Chuyện người đạp xe bằng tốc độ... Boeing 747 cất cánh

Điệp Anh
09:20 ngày 21-09-2020
Tháng 9 này đánh dấu tròn 2 năm ngày bà mẹ 3 con, Denise Mueller-Korenek phá kỷ lục thế giới về tốc độ đạp xe. Tốc độ kỷ lục mà Denise đạt được lên tới 296,009km/h, tức là tương đương tốc độ của chiếc máy bay Boeing 747 ngay trước khi cất cánh.
Chuyện người đạp xe bằng tốc độ... Boeing 747 cất cánh

Chuyện siêu phi thường được thực hiện vào ngày 16/9/2018. Nơi xác lập kỷ lục là bình nguyên muối Bonneville ở Utah, Mỹ. Người xác lập kỷ lục không phải cua rơ nổi tiếng trong làng đua xe đạp thế giới như Bradley Wiggins hay Chris Hoy, mà là người phụ nữ khi ấy đã 45 tuổi và đã có 3 con: Denise Mueller-Korenek. Denise đã đạp chiếc xe đạt vận tốc tối đa tới 296,009km/h.

Tốc độ đạp xe ấy của Denise tương đương tốc độ máy bay Boeing 747 ngay trước khi cất cánh, nhanh hơn 160km/h so với tốc độ chạy tối đa mà một con báo có thể đạt được. Nó nhanh gấp 9 lần tốc độ chạy của ông vua tốc độ Usain Bolt. 

Quan trọng hơn, con số không tưởng kể trên đã phá vỡ kỷ lục thế giới tồn tại suốt 23 năm. Kỷ lục cũ 268,831km/h được cua rơ người Hà Lan, Fred Rompelberg xác lập vào năm 1995. Denise đã phá rất sâu kỷ lục này.

Khi nói về tốc độ gần 300km/h, thường thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới những chiếc xe đua F1. Làm sao để Denise có thể đạt được tốc độ ấy với một chiếc xe đạp? Xin nhắc lại là một chiếc xe đạp. Và Denise dùng chân để đạp.

Denise được “mồi tốc độ” bởi một xe kéo

Tất nhiên Denise không thể lập kỷ lục điên rồ ấy với một chiếc xe đạp thông thường. Điều kiện cần là cô được thửa một chiếc xe đạp đặc dụng. Chiếc xe dài 2,13m và nặng 16kg này có khung, lốp, hệ thống xích,… đều được thiết kế đặc biệt và sử dụng chất liệu đặc biệt. Tất cả đều được tính toán hoàn hảo sao cho chiếc xe này có thể đạt được siêu tốc độ. Và khi di chuyển ở tốc độ siêu cao, xe vẫn giữ được sự ổn định, khả năng thăng bằng, hạn chế tối đa nguy cơ rung lắc. Mọi thứ đều phải tính toán chính xác tuyệt đối. Bất kỳ sai sót nào đều có thể dẫn tới tai nạn khó lường.

Điều kiện đủ là Denise có được đường chạy hoàn hảo và được “mồi tốc độ” trợ sức. Không phải vô cớ mà bình nguyên muối Bonneville ở Utah được chọn. Nơi đây có bề mặt bằng phẳng lý tưởng giúp các xe di chuyển không bị xóc hay nảy. Đây được đánh giá là một trong những mặt đường cho xe chạy nhanh nhất có thể. Không chỉ Denise mà nhiều người nhăm nhe phá kỷ lục cũng chọn bình nguyên muối Bonneville để chinh phục.

Để tự đạp đơn thuần thì việc đưa chiếc xe đạp tới tốc độ gần 300km/h là điều không tưởng. Denise cần được trợ lực. Cụ thể, ban đầu cô được “mồi tốc độ” bởi một chiếc xe kéo phía trước. Xe đạp của Denise nối với xe kéo bằng một sợi dây. Xe kéo còn được trang bị thêm tấm chắn gió ở phía sau để cản gió, giúp Denise có được điều kiện bứt tốc thuận lợi nhất có thể. Khi xe kéo giúp xe đạp của Denise đạt được tốc độ 160km/h thì Denise bắt đầu phải tự lực cánh sinh hoàn toàn. Cô băng băng đạp xe vượt qua mọi giới hạn tốc độ của một người đạp xe trước đây.

Tuy có chiếc xe lý tưởng, có mặt đường lý tưởng và có xe kéo “mồi tốc độ”, việc chinh phục kỷ lục không hề đơn giản chút nào. Denise đã phải kiên trì tập luyện suốt nhiều năm. Cô và người lái xe kéo phải tập luyện sao cho có được sự phối hợp ăn ý nhất, nhịp nhàng nhất có thể. Denise phải duy trì được sự tập trung tuyệt đối, phải kết hợp được một cách hoàn hảo các yếu tố mạnh, nhanh, chính xác.

Đã có không ít người từng quyết tâm phá kỷ lục của Rompelberg. Nhưng họ đều thất bại. Bản thân Denise cũng đã thất bại trong lần thử sức vào năm 2016. Kỷ lục của Rompelberg đứng vững suốt 23 năm đủ thấy nó là “đỉnh cao muôn trượng” thế nào.

Nhưng rồi với quyết tâm phi thường, với sức mạnh phi thường, Denise đã đạt được tốc độ phi thường. Người phụ nữ mang quốc tịch Mỹ này đã làm được điều gần như không ai dám tưởng tượng nổi với một chiếc xe đạp. Kỷ lục cũ của Rompelberg đã tồn tại suốt 23 năm. Kỷ lục mới của Denise chưa biết đến bao giờ mới có người vươn tới đây?

Con nhà tông
Denise Mueller-Korenek sinh năm 1973. Cô mang quốc tịch Mỹ. Denise sinh ra trong gia đình lắm “máu tốc độ”. Ông bố Myron Mueller của cô là tay đua xe đạp đường trường cự phách. Để mừng sinh nhật thứ 70 của mình, ông Myron từng đạp xe 19.000km vòng quanh nước Mỹ. Còn bà mẹ Anna Dement của Denise từng là tay đua ô tô. Denise tâm sự: “Trong gia đình tôi, chinh phục những điều điên rồ mới là điều bình thường”.

Niềm tự hào của phái nữ
Kỷ lục đạp xe siêu tốc độ bắt đầu được ghi nhận từ năm 1899. Suốt hơn 100 năm ròng, những kỷ lục đều chỉ được xác lập bởi những nam cua rơ. Chỉ đến khi Denise làm được điều phi thường vào tháng 9/2018, lịch sử mới thay đổi. Denise trở thành nữ cua rơ đầu tiên và đến giờ vẫn là nữ cua rơ duy nhất phá được kỷ lục đạp xe siêu tốc độ này. Cô tự hào phát biểu: “Thường mọi người vẫn hay gọi phái nữ là phái yếu. Tôi muốn chứng minh phái nữ thực ra có những lúc cũng rất mạnh”.

XEM THÊM

'Người mẫu F1', nghề hấp dẫn nhưng đã tuyệt chủng

Top 10 'Người mẫu F1' vừa xinh đẹp vừa thành đạt

SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x