ÔNG NGUYỄN GIANG ĐÔNG - CỰU CHỦ TỊCH SÀI GÒN FC:

'Tôi từng chiêu mộ hụt Công Vinh giá 1 triệu USD'

TRÍ CÔNG (Thực hiện)
Từ 10:23 ngày 12-04-2019
11 năm trước, bầu Hiển (Đỗ Quang Hiển) của Hà Nội T&T sẵn sàng bỏ ra 1 triệu USD (hơn 16 tỷ đồng thời đó) để có được tiền đạo Công Vinh. Ông Nguyễn Giang Đông, người bạn thân của bầu Hiển là người đã liên hệ và đàm phán với SLNA. Đáng tiếc, thương vụ triệu USD ấy đã không thành.
'Tôi từng chiêu mộ hụt Công Vinh giá 1 triệu USD'
“Anh Hiển từng muốn có Guti, Van Nistelrooy…” 

- PV: Xin chào ông. Người ta biết đến ông nhiều với vị trí từng là chủ tịch một CLB bóng đá. Ông bắt đầu đến với trái bóng tròn như thế nào? 

- Ông Nguyễn Giang Đông: Bóng đá gắn liền với tuổi thơ của tôi. Dù sinh ra trong gia đình công chức, không xuất thân từ bóng đá, nhưng tôi luôn yêu cuồng nhiệt bóng đá. Nhà tôi ở gần đại học Bách Khoa, tôi vẫn nhớ những ngày trốn học, đá bóng trên sân đất của đại học Bách Khoa rồi về nhà bị bố mẹ đánh đòn. Tôi có cảm giác rằng gia đình càng cấm đoán thì tôi lại càng khát khao. Lớn lên, sau khi xuất ngũ tôi có làm kinh doanh, và tôi bắt đầu chơi thân với bầu Hiển. Hai anh em cứ sau giờ làm lại đi chơi tennis. Cho đến khi anh Hiển làm kinh doanh bóng đá, tôi cũng trở thành một CĐV trung thành của Hà Nội T&T, nay là Hà Nội FC. 

- Mối quan hệ giữa ông và bầu Hiển có lẽ không chỉ bắt đầu từ banh nỉ hay bóng đá? 
- Anh Hiển có nhà máy sản xuất xe máy. Còn tôi mở đại lý tiêu thụ xe máy cho nhà máy sản xuất của anh ấy. Hồi đầu những năm 2000, thị trường xe máy ở Việt Nam bùng nổ lắm. Xe máy lắp ráp như của anh Hiển giá rẻ chỉ bằng 1/3 xe Honda, Suzuki thời bấy giờ. Mỗi năm, nhà máy tiêu thụ đến 1 triệu xe, còn đại lý của tôi cũng bán được 100.000 xe. Rồi đến một ngày, anh Hiển nói với tôi về việc thành lập một đội bóng đá. Và tôi ủng hộ anh ấy hoàn toàn.  

Ông Giang Đông từng trực tiếp dẫn phái đoàn của Hà Nội T&T đi chiêu mộ Công Vinh

- Ông đánh giá thế nào về bầu Hiển, bên cạnh khía cạnh kinh doanh rất thành công?
- Đó là một người có tư duy, đam mê và táo bạo. Riêng với bóng đá, anh Hiển chơi rất thân với “siêu cò” Jorge Mendes và từng mời Mendes đến Việt Nam. Rồi trong một chuyến sang Bồ Đào Nha, bầu Hiển gặp Mendes và đề xuất rằng muốn đưa những lão tướng có tiếng tăm như Van Nistelrooy hay Guti về Hà Nội T&T. Đó là những cầu thủ nằm trong sự quản lý của Mendes. Thế nhưng sau đó những cầu thủ này đã từ chối vì chưa biết nhiều về bóng đá Việt Nam. 

SLNA từ chối bán Công Vinh giá 1 triệu USD!

- Nhưng có vẻ như đấy chưa phải là tất cả những vụ đàm phán đình đám của bầu Hiển? 
- Chính xác là còn nữa. Mùa 2008, anh Hiển có nói với tôi rằng Hà Nội sẵn sàng mua Công Vinh với giá 1 triệu USD! Mọi người đều ngỡ ngàng. Tôi cũng thấy rất ngạc nhiên, nhưng là bạn nên tôi hiểu sự quyết đoán của anh Hiển. Anh ấy khát khao muốn có cả thủ môn Dương Hồng Sơn và Lê Công Vinh cho Hà Nội T&T khi ấy để phục vụ mục tiêu thăng hạng V.League. 

Vậy là tôi cùng một phái đoàn nữa có tham gia đàm phán với SLNA. Lúc bấy giờ thì anh Chiêm (GĐĐH Hồ Văn Chiêm - PV) cũng ngạc nhiên lắm nhưng bất ngờ từ chối. Anh Chiêm bảo Công Vinh là biểu tượng của SLNA, không thể cho mượn hay chuyển nhượng. Tôi hụt thương vụ ấy như vậy đấy. Phải 1 năm sau, Công Vinh thành cầu thủ tự do, mọi chuyện mới trở nên dễ dàng. Giá khi ấy khoảng 8 tỷ đồng, tất nhiên không còn cao như trước đấy nữa. 

Công Vinh đến chào bầu Hiển thời còn thi đấu cho HN.T&T
Công Vinh đến chào bầu Hiển thời còn thi đấu cho HN.T&T

- Ngoài trường hợp Công Vinh, ông còn hỗ trợ bầu Hiển ở vụ chuyển nhượng nào nổi bật không? 
- Thời tôi chưa làm bóng đá năm 2010, một lực lượng cầu thủ của Thể Công khi ấy được chuyển giao cho Hà Nội. Lúc đấy tôi thấy trong đội chỉ có Văn Quyết là đủ khả năng. Nhưng ở giai đoạn cuối thì Viettel muốn giữ lại Văn Quyết. Tôi mới bảo anh Hiển là: “Thế thì thôi, mình nhận làm gì”. Sau rồi Viettel cũng đồng ý nhả Văn Quyết. 

Lúc Quyết tập buổi đầu tiên, anh Hiển xem và bảo tôi rằng: “Anh Đông cứ khen Văn Quyết chứ Hiển thấy cậu này chạy loăng qua loăng quăng chứ có thấy làm được gì đâu”. Tôi bảo: “Loăng quăng mà chạy được từ đầu đến cuối là tốt. Chỉ sợ cầu thủ không muốn chạy”. Thế mà giờ đây, Quyết đã là đội trưởng Hà Nội FC. Mà tôi cũng không nghĩ rồi sau này lại là bố vợ của Quyết. 

- Từng là chủ tịch của Hà Nội Fc rồi sau đó đổi tên thành Sài Gòn, theo ông, bóng đá Việt Nam hiện tại cần những gì để phát triển? 
- Một đội hạng Nhất cần khoảng 20 tỷ đồng/mùa để hoạt động. Một đội ở V.League cần khoảng 30-40 tỷ đồng/mùa làm kinh phí. Tôi cho rằng vẫn còn đó những CLB gặp khó khăn về tài chính. Như tôi đã trải qua thì thấy rằng thực ra các doanh nghiệp không phải không muốn đầu tư cho bóng đá đâu. Như ở cấp CLB, tôi thấy rằng vẫn còn đó một sự dè dặt, lo lắng khi doanh nghiệp đầu tư vào đội bóng. Đó là điều mà bản thân CLB, BTC giải phải xem xét. Giải đấu có hay, CLB đá hấp dẫn, các trận đấu diễn ra cống hiến, công bằng, chất lượng thì ắt sẽ có sự đầu tư tốt hơn thôi. Tôi cũng mong rằng sẽ có những ông chủ dành cái tâm lớn cho các đội bóng. Thực sự, phải có nhiều hơn những bầu Đức, bầu Hiển thì bóng đá Việt Nam mới phát triển.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

26/9
Thanh Hóa
17:00
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Quảng Nam
17:00
Hà Nội
SHB Đà Nẵng
17:00
Hải Phòng
Than Quảng Ninh
17:00
Becamex Bình Dương
TP Hồ Chí Minh
17:00
Dược Nam Hà Nam Định
Viettel
17:00
Sài Gòn
Sông Lam Nghệ An
17:00
Hoàng Anh Gia Lai
1/10
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
17:00
Quảng Nam
Becamex Bình Dương
17:00
Viettel
Hoàng Anh Gia Lai
17:00
TP Hồ Chí Minh
Hà Nội
17:00
Thanh Hóa
Hải Phòng
17:00
Sông Lam Nghệ An
Dược Nam Hà Nam Định
17:00
SHB Đà Nẵng
Sài Gòn
17:00
Than Quảng Ninh
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Sài Gòn
11
13
23
2
Viettel
11
6
19
3
Than Quảng Ninh
11
1
19
4
Hà Nội
11
7
18
5
TP Hồ Chí Minh
11
5
17
6
Hoàng Anh Gia Lai
11
0
17
7
Becamex Bình Dương
11
4
16
8
Thanh Hóa
11
-4
14
9
SHB Đà Nẵng
11
4
13
10
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
11
0
12
11
Sông Lam Nghệ An
11
-6
12
12
Dược Nam Hà Nam Định
11
-6
10
13
Hải Phòng
11
-10
10
14
Quảng Nam
11
-14
8
 • Vấn đề của M.U không phải là 'mua kém' mà là 'bán dại' Vấn đề của M.U không phải là 'mua kém' mà là 'bán dại'

  Nhiều người hâm mộ của Man United đang cảm thấy bất an khi đội bóng chưa thể mang về nhiều bản hợp đồng chất lượng ở kỳ chuyển nhượng Hè 2020. Nhưng thực ra, vấn đề lớn nhất của họ đang là không thể bán đi cầu thủ một cách tốt nhất.

 • Ngôi sao phim 'Deadpool' sắp mua CLB của Anh Ngôi sao phim 'Deadpool' sắp mua CLB của Anh

  Ngôi sao của bộ phim đình đám "Deadpool", Ryan Reynolds đang tính mua Wrexham - một CLB đang chơi ở giải hạng 5 của bóng đá Anh.

 • Chanathip chấn thương, xuống phong độ ở Nhật Bản Chanathip chấn thương, xuống phong độ ở Nhật Bản

  Ngôi sao Chanathip Songkrasin của đội tuyển Thái Lan đang trải qua giai đoạn khó khăn của sự nghiệp. Anh thi đấu dưới sự kỳ vọng và liên tục gặp những chấn thương. 

 • M.U thua lỗ kinh hoàng vì Covid-19 M.U thua lỗ kinh hoàng vì Covid-19

  Tờ Telegraph mới đây đã tiết lộ số tiền thiệt hại mà các CLB ở Premier League phải hứng chịu do những trận đấu diễn ra không khán giả ở mùa 2020/21, và Man United ghi nhận tổn thất nặng nề hơn cả.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x