Bóng Đá Plus trên MXH

Quang Hải & ý thức chuyên nghiệp tại Pau FC
Trí Công • 11:41 ngày 11/11/2022
4 tháng, 10 lần ra sân, 2 trận đá chính cùng 1 bàn thắng. Đó là những con số khả quan bước đầu của Quang Hải trong chuyến phiêu lưu tại Pau FC.

  Quan trọng hơn, phía sau những con số ấy, tiền vệ người Việt Nam đã thể hiện sự trưởng thành trong suy nghĩ, cứng cỏi trong tâm lý và chuyên nghiệp trong sinh hoạt, tập luyện tại môi trường bóng đá còn nhiều lạ lẫm. 

  SỰ TỰ LẬP CỦA QUANG HẢI

  Đã 4 tháng trôi qua, kể từ khi Quang Hải đặt chân tới Pháp, cụ thể là khoác áo đội bóng hạng Nhì mang tên Pau FC. Khác với những trường hợp xuất ngoại trước đó như Công Phượng, Văn Hậu, Công Vinh, Quang Hải đến châu Âu theo diện cầu thủ tự do thay vì một bản hợp đồng cho mượn. Cũng có nghĩa, anh phải làm tất cả để có thể tìm kiếm chỗ đứng tại Pau FC. Bởi sau lưng Quang Hải không phải là một đội bóng chủ quản cho phép anh ra đi ở một giới hạn thời gian nào nữa. 

  Quang Hải hiểu rõ điều đó. Và anh cũng sớm xác định rằng đôi chân của bản thân, nghị lực trong tiềm thức sẽ quyết định đến tương lai của mình. Trao đổi trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Bóng đá ở Pháp, Quang Hải cởi lòng: “Trong những ngày đầu khi sang Pháp, với một môi trường mới, tôi thừa nhận có những khó khăn nhất định ảnh hưởng tới mình. Tôi sang Pháp, chứ không phải một quốc gia ở phạm vi châu Á. Khi sang đất nước này, tôi phải tự lập hoàn toàn. 

  Ban đầu, trong sinh hoạt, tôi gặp chút khó khăn để tìm kiếm sự thích nghi. Đầu tiên là về múi giờ. Giờ mà tôi đi tập ở Pháp thì tại Việt Nam, mọi người bắt đầu đi ngủ. Lúc tập luyện thì tôi còn cảm thấy không sao nhưng khi kết thúc buổi tập, cơn buồn ngủ xen lẫn cảm giác đói ập đến với tôi cùng lúc. Dù sao thì bây giờ, mọi chuyện cũng đã ổn hơn nhiều. Cũng may, tại Pau FC, các đồng đội luôn nhiệt tình và giúp đỡ tân binh. Trong đó có tôi, một cầu thủ đến từ Việt Nam”. 

  Quang Hải chưa bỏ buổi tập nào kể từ khi cập bến Pau FC

  QUYẾT KHÔNG BỎ TẬP 

  Quang Hải bật mí rằng anh không bao giờ bỏ tập, dù chỉ là tập bổ trợ thêm tại Pau FC. Anh nói: “Ở đây, các buổi tập đòi hỏi cường độ rất cao. Nếu không khởi động kỹ sẽ dễ dẫn đến bị chấn thương. Tôi tập bổ trợ từ 9h30 đến 10h00 trước khi tập chuyên môn ngoài sân với đội. Đến 12h00, đội sẽ đi ăn trưa. Sau giờ ăn trưa, tôi trở về nhà. Đến buổi chiều, nếu đội không tập thì tôi lại tập bổ trợ với HLV thể lực. 

  Từ ngày tới Pau FC cho đến giờ, tôi chưa bỏ buổi tập nào cả. Tôi muốn tích lũy tốt cho mình cũng như sớm đạt được những điều mà HLV thể lực mong muốn. Tập xong thì tôi trở về nhà, ăn tối. Tôi dành thời gian để nói chuyện với người thân qua điện thoại hoặc học tiếng Pháp”. 

  4 tháng qua, bằng khao khát muốn cải thiện bản thân từ ngôn ngữ, giao tiếp, thể lực, kỹ thuật, Quang Hải đã nỗ lực hết mình. Trong ngần ấy thời gian, Quang Hải đã chơi 10 trận trong tổng số 14 vòng đấu tại Ligue 2 của Pau FC. Đáng chú ý, anh cũng đã có cho mình 1 bàn thắng. Tất nhiên, ở phần lớn các trận đấu, Quang Hải đều ra sân từ băng ghế dự bị, với số phút thi đấu còn khiêm tốn. 

  Nhưng Quang Hải không xem đó là áp lực, khó khăn mà ngược lại, anh coi như đấy là động lực để mình phấn đấu. Cầu thủ này chiêm nghiệm: “Tôi chỉ luôn cố gắng làm sao để bản thân tốt hơn chính mình ngày hôm qua. Dù có ghi bàn hay không ghi bàn, dù có ra sân hay không ra sân thì ở buổi tập ngày hôm sau, tôi phải nỗ lực, cố gắng. Tôi muốn trải nghiệm tất cả những điều mà trước kia chưa từng cảm nhận tại Việt Nam. Đó là điều vô cùng quý giá với bản thân tôi và phần còn lại của sự nghiệp sau này”. 

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay