Man City: Pep đang... hết thời?

Từ 13:28 ngày 02-12-2019
Pep Guardiola chưa bao giờ huấn luyện một đội nhiều hơn 4 mùa. Phải có lý do? Pep Guardiola chưa bao giờ được xuất hiện trở lại trong trận chung kết Champions League, từ sau năm 2011? Phải có lý do?

Mới đây, khi hăng hái nói rằng ông sẵn sàng ký tiếp hợp đồng với Man City (hăng hái đến mức, có cảm giác như câu hỏi được đặt ra chỉ là một sự chuẩn bị sẵn, bằng cách nào đấy), Guardiola nói rõ nguyên nhân vì sao ông muốn tiếp tục.

Cái nguyên nhân ấy có vẻ như rất liên quan đến tình trạng ông bị “nghi ngờ” rằng không còn khả năng thành công ở Champions League, liên quan cả chuyện xưa nay ông chưa từng nắm đội nào nhiều hơn 4 mùa. Đặc biệt, nó có thể liên quan cả đến những ấn tượng khá sâu đậm của Jose Mourinho, khi nhân vật này “tái xuất giang hồ” ở Tottenham. Guardiola nói: “Ở tuổi này, tôi đã khác nhiều. Tôi đã có thêm nhiều kinh nghiệm”.

Nói vậy có nghĩa: nếu không tự thay đổi, Pep dứt khoát không thoát khỏi quy luật cay nghiệt của... sự hết thời? Có thể, Pep đang hết thời. Cũng có thể, đấy là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với Pep trong những ngày này.

Huấn luyện bằng triết lý là cách huấn luyện có thể đem lại thành công trong cả mùa bóng, thậm chí là nhiều mùa bóng, chứ không phải chỉ thắng trong từng trận như cách huấn luyện bằng chiến thuật. Tốt đẹp bao nhiêu, thì cũng... tai hại bấy nhiêu, khi mọi chuyện không diễn ra như mong muốn. Mà tất nhiên, phải có lúc mọi chuyện không như mong muốn, bởi bóng đá đâu có con đường nào bảo đảm dẫn đến thành công.

Đấy là lý do vì sao cách huấn luyện không bao giờ thay đổi của Pep rút cuộc phải chấm dứt ở Barcelona và Bayern Munich. Đấy cũng là lý do vì sao Pep dứt khoát phải tiến đến một điểm dừng ở Man City (mà ở đây là “dừng” về mức độ thành công, chứ không nhất thiết phải là... nghỉ việc).

“Nghe khẩu khí, luận kiếm pháp”. Guardiola càng nhấn mạnh rằng ông đã khác và muốn tiếp tục dẫn dắt Man City, chúng ta càng có thể lờ mờ cảm nhận: thật ra, ông chẳng có gì khác, và chính ông thấy rõ... nguy cơ hết thời của mình.

Chỉ mới cách đây không lâu, Guardiola bảo vô địch Premier League là ưu tiên số 1, vì đấy mới là nơi mà sức mạnh ổn định của một đội bóng được thể hiện rõ nhất. Ông không đánh giá cao Champions League, nơi mà mùa bóng có thể hỏng bét chỉ vì một vài tiếng còi sai lầm, vì một sự sẩy chân ngẫu nhiên, vì chút khác biệt của “phong độ nhất thời”. Pep luôn hãnh diện xem Man City ở Premier League là sản phẩm chuẩn nhất của mình.

Mourinho bây giờ rất khác (cụ thể ra sao, còn phải nói rất nhiều). Vì sao? Trước tiên là vì Mourinho chẳng có gì để hãnh diện nếu không... vẫn cứ là mình, như trong vài năm gần đây. May nhé!

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0903263198 - 0912225667

x