Làm gì còn 'triết lý Klopp'?

Kinh Thi Kinh Thi
08:36 ngày 22-02-2021
Hồi mới đến Dortmund, HLV Juergen Klopp không hề là tài năng nổi tiếng trong làng huấn luyện. Đội Mainz của ông rớt hạng. Và do không thể giúp Mainz thăng hạng trở lại trong mùa kế tiếp, Klopp từ chức.
Triết lý Klopp còn đâu?

Khi đến Dortmund, Klopp gạt bỏ cặp trung vệ Robert Kovac - Christian Woerns, dùng cặp Neven Subotic - Mats Hummels. Ông thành công vang dội, và việc thay đổi cặp trung vệ chính là cột mốc quan trọng đầu tiên mở ra cả sự nghiệp vĩ đại sau này cho Klopp. Giống như... chính Klopp, cả Subotic lẫn Hummels đều không được đánh giá cao về tài năng (ít ra là ở thời điểm ấy). Ngược lại là đằng khác. Kovac và Woerns mới nổi tiếng về tài năng.

Cả hai trung vệ ưng ý của Klopp đều chỉ ở tuổi 20, và tất nhiên vượt trội hoàn toàn so với cặp Woerns - Kovac (cộng lại chẵn 70 tuổi) về tốc độ. Dortmund của cặp Woerns - Kovac, do Thomas Doll huấn luyện, thủng lưới nhiều nhất Bundesliga (62 bàn trong 34 trận), đứng cách 3 bậc so với nhóm rớt hạng. Dortmund của cặp Subotic - Hummels thủng lưới ít nhất Bundelsiga trong mùa đầu tiên do Klopp huấn luyện (37 bàn), đứng gần nhóm đầu bảng. Cũng chẳng cần bài bản chiến thuật siêu việt, đặc sắc nào. Vài năm sau Klopp giúp Dortmund vô địch Bundesliga 2 lần liên tiếp, vào chung kết Champions League. Triết lý “tốc độ” của Klopp không chỉ định hình, mà còn được khắp nơi ca ngợi. Cứ chạy nhanh hơn, nhiều hơn đối phương, đến trước 1 bước, bạn sẽ chiến thắng. Đến trước 2 bước, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ cuộc chơi.

Cầu thủ “thích hợp với triết lý Klopp” không nhất thiết cứ phải là những cầu thủ chạy nhanh nhất. Điều quan trọng là họ phải hiểu rõ tầm quan trọng của tốc độ - cả chính mình lẫn đối phương - và chơi bóng theo cái sự quan trọng ấy. Tất nhiên, bóng đá chỉ có những cách chơi, quan điểm, triết lý khác nhau, chứ không có cách nào là đúng hoặc sai. Với HLV Jose Mourinho, bạn chỉ cần tập trung tinh thần, giữ vững kỷ luật, bám chặt vào hệ thống chiến thuật thì sẽ phòng thủ vững chắc. Nếu có quân số đông hơn, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ khu vực cần làm chủ.

Ozan Kabak có thích hợp với “triết lý Klopp”? Không hề. Đấy là sự bổ sung vội vã. So với cách mà Klopp kiên nhẫn chờ mua Van Dijk (thay vì chuyển sang mục tiêu khác khi Southampton không chịu bán), thì vụ chuyển nhượng Kabak phải gọi là quá thô thiển - làm toát lên một sự bế tắc tầm vĩ mô ở Liverpool.

Những pha phán đoán, xử lý vụng về lại cũng cho thấy Kabak không phải là hậu vệ giỏi, theo lý thuyết phòng ngự kiểu Mourinho. Những sự chắp vá còn lại giữa hàng thủ Liverpool cũng đều như thế. Không đội bóng nào có thể sở hữu đến 7-8 trung vệ phù hợp triết lý của HLV, hoặc đã có sẵn đẳng cấp cao được. Không thua mới lạ.

Phải thông cảm cho Juergen Klopp trong mùa bóng “quỷ tha ma bắt” này. Có chăng, chỉ cần nói thêm: một khi triết lý tan vỡ thì khả năng cao là sụp đổ, chứ không chỉ thua 1-2 trận như các đội bóng chơi chủ yếu bằng chiến thuật, tài năng.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x