
U23 Việt Nam đã lọt vào bán kết U23 châu Á 2026 với thành tích 4 chiến thắng liên tiếp. Một số thông tin cho rằng đội hoàn toàn có thể bỏ túi khoản tiền khổng lồ. Một nguồn tin viết như sau: “Đội vô địch có thể nhận tới 6 triệu USD, tương đương gần 158 tỷ đồng. Á quân bỏ túi 3 triệu USD, đội hạng ba nhận 1 triệu USD và đội đứng thứ tư cũng có 500.000 USD”.
Tuy nhiên, đây thông tin không chính xác. Bởi theo quy định tại "Điều lệ các giải đấu trẻ" do AFC tổ chức, trong đó có vòng chung kết U23 châu Á, thì không áp dụng cơ chế tiền thưởng cho các đội tham dự. Điều này phản ảnh định hướng phát triển bóng đá trẻ mang tính đào tạo và đầu tư dài hạn.
Phần tài chính tại các giải trẻ chủ yếu tập trung vào việc phân bổ trách nhiệm chi trả chi phí hậu cần, đi lại, ăn ở và các điều kiện tổ chức, thay vì trao thưởng bằng tiền mặt dựa trên thành tích. Các đội tham dự có nghĩa vụ tự chi trả chi phí di chuyển quốc tế và nội địa, trong khi AFC và Liên đoàn chủ nhà đảm bảo các điều kiện hậu cần theo tiêu chuẩn chuyên môn và điều lệ giải.

Cách tiếp cận này thể hiện rõ quan điểm nhất quán của AFC trong việc coi các giải trẻ, bao gồm U17, U20 và U23 châu Á là sân chơi phát triển cầu thủ, tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế và chuẩn bị lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia, thay vì đặt nặng yếu tố thương mại hay tiền thưởng. Thành tích tại các giải trẻ của AFC được đánh giá chủ yếu qua chất lượng chuyên môn, sự trưởng thành của cầu thủ và đóng góp cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.
Tính đến hiện tại, U23 Việt Nam đang được thưởng 3,1 tỷ đồng. Đội sớm nhận được sự khích lệ kịp thời từ trong nước. Sau chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia, VFF thưởng nóng 1 tỷ đồng. Trước đó, thầy trò HLV Kim Sang Sik bỏ túi 1,1 tỷ đồng tiền thưởng từ VFF sau 2 trận thắng trước U23 Jordan và U23 Kyrgyzstan.
Mới nhất, sau trận tứ kết U23 châu Á 2026, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã thay mặt Ban chấp hành và Thường trực gửi lời chúc mừng toàn đội, đồng thời quyết định thưởng nóng 1,2 tỉ đồng nhằm ghi nhận nỗ lực và tinh thần thi đấu của thầy trò huấn luyện viên Kim Sang Sik.
Tính đến lúc này, U23 Việt Nam đã nhận tổng cộng 3,1 tỉ đồng tiền thưởng. Trước đó, ở vòng bảng, Đình Bắc và các đồng đội được thưởng 1,9 tỉ đồng nhờ thành tích toàn thắng sau ba lượt trận trước Jordan, Kyrgyzstan và Saudi Arabia.























