
Leverkusen, Sporting Lisbon, Atletico Madrid đều là những đối thủ đáng tôn trọng nhưng chưa phải những cỗ máy hủy diệt ở châu Âu. Có thể nói Arsenal khá may mắn khi lọt vào nhánh đấu dễ thở hơn so với nhánh còn lại. Để so sánh, PSG nếu vào chung kết thì sẽ bỏ lại đằng sau Bayern, Liverpool, Chelsea. Tương tự, Bayern phải bước qua Real Madrid, PSG nếu đi đến trận đấu cuối cùng.
Nhánh đấu thuận lợi thể hiện rõ trong cách Arsenal tiến vào chung kết. Không có ai trong số Leverkusen, Sporting Lisbon, Atletico Madrid đẩy được đội bóng của Arteta vào ranh giới sinh tử. Thử thách đáng kể nhất là đội bóng của Diego Simeone thực ra cũng để lại nỗi thất vọng. Atletico Madrid trong cả hai lượt trận đều chơi một thứ bóng đá nhàn nhạt, có thừa sự quyết liệt nhưng quá thiếu sự sắc bén. Tinh thần Simeone vẫn còn đó nhưng lối chơi đã xuống cấp, thể hiện ở việc họ vẫn phụ thuộc phần lớn vào lão tướng Antoine Griezmann.

Tất nhiên, bóng đá không vận hành theo logic “ai gặp đối thủ mạnh hơn thì xứng đáng hơn”. Một nhánh đấu thuận lợi chỉ có ý nghĩa nếu bạn biết tận dụng nó. Và ở điểm này, Arsenal đã làm quá tốt. Arteta đã kiểm soát được tối đa sai lầm, duy trì được tiêu chuẩn chơi bóng cao vào giai đoạn mà nhiều trụ cột sa sút về thể lực. Tất cả cho thấy đây không còn là Arsenal mong manh của quá khứ.
Dù vậy, chưa ai trả lời được câu hỏi rằng Arsenal sẽ đối phó thế nào với những hàng công siêu mạnh, trước những đối thủ biết cách dồn ép liên tục trong 90 phút. Nói cách khác, một “bài test thực thụ” vẫn chưa xuất hiện trước mặt thầy trò Arteta. Có thể Arsenal đã thắng Bayern (3-1) tại vòng phân hạng Champions League mùa này, nhưng đấy chưa phải thời điểm các ông lớn bung hết sức mạnh. Có thể Arsenal là đội duy nhất bất bại tại Champions League 2025/26 (11 thắng, 3 hòa) nhưng họ mới là một tập thể cứng đầu chứ chưa phải một cỗ máy có thể mang tới nỗi khiếp sợ.

Điều này cũng đặt Arteta vào bài toán thú vị. Arsenal được xây dựng trên nền tảng của sự chắc chắn, kỷ luật và tập trung. Lối chơi đó giúp họ tiến xa nhưng ở một trận chung kết Champions League, chỉ an toàn thôi là chưa đủ. Kẻ giành thắng lợi sau cùng còn phải biết bùng nổ đúng lúc. Ở mùa giải này, Arsenal chưa cho thấy khả năng dồn ép và kết liễu đối phương.
Một nhà vô địch đương nhiên phải cần đến may mắn. Nhưng đó không phải là thứ song hành trong mọi trận đấu. Suy cho cùng vẫn phải là bản lĩnh vượt qua những thời điểm khắc nghiệt nhất, điều mà Arsenal chưa thực sự gặp phải khi đối đầu Leverkusen, Sporting Lisbon và Atletico Madrid.
Arsenal đã ở một tâm thế khác so với chính họ sau khi lọt vào chung kết Champions League lần đầu tiên sau 20 năm. Song vị thế mới này không quá ấn tượng như những lời tung hô, trừ phi thầy trò Arteta vượt qua “siêu đối thủ” ở trận chung kết vào ngày 30/5.





















