Bóng Đá Plus trên MXH

Bơi Đông Nam Á bao giờ mới cất tiếng ở châu lục?
Đỗ Tuấn • 12:02 ngày 09/10/2023
Thể thao Đông Nam Á vốn là vùng trũng của châu lục và môn bơi không ngoại lệ. Điều đó đã được chứng minh tại ASIAD 19 khi khu vực Đông Nam Á chỉ có 2 nước giành huy chương ở môn bơi, nhưng trong đó không có tấm HCV nào.

  Môn bơi tại ASIAD 19 có 41 bộ huy chương, nhưng nước chủ nhà Trung Quốc đã khiến tất cả phải bất ngờ khi giành đến 28 HCV, 21 HCB, 9 HCĐ. Số HCV này nhiều gấp đôi các nước khác cộng lại, qua đó cho thấy sự phát triển vượt bậc của đất nước đang có số dân đứng nhì thế giới ở các môn thể thao Olympic, trong đó có môn bơi. Chưa kể, thể thao Trung Quốc đã vươn tầm ra đấu trường Olympic và đang trở thành đối trọng của Mỹ. Thậm chí, Á vận hội năm nay do nước chủ nhà Trung Quốc tổ chức ở Hàng Châu chính là màn tổng duyệt lực lượng của họ cho Thế vận hội diễn ra ở Paris năm tới.

  Bơi Trung Quốc đã chứng tỏ sức mạnh vượt trội tại Á vận hội 19

  Vậy các nước khu vực Đông Nam Á đang đứng đâu tại Á vận hội, đặc biệt là môn bơi? Câu hỏi này không khó để trả lời, nếu nhìn vào bảng tổng sắp huy chương của môn bơi tại đại hội năm nay. Trong bảng huy chương của môn bơi, khu vực Đông Nam Á chỉ có 2 nước, Singapore và Việt Nam, giành được huy chương ASIAD 19. Trong đó, Singapore đoạt 1 HCB do công của Teong Tzen Wei ở nội dung 50m bướm nam, còn Việt Nam giành 2 HCĐ của Nguyễn Huy Hoàng ở nội dung 400m tự do và 800m tự do.

  Teong Tzen Wei giành HCB môn bơi cho Singapore

  Cần nói thêm, Singapore và Việt Nam là 2 nước đứng đầu Đông Nam Á về bơi ở thời điểm này. Đặc biệt, các kình ngư của đảo quốc sư tử bao năm nay đã thống lĩnh đường đua xanh của khu vực, nhưng tại đại hội lần này, Singapore chỉ còn mỗi Teong Tzen Wei giành HCB. Trong lúc chị em nhà kình ngư Quah Ting Wen và Quah Zheng Wen dẫu có mặt ở chung kết các nội dung thi đấu, nhưng chỉ đì đẹt ở nhóm cuối.

  Dẫu vậy, bơi Singapore vẫn khá khẩm hơn so với Việt Nam, khi chúng ta chỉ có mỗi Nguyễn Huy Hoàng vào chung kết các nội dung 400m, 800m và 1.500m tự do, và giành 2 HCĐ. Ngoài Huy Hoàng, bơi Việt Nam còn có Trần Hưng Nguyên và Nguyễn Quang Thuấn cũng góp mặt ở chung kết 400m hỗn hợp, sau khi vượt qua vòng loại, nhưng thành tích của các VĐV này cũng chỉ xếp hạng 7 và 8 ở chung kết. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có kình ngư thi chung kết 800m tự do và 1.500m tự do nữ do được vào thẳng không qua đấu loại, nhưng thành tích thì không nói ra ai cũng biết.

  Bơi Việt Nam chỉ trông vào mỗi Nguyễn Huy Hoàng tại ASIAD 19. Ảnh: Bùi Lượng

  Vậy Đông Nam Á đã từng giành HCV môn bơi tại Á vận hội chưa? Điểm qua lịch sử, khu vực Đông Nam Á có không ít lần giành HCV môn bơi và hầu hết đều do công của các kình ngư Singapore. Lần gần nhất tại ASIAD 2018 tổ chức ở Indonesia, kình ngư Joseph Schooling đã từng giành đến 2 HCV ở nội dung 50m bướm và 100m bướm. Trước đó 4 năm, ở Á vận hội 2024, anh cũng từng giành HCV nội dung 100m bướm nam. Trong khi đó, Việt Nam chỉ có VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Huy Hoàng giành huy chương tại ASIAD, thành tích cao nhất là chiếc HCB của Nguyễn Huy Hoàng tại Á vận hội 2018.

  Josehp Schooling từng giành HCV cho bơi Đông Nam Á tại Á vận hội. Ảnh: Đức Cường

  Như vậy, có thể thấy tại ASIAD 19 vừa diễn ra tại Hàng Châu, khu vực Đông Nam Á đang thụt lùi ở môn bơi khi không giành được chiếc HCV nào. Ngoài sự vượt trội của chủ nhà Trung Quốc, thành tích của các nước, đặc biệt là Đông Nam Á không có biến chuyển đáng kể, qua đó kéo lùi thành tích ở đấu trường thể thao lớn nhất khu vực. 

  Vì thế, nếu làng bơi Đông Nam Á không có những sự đầu tư mạnh mẽ trong tương lai, nhất là không thể trình làng được những kình ngư trẻ nhiều triển vọng, xem ra môn bơi khu vực Đông Nam Á khó có thể vươn tầm châu lục để cạnh tranh với các nước. Điều mà lâu nay, thể thao Đông Nam Á đang rất muốn, những vẫn chưa thể thực hiện được.

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  2
  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay