Tottenham là đối thủ kỵ giơ của Man City nói chung và Pep Guardiola nói riêng ở Ngoại hạng Anh khi họ toàn thắng ở cả 3 trận gần nhất. Tuy nhiên, sau chiến thắng hoành tráng 4-0 trước Wolves ở vòng đấu mở màn, giới mộ điệu tin rằng thầy trò Pep sẽ có một trận đấu hay và có thể phá dớp toàn thua trước Spurs.
Song, Spurs một lần nữa lại cho thấy vì sao cách đây gần 1 năm, họ hạ gục Man City 4 bàn không gỡ ngay tại Etihad và vì sao CĐV nửa xanh thành Manchester lại e ngại đội bóng Bắc London đến vậy. Trận đấu an bài ngay trong hiệp 1 mà điểm nổi bật là lối chơi phối hợp nhuần nhuyễn, hiệu quả của Tottenham và những sai lầm của thủ môn tân binh Trafford bên phía Man City.
Khi Man City rơi vào thế bế tắc, không thể khoan thủng lưới đối phương, thì khu vực phòng ngự của họ lại xuất hiện những vấn đề. Việc hậu vệ Ait-Nouri chấn thương, phải nhường chỗ cho Nathan Ake ngay từ phút 23 là điểm gở cho The Citizens.
Thêm vào đó, sự thiếu chắc chắn và tự tin của thủ thành Trafford cũng khiến lối chơi của Man City đổ vỡ trong hiệp 1. Bốn phút sau bàn thua đầu tiên, Trafford băng ra sát vòng cấm địa và tranh chấp với Pedro Porro. Cầu thủ Tottenham ngã xuống sân, nhưng rất may cho Man City khi Trafford không bị trọng tài Peter Bankes thổi phạt. Ông không cho rằng đó là tình huống phạm lỗi.
Đến phút thứ 45+2, thì sai lầm không thể tha thứ của Trafford dẫn đến bàn thua thứ 2 của Man City. Thủ môn 22 tuổi thực hiện đường chuyền mạo hiểm cho Nico Gonzalez ngay trước khung thành. Richarlison tận dụng cơ hội cướp bóng, sau vài tình huống lập bập, Palhinha dễ dàng dứt điểm tung lưới Man City.
Trước đó, anh còn có một pha băng ra ngoài vòng cấm địa và để bóng chạm tay. Rất may, trọng tài ư Bankes đã bỏ qua tình huống này, nếu không có thể Man City sẽ phải chịu một quả đá phạt tương đối nguy hiểm.
Sang hiệp 2, Trafford chơi chắc chắn hơn. Nhưng đến phút thứ 74, anh lại suýt mắc sai lầm. Thêm một tình huống băng ra ngoài vòng cấm địa lỡ đà của thủ thành người Anh. Rất may, bóng bay hơi cao khiến Pape Matar Sarr không thể khống chế thành công.
Nhìn Trafford bắt bóng, có lẽ lãnh đạo Man City sẽ phải gấp rút mua ngay nhà đương kim vô địch Champions League Donnarumma về sân Etihad. Bởi nếu muốn đua vô địch với Liverpool, Arsenal và các đối thủ khác, Pep cần có một chốt chặn tin cậy. Việc thủ môn người Italia đã đồng ý gia nhập Man City là bàn đạp lý tưởng để đội bóng áo xanh thành Manchester củng cố khung gỗ.
Trở lại cuộc thư hùng với Tottenam, khi trận đấu còn chừng 10 phút, đã có không ít CĐV Man City bỏ về. Chưa khi nào giới mộ điệu The Citizens lại thiếu niềm tin với thầy trò Pep đến vậy. Họ vừa có màn trình diễn cực kỳ kém cỏi, không kết dính, hời hợt, thiếu điểm nhấn và phải nhận một thất bại tất yếu trước đối thủ kỵ giơ Tottenham.