Bóng Đá Plus trên MXH

Klopp đã có 'kế hoạch B' cho Liverpool?
Kinh Thi • 07:11 ngày 09/08/2021
“Kế hoạch B” là điều mà Juergen Klopp không có, chứ mấu chốt không phải là chấn thương của cặp trung vệ Virgil van Dijk - Joe Gomez, và đấy là nguyên nhân lớn nhất khiến Liverpool mất ngôi vô địch Premier League trong mùa vừa qua.

  Kể cả khi đã phải hoãn 1 năm, thì Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra trong hoàn cảnh bất ngờ: đại dịch lại bùng lên, và nước chủ nhà Nhật Bản phải quyết định vào giờ chót rằng đấy là kỳ Olympic không có khán giả. Ngay sau khi nước Anh tổ chức trận chung kết EURO 2020 với 67.000 khán giả Wembley.

  Đấy là diễn tiến nằm ngoài dự kiến. “Olympic không khán giả” chính là “kế hoạch B” của nước chủ nhà Nhật Bản, mà rút cuộc thì nó vẫn dẫn đến thành công trong cái nhìn toàn cảnh, về sự kiện thể thao tuyệt vời vừa bế mạc tối qua. Đại dịch thì… không biết đâu mà lần. Năm sau, rồi năm sau nữa, sẽ như thế nào? Vậy nên, nhiều người cho rằng Olympic 2020 thành công với “kế hoạch B” là bài học tuyệt vời để các sự kiện lớn tiếp theo nghiên cứu, học hỏi.

  “Kế hoạch B” là điều mà Juergen Klopp không có, chứ mấu chốt không phải là chấn thương của cặp trung vệ Virgil van Dijk - Joe Gomez, và đấy là nguyên nhân lớn nhất khiến Liverpool mất ngôi vô địch Premier League trong mùa vừa qua.

  HLV Klopp hướng dẫn chiến thuật học trò

  Klopp thuộc mẫu HLV xem trọng triết lý. Bóng đá của ông phải là thứ bóng đá đầy tốc độ. Đá nhanh, tấn công ào ạt, luôn đẩy cao đội hình, thì độ khó trong phòng thủ tăng cao. Đội bóng của Klopp thành công không phải là nhờ hàng công quá mạnh như người xem cảm nhận. Dù là Sadio Mane, Roberto Firmino, Mohamed Salah, hay là bộ ba nào khác, thì khả năng cao là họ vẫn sẽ ghi bàn hàng loạt trong cách chơi như vậy. Vì đá thiên hẳn về công và luôn tấn công quá nhanh như vậy, nên Liverpool làm cho đối phương choáng váng. Ai đủ bản lĩnh sẽ tung phản đòn. Đến đấy, mới lộ ra chi tiết quyết định: Liverpool thành công hay thất bại là do hàng thủ quyết định. Chống được phản đòn của đối phương, Liverpool sẽ thắng, bởi hàng công coi như mặc nhiên sẽ ghi bàn.

  Đá bằng triết lý thì trên nguyên tắc là không có “kế hoạch B”? Giống như Man City của Pep Guardiola vậy. Chơi theo cách khác, thì đấy không phải là họ nữa rồi. Mỗi giải đấu có thể khác nhau về điều lệ, ví dụ như cách xếp hạng hai đội đồng điểm. Nhưng giải đấu nào thì cũng phải theo đúng luật bóng đá. Nếu như mỗi đội có 12 người, thì đấy không còn là môn bóng đá nữa. Có thể hình dung vấn đề triết lý của Guardiola, hoặc Klopp, như vậy.

  Trung vệ chấn thương thì có thể thay bằng trung vệ khác. Về lý thuyết, phòng thủ là việc làm của một tập thể, đòi hỏi kỷ luật chiến thuật, mức độ tập trung, và sự ăn ý. Đấy là lý do vì sao các đội bóng nhỏ, không có nhiều tài năng, vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ trong lĩnh vực phòng ngự (riêng tấn công thì phải có tài). Đây chính là “kế hoạch B” mà đáng lẽ Klopp nên chuẩn bị. Không có Van Dijk hoặc Gomez, không có nghĩa là Liverpool bó tay không thể phòng thủ được nữa. Chẳng qua, triết lý của Klopp không dành chỗ cho công việc này. Klopp không chuẩn bị những bài bản phòng thủ thông thường. Ông không chuẩn bị cho hoàn cảnh mà Liverpool phải đá an toàn. Đây là chọn lựa thôi.

  Bài viết hay? Ấn để tương tác

  Bình luận
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Đăng nhập
  hoặc

  Email:

  Mật khẩu:

  Quên mật khẩu?


  Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay