Pochettino: 'Tôi và Southampton đã thay đổi Premier League'

Kỳ Lâm
Từ 07:37 ngày 03-06-2020
Cựu HLV của Southampton và Tottenham, Mauricio Pochettino tin rằng ông và đội ngũ huấn luyện của mình chịu trách nhiệm cho những thay đổi sâu sắc trong cách chơi bóng đá ở Anh.

Pochettino đã thay thế Nigel Adkins làm HLV của Southampton vào tháng 1/2013 và nhanh chóng xây dựng một đội bóng trẻ, mới, chơi theo phong cách thi đấu với nhịp độ cao hấp dẫn, thiên về sở hữu bóng. Điều đó giúp CLB tránh bị xuống hạng lần đầu tiên và vươn lên nửa trên BXH vào mùa sau.

Trên chương trình truyền hình La Liga của Guillem Balague, được phát sóng trên Sky Channel 435 vào tối thứ Hai vừa qua, HLV người Argentina chia sẻ ý tưởng rằng ông và đội ngũ của mình đã cách mạng hóa suy nghĩ về thi đấu ở Anh, trước khi Juergen Klopp đến Liverpool vào tháng 10/2015, hoặc Pep Guardiola gia nhập Man City vào mùa hè sau đó.

Theo Pochettino, bóng đá ở Anh đã thay đổi với Southampton mùa 2013/14. Không có đội bóng nào tác động lớn như vậy trong việc thay đổi suy nghĩ. Poch đến CLB với chủ tịch Nicola Cortese, người đã cho ông những gì cần để tạo ra một điều gì đó độc đáo trong làng bóng đá Anh.

Khả năng thích ứng với một môi trường hoàn toàn khác biệt của Poch là không thể tin được. Ông đã đã tìm thấy một nhóm cầu thủ muốn học hỏi từ những kinh nghiệm được mang đến từ bóng đá Tây Ban Nha, với một phong cách bóng đá hoàn toàn khác bóng đá Anh đã từng sử dụng.

Pochettino cũng nói rằng, với tư cách là HLV của Espanyol từ năm 2009 đến 2012, ông và các cộng tác viên Toni Jimenez, Jesus Perez và Miguel D'Agostino đã giới thiệu một lối chơi tích cực, những thứ mà các CLB ở La Liga và châu Âu đang áp dụng.

Pochettino đã cùng Southampton đem lại một làn gió mới cho bóng đá Anh

"Tại Espanyol, chúng tôi là những chuyên gia huấn luyện đầu tiên bắt đầu dạy các bài tập để phát triển bóng từ hàng thủ. Chỉ cần xem bất kỳ trận đấu nào từ khoảng năm 2010 đến 2011, quả bóng luôn được thủ môn chuyền cho các hậu vệ để bắt đầu mọi tình huống thay vì phát bóng dài lên như trước đó.

Chúng tôi bắt đầu với điều đó, và nhiều người bị ngạc nhiên. Mọi người nói về Barcelona, Real Madrid, AC Milan. Không, không, đó là Espanyol, với Ernesto Galan, Jordi Amat, Raul Rodriguez, David Lopez, Didac Vila, Victor Ruiz, Raul Baena, Juan Forlin, Javi Marquez. Nhiều người trong số những cầu thủ đó trưởng thành và đại diện cho triết lý khác với bóng đá hiện đại ngày nay", Poch nói.

Pochettino đã cứu Espanyol khỏi việc xuống hạng khi trở thành HLV vào tháng 1/2009, nhờ 8 trận thắng và 1 trận hòa trong 10 trận La Liga. Đến tháng 12/2010, họ đã thách thức vị trí đầu bảng. Nhưng vì tình hình tài chính đầy nguy hiểm, CLB buộc phải bán các hậu vệ chủ chốt Ruiz và Vila ở TTCN mùa Đông.

"Tôi nhớ rất rõ một cuộc trò chuyện với HĐQT vào tháng 12/2009, khi chúng tôi đứng thứ Tư, và vừa được Milan và Napoli hỏi mua Vila và Ruiz. Tôi đã nói với các giám đốc rằng hãy đợi đến tháng 6, khi mùa giải kết thúc. Chúng tôi sẽ thi đấu tốt và cầu thủ sẽ có thêm kinh nghiệm, đồng nghĩa giá sẽ cao hơn.

Họ nói OK, nhưng làm thế nào để CLB trả khoản tiền lương tiếp theo cho các nhân viên của mình? Tôi không nói về các cầu thủ, nhưng những nhân viên khác ở đây cần tiền lương hàng tháng để mua một đôi giày cho con cái. Do đó, việc bán cầu thủ là bất đắc dĩ.

Tôi đã thay thế họ bằng Victor Alvarez và Jordi Amat. Espanyol kết thúc mùa giải ở vị trí thứ tám, với thanh niên 18 tuổi là Amat và Alvarez. Mọi người sau đó nói rằng chúng tôi thiếu tham vọng, đặc biệt là HLV. Họ chẳng biết cái quái gì, mà chỉ nói cho sướng mồm".

Trước đó, ông đã giúp Espanyol thi đấu cực tốt ở La Liga

Những cầu thủ quan trọng khác ra đi sau đó 18 tháng, bao gồm tiền đạo Dani Osvaldo và thủ môn Carlos Kameni. Và Pochettino cùng đội của mình đã bị sa thải vào tháng 11/2012 do xếp cuối BXH Primera Division.

"Nhìn vào tình hình khi ấy, tôi không nên ở lại mùa giải đó mà phải ra đi từ mùa Hè. Nhưng tôi vẫn ở lại vì tình yêu dành cho CLB dù biết rằng sẽ rất khó khăn. Mọi thứ đã thay đổi so với 6 tháng trước khi chúng tôi phải thay đổi triết lý, phải dựa vào những cầu thủ có kinh nghiệm. Khi đó, chúng tôi không còn làm tốt công việc cũ, và điều gì phải đến đã đến".

Trải nghiệm này với Espanyol có những điểm tương đồng nhất định với thời gian Pochettino phụ trách Tottenham từ mùa Hè 2014 đến tháng 11/2019, khi đội bóng có tiến bộ ban đầu rất tốt nhưng sau đó bị đình trệ do hạn chế tài chính. Tottenham chuyển đến một SVĐ mới toanh, thứ ngốn hết tiền để họ tăng cường cho một đội hình lọt vào trận chung kết Champions League 2019.

Bây giờ, Poch thường xuyên được liên kết với việc trở lại Premier League với điểm đến là Man United hoặc Newcastle. Ông đã bóng gió trong cuộc trò chuyện này rằng, bất kỳ ông chủ mới nào cũng phải hiểu rằng việc thuê mình đồng nghĩa với việc phải dùng cả đội ngũ của ông, để giúp quản lý tất cả các yếu tố cần thiết đem đến thành công.

"HLV thường chăm sóc mọi thứ, nhưng anh ta có ít nhiệm vụ và trách nhiệm hơn. Ngày nay, trách nhiệm lớn đến mức bạn cần 5 hoặc 6 đầu lĩnh trong các lĩnh vực khác nhau. Cầu thủ, đội bóng và CLB thuê HLV đó phải biết rằng đội ngũ huấn luyện của HLV có khả năng lãnh đạo, có trái tim và khối óc chỉ huy những người liên quan.

Ý tưởng của một nhà lãnh đạo, với tất cả những người khác chỉ là những đối tượng tuân theo, điều đó đã mất từ lâu. Các CLB bóng đá hiện đại cần sự lãnh đạo của một đội ngũ huấn luyện, không chỉ một người quản lý".

Poch cũng là một cầu thủ rất gắn bó với Espanyol

Pochettino nói rằng ông có thể trở lại Espanyol vào một lúc nào đó, nhưng ông muốn CLB tiếp theo phải có khả năng thách thức các danh hiệu, ngay cả khi đó không phải là cách duy nhất để đánh giá sự thành công của một nhiệm kỳ huấn luyện bất kỳ đội nào.

"Khoảnh khắc đó sẽ đến khi chúng tôi giúp CLB đó giành được một chiếc cúp. Xã hội chỉ công nhận người chiến thắng nếu anh ta đoạt danh hiệu và nâng nó lên. Chúng tôi đang trong cuộc chiến để cố gắng làm điều đó.

Nhưng chúng tôi đã nâng được nhiều chiến quả khác. Khi bạn để lại ấn tượng tốt với những người bạn đã làm việc cùng, giúp mọi người tiến bộ hoặc khi mọi người tự hào đã làm việc với bạn, đấy cũng là những danh hiệu cần được tôn vinh".

Pochettino nhận thấy một thách thức quan trọng đối với một HLV hiện đại là phải chuẩn bị được cho cầu thủ bản lĩnh để giữ cái đầu sáng suốt và đưa ra quyết định chính xác trong môi trường áp lực cao.

"Trong những thời khắc quyết định, căng thẳng, và đầy áp lực, chúng ta cần phải máu lạnh để đưa ra quyết định tốt nhất giành chiến thắng ở các giải đấu. Chúng ta cố gắng cung cấp cho cầu thủ các công cụ để trong những thời khắc quyết định này, họ không cảm thấy căng thẳng quá nhiều.

Nó khác với các môn thể thao khác, như golf hay tennis. Trong bóng đá, chúng ta có thể bị 80.000 người hét vào mặt trong thời điểm quan trọng nhất, khi chúng ta phải đưa ra quyết định đúng đắn. Đó là lý do tại sao bóng đá là một môn thể thao phức tạp và tâm lý trong bóng đá hoàn toàn khác với bất kỳ môn thể thao nào.

Copa del Rey mà ông đoạt cùng Espanyol có giá trị như những danh hiệu châu Âu

Cho dù chúng ta đang đua tranh một danh hiệu hoặc đang chiến đấu chống lại việc xuống hạng, sự căng thẳng để lại dấu ấn của nó trên cơ thể của chúng ta. Đó là khi chúng ta bỏ lại thói quen của mình. Điều đó giúp chúng ta giải quyết được vấn đề tình cảm".

Sau khi gia nhập Espanyol vào năm 1994, trung vệ tóc dài Pochettino nhanh chóng trở thành thủ lĩnh trong một đội bóng có ảnh hưởng lớn đến nửa đầu La Liga vào cuối những năm 1990 và giành được Copa del Rey năm 2000. "Bạn không thể chọn trở thành một nhà lãnh đạo. Bạn cũng không thể chỉ ra ai đó làm lãnh đạo. Tôi cảm thấy nó theo một cách tự nhiên. Tôi đã không cố gắng hành động theo một cách nhất định, tôi đã làm những gì tôi cảm thấy, những gì tôi luôn làm một cách tự nhiên", Poch nói.

"Điều đó đã truyền sự bình tĩnh hoặc yên tâm cho các đồng đội của tôi để họ có thể sử dụng tài năng của mình và đưa ra quyết định chính xác. Sự bình tĩnh là một công cụ mạnh. Nó cho phép bạn kiểm soát trong một tình huống căng thẳng, đưa ra một lộ trình để làm những gì cần làm.

Khi bạn thể hiện sự căng thẳng, điều đó có nghĩa là bạn không có cách nào để giải quyết vấn đề. Khi bạn quản lý một nhóm người, bạn phải thể hiện rằng bạn biết những gì bạn đang làm, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát. Ngay cả khi bạn biết thật ra đó là ảo tưởng. Đó là điều quan trọng nhất".

Pochettino chuyển đến Paris Saint-Germain vào năm 2001 khi Espanyol cần tiền. Sau đó, ông trở lại đây hai mùa giải nữa, trong đó có một chiến thắng khác của Espanyol là đoạt Copa del Rey vào năm 2006.

"Đoạt Cúp Nhà Vua với Espanyol thậm chí còn quan trọng hơn việc một số đội khác giành được cúp châu Âu. Tôi yêu CLB này và thực sự cam kết sẽ trung thành với CLB bị khuất trong bóng râm của Barcelona. Tình yêu đó luôn luôn giống như việc đi ngược lại dòng chảy".

Sự nghiệp thi đấu của ông kết thúc sớm hơn dự kiến. Khi Ernesto Valverde đến làm HLV Espanyol vào mùa Hè năm 2006, hậu vệ 34 tuổi này không nằm trong kế hoạch của HLV mới.

Một năm trước, ông đã đưa Tottenham vào chung kết Champions League lần đầu tiên

"Tôi đã khóc. Tôi là một chàng trai khóc rất nhiều, không phải khi tôi thua một trận đấu, mà vì lý do tình cảm. Quyết định của Ernesto Valverde có thể hiểu được. Tôi đã nói chuyện với ông ấy và chúng tôi có một mối quan hệ tốt. Đây là những quyết định mà mọi HLV phải đưa ra.

Tôi nghĩ mình vẫn có thể chơi thêm một mùa giải nữa. Nhưng việc này giúp tôi có thể mở rộng tầm nhìn và làm những việc khác. Những quyết định mà HLV đưa ra có thể tạo ra những hồn ma: một số là có thật, một số khác thì không tồn tại. Tôi đã học được rất nhiều về cách quản lý bản thân như một HLV, để hiểu những tình huống này".

XEM THÊM

Pochettino kiểu gì cũng sẽ dẫn dắt M.U

Man United có hối tiếc nếu Pochettino về với người khác?  

Pochettino hạnh phúc vì người kế nhiệm ở Tottenham là Mourinho

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

15/7
Chelsea FC
02:15
Norwich City
16/7
Manchester City
00:00
AFC Bournemouth
Burnley
00:00
Wolves
Newcastle
00:00
Tottenham Hotspur
Arsenal
02:15
Liverpool
17/7
Leicester City
00:00
Sheffield United
Everton
00:00
Aston Villa
Crystal Palace
02:15
Manchester United
Southampton
02:15
Brighton & Hove Albion
18/7
West Ham United
02:00
Watford
Norwich City
23:30
Burnley
19/7
AFC Bournemouth
20:00
Southampton
Tottenham Hotspur
22:00
Leicester City
21/7
Brighton & Hove Albion
00:00
Newcastle
Sheffield United
00:00
Everton
Wolves
02:15
Crystal Palace
22/7
Watford
00:00
Manchester City
Aston Villa
02:15
Arsenal
23/7
Manchester United
00:00
West Ham United
Liverpool
02:15
Chelsea FC
26/7
Chelsea FC
22:00
Wolves
Burnley
22:00
Brighton & Hove Albion
Arsenal
22:00
Watford
Southampton
22:00
Sheffield United
Manchester City
22:00
Norwich City
Newcastle
22:00
Liverpool
Leicester City
22:00
Manchester United
Crystal Palace
22:00
Tottenham Hotspur
Everton
22:00
AFC Bournemouth
West Ham United
22:00
Aston Villa
18/6
Aston Villa
0 - 0
Sheffield United
Manchester City
3 - 0
Arsenal
20/6
Norwich City
0 - 3
Southampton
Tottenham Hotspur
1 - 1
Manchester United
Watford
1 - 1
Leicester City
Brighton & Hove Albion
2 - 1
Arsenal
West Ham United
0 - 2
Wolves
21/6
AFC Bournemouth
0 - 2
Crystal Palace
Newcastle
3 - 0
Sheffield United
Aston Villa
1 - 2
Chelsea FC
22/6
Everton
0 - 0
Liverpool
23/6
Manchester City
5 - 0
Burnley
24/6
Leicester City
0 - 0
Brighton & Hove Albion
Tottenham Hotspur
2 - 0
West Ham United
25/6
Wolves
1 - 0
AFC Bournemouth
Newcastle
1 - 1
Aston Villa
Manchester United
3 - 0
Sheffield United
Norwich City
0 - 1
Everton
Liverpool
4 - 0
Crystal Palace
26/6
Southampton
0 - 2
Arsenal
Burnley
1 - 0
Watford
Chelsea FC
2 - 1
Manchester City
27/6
Aston Villa
0 - 1
Wolves
28/6
Watford
1 - 3
Southampton
30/6
Crystal Palace
0 - 1
Burnley
1/7
Brighton & Hove Albion
0 - 3
Manchester United
2/7
AFC Bournemouth
1 - 4
Newcastle
Arsenal
4 - 0
Norwich City
Everton
2 - 1
Leicester City
West Ham United
3 - 2
Chelsea FC
3/7
Sheffield United
3 - 1
Tottenham Hotspur
Manchester City
4 - 0
Liverpool
4/7
Norwich City
0 - 1
Brighton & Hove Albion
Leicester City
3 - 0
Crystal Palace
Manchester United
5 - 2
AFC Bournemouth
Wolves
0 - 2
Arsenal
5/7
Chelsea FC
3 - 0
Watford
Burnley
1 - 1
Sheffield United
Newcastle
2 - 2
West Ham United
Liverpool
2 - 0
Aston Villa
6/7
Southampton
1 - 0
Manchester City
7/7
Tottenham Hotspur
1 - 0
Everton
8/7
Crystal Palace
2 - 3
Chelsea FC
Watford
2 - 1
Norwich City
Arsenal
1 - 1
Leicester City
9/7
Manchester City
5 - 0
Newcastle
Sheffield United
1 - 0
Wolves
West Ham United
0 - 1
Burnley
Brighton & Hove Albion
1 - 3
Liverpool
10/7
Everton
1 - 1
Southampton
AFC Bournemouth
0 - 0
Tottenham Hotspur
Aston Villa
0 - 3
Manchester United
11/7
Norwich City
0 - 4
West Ham United
Watford
2 - 1
Newcastle
Liverpool
1 - 1
Burnley
Sheffield United
3 - 0
Chelsea FC
12/7
Brighton & Hove Albion
0 - 5
Manchester City
Wolves
3 - 0
Everton
Aston Villa
2 - 0
Crystal Palace
Tottenham Hotspur
2 - 1
Arsenal
13/7
AFC Bournemouth
4 - 1
Leicester City
14/7
Manchester United
2 - 2
Southampton
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Liverpool
35
49
93
2
Manchester City
35
57
72
3
Chelsea FC
35
14
60
4
Leicester City
35
29
59
5
Manchester United
35
26
59
6
Wolves
35
11
55
7
Sheffield United
35
5
54
8
Tottenham Hotspur
35
9
52
9
Arsenal
35
7
50
10
Burnley
35
-8
50
11
Everton
35
-11
45
12
Southampton
35
-13
45
13
Newcastle
35
-16
43
14
Crystal Palace
35
-15
42
15
Brighton & Hove Albion
35
-16
36
16
West Ham United
35
-15
34
17
Watford
35
-21
34
18
AFC Bournemouth
35
-24
31
19
Aston Villa
35
-27
30
20
Norwich City
35
-41
21
Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0989197425
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x