
Nhưng Lampard muốn chứng tỏ HLV Anh cũng là những bộ óc chiến thuật tiềm năng, chứ không phải những chiến lược gia thường bị đánh giá sai vì xuất thân là cựu cầu thủ. Sau mùa giải đưa Coventry City trở lại Premier League sau 25 năm vắng bóng, cựu tiền vệ Chelsea khẳng định thành công không đến từ “tinh thần phòng thay đồ”, mà là từ tính tổ chức, chiến thuật và sự rõ ràng trong cách làm việc. Cựu tiền vệ Chelsea cũng nói về thất bại của thế hệ vàng ĐT Anh.
Động lực từ thất bại
“Có một sự hiểu lầm phổ biến về các HLV người Anh - bởi công chúng Anh đã quá quen với chúng tôi khi còn là cầu thủ - rằng nếu là cựu cầu thủ, chúng tôi có công việc chỉ nhờ sự nghiệp thi đấu trước đây. Kiểu như chúng tôi chỉ đứng cổ vũ tập thể, cố tạo ra bầu không khí như ngày xưa rồi nói: ‘Nào các chàng trai, ra sân chơi đi’.
Tôi hy vọng rằng nếu mọi người phân tích công việc chúng tôi làm mùa này, họ sẽ không chỉ nói: ‘Ồ, Frank đã giúp đội bóng có tinh thần rất tốt, các cầu thủ đoàn kết và phòng thay đồ tuyệt vời’. Chỉ như vậy thì không thể mang lại mọi thứ. Bạn phải giỏi chiến thuật, phải rõ ràng với cầu thủ, và họ phải tin vào điều bạn đang xây dựng. Chúng tôi làm việc rất nhiều về điều đó”, Lampard bắt đầu chia sẻ.
Với Lampard, đây là hành trình chuộc lỗi đầy ấn tượng. Coventry thống trị hạng Nhất Anh mùa này khi kết thúc với 95 điểm và ghi 97 bàn sau 46 trận.
Họ giành quyền thăng hạng nhờ trận hòa muộn trên sân Blackburn tháng trước, trước sự chứng kiến của 7.500 CĐV Coventry, những người từng rớt nước mắt khi CLB rơi xuống hạng Tư, rồi phải chia sẻ sân với Northampton Town và Birmingham City trong suốt 25 năm đầy biến động.

Đó cũng là thời khắc Coventry trở lại Premier League sau 25 năm chờ đợi. Khi được hỏi việc đưa Coventry thăng hạng đứng ở đâu trong danh sách thành tựu sự nghiệp, Lampard bộc bạch rất chân thành.
“Điều đó nằm ở vị trí rất cao. Không phải để phủ nhận những thành tích cá nhân khi còn thi đấu, bởi chúng thật tuyệt vời. Nhưng khi làm HLV, trách nhiệm lớn hơn rất nhiều, áp lực cũng lớn hơn nhiều. Vì thế khi làm được điều đó ở đây - như cách chúng tôi đã làm mùa này với một tập thể đạt tới giới hạn tối đa của mình - bạn sẽ có cảm giác thỏa mãn thực sự với công sức đã bỏ ra. Nó nằm ở nhóm thành tựu lớn nhất sự nghiệp của tôi”, cựu tiền vệ lừng danh chia sẻ.
Lampard cho biết quãng thời gian tại Coventry - CLB thứ tư ông dẫn dắt - giúp ông học được cách bình tĩnh hơn trước những biến động kết quả và tự tin hơn vào công việc của mình, bởi điều đó sẽ tác động trực tiếp đến cầu thủ.
Khi Lampard đến Coventry vào tháng 11/2024, đội bóng đứng thứ 17, chỉ hơn nhóm xuống hạng 2 điểm. Tuy nhiên, đó vẫn là tập thể giàu tiềm năng, từng vào chung kết play-off năm 2023 dưới thời HLV lâu năm Mark Robins.
Lúc nhận việc, Lampard, người tự lái xe đến Coventry cùng 2 trợ lý thân tín Joe Edwards và Chris Jones, mô tả đây là “một bước đi hơi mạo hiểm vào vùng chưa biết”. Họ hiểu rằng phải nhanh chóng khôi phục sự tự tin cho cầu thủ và xác định các yếu tố chiến thuật cần cải thiện.
Hiệu quả đến ngay lập tức khi Coventry leo một mạch từ vị trí thứ 17 lên thứ 5, trước khi đau đớn thua Sunderland ở phút 122 trận bán kết play-off lượt về. Nhưng thay vì chìm trong thất vọng, họ biến điều đó thành động lực cho mùa giải này.
Bài học quý từ Chelsea
Lampard cũng đến Coventry với khát khao chứng minh bản thân sau giai đoạn đầy tổn thương tại Chelsea trong vai trò HLV tạm quyền, nơi ông chỉ thắng 1/11 trận và bị CĐV đối thủ chế giễu, trong khi các cựu cầu thủ Jermaine Pennant và Jamie O’Hara từng tranh luận trên talkSPORT rằng liệu ông có phải “HLV tệ nhất lịch sử Premier League” hay không.
Sự lì lợm hình thành từ thời cầu thủ đã giúp Lampard đứng vững. “Đặc biệt trong công việc huấn luyện, nhất là ở thời đại mạng xã hội và phản ứng tức thì, mọi thứ đều đập thẳng vào mặt bạn. Sau Chelsea, tôi có điều cần chứng minh, bởi tôi không nghĩ những phản ứng dành cho mình là công bằng. Và tôi là người tự phê bình bản thân rất nhiều”, Lampard, người có 648 trận và 211 bàn cho Chelsea, chia sẻ.
Muốn chứng minh giá trị HLV của mình, Lampard hiểu rằng, điều mình cần là tiếp tục giúp Coventry lột xác, từ những gì học hỏi được ở Chelsea. “Giai đoạn 6, 7 tuần ở Chelsea, tôi bước vào một CLB vốn như ngôi nhà của mình, nhưng mọi thứ đã hoàn toàn khác. Động lực biến mất. Một số cầu thủ không thi đấu vì nhiều lý do, chấn thương hoặc chuẩn bị ra đi vào mùa hè. Đó là bài học lớn để hiểu rằng khi tất cả những điều đó xảy ra cùng lúc, chiến thắng là cực kỳ khó khăn. Và khi bạn chỉ là HLV tạm quyền, có rất ít điều có thể thay đổi trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy.

Tôi bước ra khỏi quãng thời gian đó cứng rắn hơn một chút, nhưng cũng rõ ràng hơn rằng quyết định tiếp theo của mình phải là một quyết định bóng đá thực sự đúng đắn, nơi tôi có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực. Sau đó, bạn chỉ hy vọng rằng nếu làm việc tốt, bạn sẽ dần trả lời được mọi nghi ngờ. Nhưng bạn không thể sống cả đời chỉ để chứng minh người khác sai. Dù vậy, đó cũng không phải động lực tồi”,
Tinh thần ấy đã theo Lampard từ thời cầu thủ, khi ông từng bị cáo buộc “con ông cháu cha” ở West Ham và bị chế giễu về cân nặng, trước khi trở thành một trong những tiền vệ vĩ đại nhất nước Anh. “Từ sự nghiệp cầu thủ đến huấn luyện, tôi học được cách phải có bản lĩnh mạnh mẽ,” Lampard nói thêm trong bộ đồ tập Hummel của Coventry.
Lampard cho biết ông muốn là chính mình trong vai trò HLV, đồng thời nhắc tới ảnh hưởng từ Carlo Ancelotti và Jose Mourinho. “Tôi từng làm việc với Carlo Ancelotti và với tôi, ông ấy là một trong những người giỏi nhất ở sự điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Nhìn lại, tôi rất thích điều đó vì nó khiến tôi cảm thấy thoải mái và chỉ cần tập trung làm tốt công việc của mình.
Bạn cũng phải thật sự là chính mình. Nếu tôi cố lấy điều gì đó từ Jose Mourinho, tôi không thể lấy toàn bộ cá tính của ông ấy vì đó là mẫu người độc nhất. Nhưng tôi nhớ cảm giác Carlo mang lại cho mình. Tôi nhớ sự chi tiết chiến thuật của Jose. Tôi nhớ Jose luôn truyền ra cảm giác rằng bạn ghét thất bại và chúng ta là một cỗ máy chiến thắng. Ông ấy mang đến sự tự tin đó”, Lampard chia sẻ về hai người thầy đáng kính của mình.
Ở tuổi 47, Lampard cho rằng Coventry mang lại nền tảng ổn định mà ông luôn tìm kiếm sau khi tiếp quản nhiều hoàn cảnh khó khăn ở các công việc trước. Trước Chelsea, ông từng vật lộn trong cuộc chiến trụ hạng cùng Everton và giúp đội bóng ở lại Premier League giữa làn sóng phản đối ban lãnh đạo cùng các vấn đề liên quan luật công bằng tài chính.
Lampard không muốn nói nhiều về tình trạng CLB cũ sau khi họ sa thải Liam Rosenior và tin rằng những thất bại trong sự nghiệp huấn luyện cũng giúp ông trưởng thành hơn.
Biến Coventry thành “tắc kè hoa”
Nhưng giờ là lúc hướng về phía trước. Sau lễ ăn mừng chức vô địch hạng Nhất Anh cùng Coventry, Lampard sẽ nghỉ ngơi ngắn ngày trước khi bắt đầu chuẩn bị cho mùa giải mới, nơi ông tin rằng nhiệm vụ trụ hạng Premier League còn khó hơn cả việc thăng hạng.
“Tôi hiểu Premier League, tôi có kinh nghiệm ở đó, tôi hiểu trình độ của giải đấu. Những cầu thủ này đã đạt tới đẳng cấp rất cao ở Championship và đó là thành tựu lớn. Nhưng chúng ta đã thấy quá nhiều đội bóng lên hạng rồi lại xuống hạng ngay lập tức. Điều đó cho thấy công việc phía trước khó khăn thế nào. Mọi người gần như phải làm mọi thứ hoàn hảo. Sẽ rất khó khăn”, Lampard chia sẻ.
Theo cựu tiền vệ người Anh, công tác tuyển mộ sẽ mang tính quyết định, đồng thời CLB cũng phải lưu tâm đến các cầu thủ hiện tại. Nhiều thành viên đội hình Coventry đã đi lên từ các hạng đấu thấp của bóng đá Anh, trong đó có ngôi sao chạy cánh Ephron Mason-Clark, người khởi đầu tại Barnet và từng chơi cho Metropolitan Police FC theo dạng cho mượn ở giải hạng Bảy. Lampard cho rằng chính sự khiêm tốn giúp họ trở thành mẫu cầu thủ dễ làm việc nhất.

Tại Coventry, Lampard cũng xây dựng mối quan hệ rất tốt với NHM. Ông thậm chí từng được mời dự đám cưới của một CĐV trước trận gặp Derby County vào dịp Good Friday (Thứ Sáu tuần Thánh), lời mời mà ông rất trân trọng nhưng buộc phải từ chối.
Liệu Lampard có xem Coventry là dự án dài hạn? “Tôi yêu công việc ở đây, đó là 18 tháng tuyệt vời. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm trong mùa hè vì tôi cũng đầy tham vọng và muốn tiến xa hơn. Đẳng cấp đang tăng lên và tôi hiểu điều đó.
CLB sẽ bắt đầu bàn bạc về việc thi đấu ở Premier League sẽ như thế nào, bởi vẫn còn nhiều điều chúng tôi có thể cải thiện để hỗ trợ cầu thủ tốt hơn. Rất khó nói bạn sẽ làm HLV bao lâu tại một đội bóng. Tôi còn nhớ rất rõ ở Chelsea, tháng 12 tôi còn đứng đầu bảng, đá sân nhà, nhưng đến cuối tháng 1 đã mất việc. Đó là bóng đá, là cuộc sống của HLV, nên tôi luôn cố tập trung vào hiện tại”, Lampard trả lời thẳng thắn.
Lampard cho rằng Premier League có cấu trúc rõ ràng hơn sự hỗn loạn của Championship, nhưng thử thách lớn nhất là ngăn chặn những khoảnh khắc tỏa sáng cá nhân đẳng cấp cao của đối thủ. Ông tin Coventry đã cho thấy khả năng thích nghi và sẽ phải tiếp tục điều đó mùa tới mà không đánh mất sự quyết liệt vốn có trong lối chơi.
ĐT Anh có cơ hội tại World Cup 2026
Về mùa hè phía trước, Lampard cũng cho biết ông sẽ theo dõi World Cup với sự quan tâm lớn và tin rằng tuyển Anh có cơ hội nếu các ngôi sao chơi đúng phong độ. “Tôi hiểu áp lực và đẳng cấp ở giải đấu đó, nên tôi rất muốn xem các đội chơi như thế nào, thời tiết ảnh hưởng ra sao và cách họ xử lý những yếu tố khác nhau. Còn với ĐT Anh, tôi chúc họ mọi điều tốt đẹp. Đó là tập thể tài năng, nhưng tôi hiểu chiến thắng khó thế nào”, Lampard chia sẻ.
Tháng 10 năm ngoái, Steven Gerrard từng gây chú ý khi gọi “Thế hệ vàng” của ĐT Anh là “những kẻ thua cuộc ích kỷ” trong cuộc phỏng vấn với Rio Ferdinand. Lampard nghĩ gì về phát biểu đó?

“Tôi hiểu ý của Steven và nó được chú ý vì đây là một chủ đề hấp dẫn, một cụm từ dễ nói về cái tôi. Để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp hàng đầu, bạn phải có cái tôi. Điều đó không có gì sai.
Và thực tế là thế hệ chúng tôi không vô địch World Cup, nên người ta có thể nói: ‘Đó, rõ ràng rồi’. Nhưng cũng còn nhiều yếu tố khác. Người ta hay nói về chuyện ‘Cầu thủ Chelsea ngồi một phía’, ‘Cầu thủ MU ngồi một phía’. Điều đó đúng là từng tồn tại, nhưng tôi không nghĩ đó là lý do chính khiến chúng tôi không thắng các trận đấu. Khi nhìn lại, tôi cố không quá bận tâm vào điều đó”, ông chia sẻ.
Với Lampard, ưu tiên lớn nhất lúc này là tiếp nối thành công mùa giải vừa qua của Coventry trong lần trở lại Premier League, cùng mục tiêu cá nhân rất rõ ràng: “Tôi muốn trở thành phiên bản tốt nhất có thể của chính mình”.

























