Những công việc kỳ dị nhất trong thế giới thể thao

TÙNG LÂM
11:06 ngày 09-05-2022
Những ngôi sao như Cristiano Ronaldo, Lionel Messi hay Rafael Nadal… thực ra chỉ là một phần rất nhỏ, dù có thể là phần nổi bật nhất, của thế giới thể thao không lồ. Phía sau cánh gà, có hàng trăm, hàng nghìn người đang âm thầm làm những công việc đôi khi "kỳ dị", để đảm bảo những ngôi sao ấy có điều kiện tốt nhất để tỏa sáng. 
Những công việc kỳ dị nhất trong thế giới thể thao

Nghề… kéo HLV về chỗ

Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng thực tế đơn giản như tên gọi của nó: nhiệm vụ của người làm "nghề này" là kéo HLV của đội trở lại vị trí quy định trong những trường hợp vị HLV kia để cảm xúc lấn át. Đó chính là việc mà Ted Rath phải làm trong các trận đấu của CLB bóng đá Mỹ LA Rams thời Sean McVay. Nhiệm vụ của Ted là kè kè bên McVay mọi lúc mọi nơi, đảm bảo vị HLV này không làm gì quá giới hạn, nhằm tránh cho LA Rams phải chịu những án phạt không đáng. Thường ngày, Red là giám đốc phụ trách thể lực và phong độ của đội.

Nghề nhặt bóng golf

Chuyện các tay golf đưa bóng bay thẳng xuống hồ nước sau những cú swing là điều hết sức bình thường trong môn thể thao được gọi là quý tộc này. Bởi người chơi đa phần là giới có tiền, và giải thưởng của luôn rất lớn, nên có thể chẳng mấy ai bận tâm tới số bóng golf bị rơi xuống nước nói trên. Nhưng thực tế thì giá trị của số bóng golf ấy có thể là một gia tài với nhiều người. Một phóng sự của CNN cho biết người ta từng vớt được tới 5.000 quả bóng golf chỉ từ một hồ nước. Tổng trị giá của số bóng golf đang nằm dưới đáy hồ có thể lên tới 150.000 USD. 

Thế nên mới sinh ra nghề gọi là nghề lặn nhặt bóng golf. Để theo nghề này không hề dễ, bởi điều kiện làm việc thường khá khắc nghiệt. Ví dụ phải lặn xuống nước trong thời tiết giá lạnh. Bản thân nước cũng có thể không được sạch lắm khi có quá nhiều hóa chất bảo vệ cỏ. Đôi khi còn phải tránh rắn rết với cá sấu.

Nghề chỉ đường

Do vướng mũ bảo hiểm, các tay đua ô-tô thường không thể quan sát được hai bên cũng như phía sau của xe. Người chỉ đường "team spotter", do đó, chính là những cặp mắt mở rộng của các tay đua, giúp họ tránh được những điểm mù cũng như chuẩn bị cho những hành động tiếp theo. Những người chỉ đường này thường là các cựu tay đua, bởi chỉ họ mới biết được đâu là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện những cú bẻ lái hay tăng tốc quyết định nhằm vượt qua đối thủ. Trong các vòng đua, họ sẽ đứng trên khu báo chí, hay chỗ cao nhất của khán đài, nhằm có được cái nhìn toàn cảnh, và giao tiếp với tay đua của đội qua radio. 

 Một chuyên gia mát-xa ngựa

Người mát-xa ngựa

Trong mỗi cuộc đua, để có được kết quả tốt nhất, các chú ngựa đua thường được yêu cầu phải thực hành một khối lượng vận động khổng lồ. Cũng như con người, các chú cũng phải chịu trình trạng mệt mỏi, căng và đau nhức các cơ bắp. Và cũng như con người, các chú cần được chăm sóc nhằm lấy lại năng lượng và phục hồi sức mạnh cơ bắp.

Từ lâu, mát-xa ngựa đua đã là một nghề. Và là một nghề nghiêm túc, đòi hỏi người thực hành phải trải qua một quá trình học hành nghiêm túc và đạt được các bằng cấp cần thiết. Công việc của một chuyên gia mát-xa bao gồm dẫn ngựa đi dạo, đi nước kiệu, phi nước nhỏ, đi theo vòng tròn, và chăm sóc càng phần cơ đang bị căng cứng.

Trợ lý xuất phát (xe đạp)

Đua xe đạp lòng chảo là một trong những nội dung được yêu thích nhất ở các kỳ Olympic, bởi ở nội dung này, các cua-rơ luôn phóng với tốc độ rất cao, cao hơn rất nhiều so với ở nội dung đua đường trường. Điều này khiến người ta phải đặt câu hỏi là các cua-rơ xuất phát như thế nào để có thể đạt được tốc độ cao một cách nhanh nhất có thể trong khi không bị phạm luật?

Câu trả lời nằm ở người trợ lý xuất phát. Với một thiết bị đặc biệt, người trợ lý này sẽ giữ cho cua-rơ ở đúng vị trí của mình, chỉ bung ra sau và ngay khi có hiệu lệnh xuất phát. Những trợ lý này còn có nhiệm vụ kiểm tra lại chiếc xe, cũng như làm tâm lý cho cua-rơ trước các cuộc đấu.

Người ra dấu

Nhiệm vụ của người ra dấu (tapper) là dùng một chiếc sào nhẹ chạm vào một VĐV bơi để thông báo với VĐV ấy rằng anh/chị ta đã sắp chạm vào thành bể. Đây là công việc chỉ có trong các cuộc thi bơi dành cho VĐV khiếm thị. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng người ra dấu phải rất cẩn trọng trong việc chọn thời điểm chạm vào VĐV. Quá muộn hay quá sớm đều hỏng.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Phụ trách Tạp chí:
Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng
Phó Tổng Biên tập Thường trực:
Thạc Thị Thanh Thảo
Phó Tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x