ.

Từ chuyện chạy thẳng ra sân, xô ngã cầu thủ đối phương chuẩn bị ném biên (khi thấy đội mình chưa ổn định thế thủ), đến chuyện chỉ nói một câu xúc phạm đủ để trọng tài danh tiếng Anders Frisk phải sớm giải nghệ, Mourinho dù có đáng ghét đi nữa thì ông... vẫn đúng.

Ừ thì cứ phạt. Nhưng ông quá “láu cá” để phải chịu thiệt thòi trong những câu chuyện giật gân như thế. Ông xỏ mũi UEFA không chỉ một lần, mỗi khi sai phạm một cách “bất chấp” để hưởng lợi, và ngẩng mặt: cứ phạt tôi, nếu có thể! Quan chức trọng tài Volker Roth UEFA đành đi đến chỗ xa nhất của khái niệm “có thể”, là tách mình ra khỏi UEFA, dùng tư cách cá nhân để bình luận: “Mourinho là kẻ thù của bóng đá”.

Đấy là Mourinho “ngày xưa”. Mourinho bây giờ có một khác biệt vô cùng quan trọng. Ông phải nhanh nhẩu hạ mình, xin lỗi một cách thống thiết, khi vi phạm quy định cách ly xã hội của chính quyền, tập “chui” với vài cầu thủ Tottenham giữa cơn đại dịch. Đã đành là quá khác biệt so với Mourinho chẳng biết ngán ai ngày xưa. Nhưng còn khác hẳn ở chỗ: Mourinho chấp nhận sai phạm - cái sai có thể khiến ông bị xã hội khinh bỉ - chứ chẳng phải là chuyện yêu hay ghét, mà cái “được” từ hành động ấy thì lại chưa thấy đâu.

Dù là Mourinho “khôn ngoan” hay Mourinho “láu cá”, thì cái đặc điểm ấy tóm lại là đã giảm đi? Có một cách nhìn khác: sở dĩ Mourinho mạo hiểm xé rào trong việc làm quá nhạy cảm ấy, là vì việc ấy quá quan trọng đối với bản thân ông?

Tập được một buổi trót lọt thì sẽ có buổi kế tiếp. Và sẽ có “kế hoạch hành động” quan trọng hơn cho buổi kế tiếp. Để rồi, nếu như bóng đá sớm quay trở lại thì, trên lý thuyết, Tottenham của Mourinho hơn người ở tư thế sẵn sàng. Mấu chốt là ở chỗ: nếu Premier League xuất hiện trở lại, chắc chắn đấy sẽ phải là hoàn cảnh trước đây chưa bao giờ có, sau này cũng sẽ không có. Và tóm lại thì... không ai biết trước hoàn cảnh ấy cụ thể sẽ như thế nào. Đấy mới là cái điều mà Mourinho đã rắp tâm chuẩn bị.

Chỉ còn nước “chơi lớn” trong một hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, thì Tottenham của Mourinho mới có hy vọng ngóc lên. Đấy là bản chất của câu chuyện. Và đấy cũng là chỗ sở trường của một Mourinho từng nhiều lần vang danh bởi những cách làm kỳ lạ. Nói cách khác, Mourinho xem ra không thể hướng tới những kế hoạch thông thường nữa, trong kế hoạch vực dậy Tottenham. Bài bản chiến thuật, lực lượng... đều không còn là chuyện ưu tiên, không hơn người được nữa rồi - cho dù bản thân Mourinho luôn là một chuyên gia lão luyện về chiến thuật.

XEM THÊM

Đội hình trẻ tiêu biểu của Premier League 10 năm trước giờ này ra sao?

Ngoại hạng Anh đối mặt nguy cơ 'nổi dậy' từ các cầu thủ

De Bruyne úp mở khả năng rời Man City

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Cùng tác giả
Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x