Đánh bại hạt giống số 3, Simona Halep sau 3 set, Jelena Ostapenko giành chức vô địch Roland Garros đầu tiên trong sự nghiệp, phá vỡ kỷ lục của Gustavo Kuerten duy trì trong suốt 20 năm qua.
Màn lội ngược dòng ấn tượng 4-6 6-4 6-3 của Jelena Ostapenko đã đưa tay vợt trẻ 20 tuổi người Latvia trở thành người đầu tiên sau 20 năm giành được danh hiệu WTA đầu tiên trong sự nghiệp bằng chức vô địch Grand Slam, kể từ sau kỷ lục của Gustavo Kuerten xác lập đúng vào ngày Ostapenko được sinh ra (8/6).
VIDEO: Jelena Ostapenko 2-1 Simona Halep
Cuộc đối đầu lần đầu tiên giữa hai tay vợt. Một bên, Jelena Ostapenko không phải là hạt giống và chưa có nổi một danh hiệu WTA nào. Một bên, hạt giống số 3 Simona Halep từng vào đến chung kết Roland Garros cách đây 3 năm và đã có 15 chức vô địch WTA.
Jelena Ostapenko tiếp tục duy trì lối đánh tấn công dựa trên những cú đánh bóng có tốc độ cao, thứ vũ khí đã giúp cô tiến vào chung kết Roland Garros năm nay.
Trong khi đó, Simona Halep vẫn trung thành với chiến thuật phòng ngự chắc chắn, kết hợp những bước di chuyển hợp lý.
Tấn công nhanh thì cũng dễ mắc sai lầm hơn. Trong set đầu tiên thua 4-6, Ostapenko ghi tới 14 điểm winner nhưng cũng mắc 23 lỗi tự đánh bóng hỏng, còn Halep chỉ mắc có 2 lỗi và thắng duy nhất 1 điểm winner.
Bỏ lỡ tới 2 cơ hội giành break khi dẫn 40-0 ở game đầu set 2, Ostapenko đã phải trả giá bằng việc bị mất giao bóng ở game kế tiếp và để cho đối thủ vượt lên dẫn trước 3-0.
Jelena Ostapenko chơi quật khởi để ngược dòng thắng 6-4 ở set 2
Cho dù vậy, Ostapenko vẫn không hề nao núng. Đối diện với 4 nguy cơ bị mất break-point ở game thứ 4 kịch tính nhưng cô vẫn cứu nguy thành công.
Thắng 5 trong 6 game cuối với 3 break liên tiếp, tay vợt 20 tuổi người Latvia giành lại thế chủ động để khép lại phần thắng ở set đấu này với tỷ số tương tự set đầu tiên, và kéo trận đấu đến set thứ 3.
Ở set quyết định, kịch bản diễn ra khá giống set 2. Ostapenko bị dẫn 1-3 trước khi lật ngược tình thế để tiến đến thắng lợi chung cuộc.
Thêm một lần nữa, Simona Halep lại vô duyên với chức vô địch Roland Garros. Tay vợt người Romania đã chạm được một tay vào danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp nhưng đáng tiếc lại không giành được nó.
Cơ hội lên ngôi số 1 thế giới lần đầu tiên trong sự nghiệp chưa bao giờ gần đến thế đối với Halep nhưng cuối cùng cũng lại tự đánh mất.
NỘI DUNG SẼ XUẤT HIỆN TẠI ĐÂY
Đăng quang ngôi vô địch khi 20 tuổi 2 ngày, Jelena Ostapenko trở thành nhà vô địch Grand Slam lần đầu tiên trẻ nhất, kể từ sau Svetlana Kuznetsova ở US Open 2004 lúc 19 tuổi 2 tháng.
Chiến thắng lịch sử tại Paris sẽ giúp Ostapenko lọt vào top 20 WTA, khi đang ở vị trí 47 sẽ nhảy lên hạng 12 thế giới trên bảng xếp hạng mới được cập nhật vào đầu tuần tới.
Nếu đánh bại Wawrinka ở trận chung kết ngày 11/6, Nadal sẽ lập kỷ lục vô địch Roland Garros lần thứ 10 (La Decima), một điều mà trong lịch sử chưa một tay vợt nào làm được.
Simona Halep sẽ vượt qua Angelique Kerber để lên ngôi số 1 thế giới nếu vô địch Roland Garros tối nay (10/6), danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của tay vợt 25 tuổi người Romania.
Trong khi Wawrinka thắng nhọc nhằn sau 5 set thì Nadal lại rất dễ dàng giành tấm vé vào chơi trận chung kết ở Paris lần thứ 10 trong sự nghiệp (La Decima).
Mặc dù bị đánh giá thấp hơn nhưng Hoàng Nam và Ito Yuichi vẫn xuất sắc đánh bại cặp đôi hạt giống số 2 của giải là Barki Justin - Chen Ti ở bán kết với tỷ số 7-5 6-2.
Tối nay (9/6) sẽ diễn ra 2 trận bán kết đơn nam Roland Garros. Ở trận đầu tiên, Murray gặp Wawrinka lúc 17h45 và sau đó là cặp đấu còn lại giữa Nadal và Thiem lúc 20h30.
Đánh bại Timea Bacsinszky với tỷ số 7-6(7-4) 3-6 6-3, Jelena Ostapenko trở thành tay vợt nữ không xếp hạng hạt giống đầu tiên giành quyền vào chung kết Roland Garros, kể từ sau Mima Jausovec ở mùa giải 1983.
Đúng như dự đoán, Hoàng Nam dễ dàng đánh bại tay vợt Chandrasekar Anirudh (hạng 1439 thế giới) ở vòng 2 Singapore F3 Futures với tỷ số 6-4 6-2, qua đó ghi tên mình vào tứ kết giải đấu này.
Tối nay 2 tiền vệ Ilkay Guendogan (Man City) và Bruno Fernandes (Man United) sẽ có dịp so tài với nhau trong trận derby Manchester diễn ra tại Etihad. Trước trận cầu đinh này, tờ The Times đã có bài phân tích đáng chú ý khi so sánh khả năng của bộ đôi nói trên.
Trận gặp Crystal Palace hôm nay, Tottenham có lẽ sẽ ưu tiên cho mặt trận tấn công, phần vì đối thủ đang sở hữu hàng phòng ngự rất tệ (thủng lưới 43 bàn, nhiều hơn 3 đội xếp dưới), phần vì Crystal Palace cũng thiếu rất nhiều trụ cột ở hàng phòng ngự như Tomkins, Sakho, Clyne.
Man City vẫn ổn khi không có Kevin De Bruyne. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu nói rằng họ không cần tiền vệ được Pep Guardiola ca ngợi là độc nhất vô nhị này.
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã bật mí nhiều điều xoay quanh quá trình điều trị chấn thương của hậu vệ Vũ Văn Thanh, tiền vệ Trần Minh Vương hay trung vệ Đỗ Duy Mạnh.
Thông tin Toà soạn
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng ĐiểnThạc Thị Thanh ThảoNguyễn Hà ThanhNguyễn Trung KiênVũ Khắc Sơn
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13 Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại:(84.24)35541188 - (84.24)35541199 Fax:(84.24)35539898 Email:toasoan@bongdaplus.vn
Liên hệ Quảng cáo
Điện thoại: 0912 225 667 Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn
* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn