
Có mặt những ngày diễn ra vòng chung kết của giải U15 QG 2026, ấn tượng lớn nhất đọng lại trong tôi là hình ảnh những bậc phụ huynh từ Hà Nội, Nghệ An, Tây Ninh, Đà Nẵng… đã tạm gác lại công việc thường nhật để lặn lội vào TP.HCM để cổ vũ cho con. Nói ấn tượng, bởi TP.HCM mùa này đang ở thời điểm nắng nóng nhất trong năm, nhưng chính các phụ huynh là làn gió mát thổi vào các trận đấu trẻ những hương vị trong lành.
Tôi vẫn nhớ hình ảnh sau trận chung kết, các cầu thủ trẻ của Thể Công Viettel I đã không nén được nỗi đau thua cuộc và bật khóc nức nở. Nhưng chính những bậc cha mẹ và cả ông bà đã bên cạnh động viên các con vượt qua nỗi buồn, để có thể đứng lên và làm lại ở những giải đấu khác.

Bất giác lại nhớ tối hôm sau trận bán kết giữa SLNA - Thể Công VietteI I, hôm ấy ngồi với ban huấn luyện của đội bóng trẻ xứ Nghệ. Lúc ấy HLV đã đưa đội trưởng Vy Đức Anh qua chào tôi, vì ngày mai các con về lại xứ Nghệ. Nhìn gương mặt buồn hiu của chàng cầu thủ trẻ, tôi đã bảo: “Bọn con đừng buồn, vì đây chỉ là những giải đấu đầu đời. Nếu theo nghề cầu thủ chuyên nghiệp thì còn rất nhiều giải như thế lắm, tập cho quen dần để đứng lên sau những cú ngã”.
Thực tế SLNA là một trường hợp khá đặc biệt, đây là đội bóng thi đấu cực tốt ở vòng bảng và tứ kết, nhưng đã bất ngờ thua Thể Công Viettel I 1-2 ở trận bán kết. Vì thế, rất nhiều người đã tiếc khi đội bóng trẻ xứ Nghệ không thể có mặt ở chung kết, nhưng biết làm sao được khi bóng đá là thế và may mắn cũng là một phần của cuộc chơi.

Trong 4 đội có mặt ở bán kết, trừ Tây Ninh là một hiện tượng đặc biệt, 3 cái tên còn lại là SLNA, Thể Công Viettel I và Hà Nội I đều là những lò đào tạo danh tiếng của cả nước. Đặc biệt, họ đều là những ứng viên sáng giá của cuộc đua vô địch ngay từ khi giải đấu chưa bắt đầu, vì chất lượng cầu thủ tốt do được chọn lựa kỹ càng và đào tạo bài bản.
Ở đây, người viết xin trích một đoạn trong lời chúc mừng của Trung tâm bóng đá trẻ Hà Nội gửi đến U15 Hà Nội sau chức vô địch: “Sau 2 năm liên tục để thua trong trận chung kết, cuối cùng lứa 2011 cũng đã có danh hiệu vô địch quốc gia đầu tiên. Đây cũng là chức vô địch U15 đầu tiên của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội sau 18 năm miệt mài với công tác đào tạo trẻ.

Danh hiệu này là thành quả của sự chuẩn bị kỹ càng từ khâu tuyển lựa đến đào tạo của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang cùng Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ T&T - VSH dưới sự dẫn dắt của Giám đốc trung tâm Văn Sỹ Hùng. Bên cạnh đó, Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi cũng để lại dấu ấn rõ nét khi tham gia công tác huấn luyện, phối hợp chặt chẽ cùng ban huấn luyện trong suốt hành trình vừa qua. Đặc biệt hơn hết là sự tâm huyết và kiên trì của các thầy trong ban huấn luyện U13, U14, U15 Hà Nội để dìu dắt các học trò của mình đi đến thành công…"


Không chỉ “lò” đào tạo trẻ Hà Nội, các đội bóng có mặt ở vòng chung kết đều có sự chăm chút cho quân mình kỹ như thế. Tuy nhiên, để có một vòng chung kết và một trận chung kết nhiều cảm xúc, có lẽ phải cám ơn nhà tài trợ Acecook Việt Nam đã giúp trận chung kết của giải U15 QG như ngày hội bóng đá trẻ thật sự…
CÁC DANH HIỆU CHUNG CUỘC
Vô địch: Hà Nội I
HCB: Thể Công Viettel I
HCĐ: SLNA và Tây Ninh
Fair play: Thể Công Viettel I
Thủ môn xuất sắc: Trần Trung Hiếu (Hà Nội I)
Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng: Trương Văn Tài (SLNA), 8 bàn
Cầu thủ xuất sắc: Trần Huy Huỳnh (Hà Nội I)



_m.jpg)























