
Ít có đối thủ nào mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho đội tuyển Việt Nam trong khoảng một năm qua như Malaysia. Chỉ trong chưa đầy 12 tháng, hai đội đã tạo nên một chuỗi diễn biến đầy bất ngờ. Malaysia từng thắng 4-0 trước Việt Nam tại Bukit Jalil. Kết quả ấy khiến đội tuyển này tự tin có thể mơ về World Cup. Nhưng gáo nước lạnh từ FIFA và AFC khiến “Những chú Hổ Mã Lai” sụp đổ trên mọi phương diện.
Hàng loạt quan chức của LĐBĐ Malaysia bị điều tra. 7 cầu thủ nhập tịch lậu bị FIFA cấm thi đấu. Đội tuyển quốc gia suy yếu nghiêm trọng bởi nguồn lực thiếu hụt. Malaysia bị xử thua 0-3 từ chiến thắng “ăn gian” 4-0 trước Việt Nam. Và màn tái ngộ tại Thiên Trường, đội tuyển này cũng tiếp tục thua 1-3 trong ngày Xuân Son lập cú đúp còn Duy Mạnh toả sáng với 1 bàn thắng từ đánh đầu.

Trong vòng 1 năm, Malaysia và Việt Nam đã tạo nên một câu chuyện đặc biệt với những tỷ số nhảy múa đến bất ngờ. Malaysia 4-0 Việt Nam tại Bukit Jalil. Malaysia 0-3 Việt Nam từ án phạt của FIFA và AFC. Và Việt Nam 3-1 Malaysia tại màn phục hận ở Thiên Trường, khi đôi bên sử dụng lực lượng tốt nhất và… đúng giấy tờ!
Sau 1 năm đầy tủi hổ, Malaysia quyết định làm mới mình. Đầu tiên là ở vị trí HLV trưởng. Tan Cheng Hoe, cái tên nhiều kinh nghiệm với bóng đá Malaysia thay thế vị trí của một Peter Cklamovski vốn dở dang với chiến lược đẩy mạnh hoá nhập tịch từ nguồn Tây Ban Nha và Argentina. Tại AFF Cup 2026, người hâm mộ thấy một Malaysia yếu hơn nhưng hợp pháp. Họ có lúc hay đồng thời cũng bộc lộ những vấn đề. Họ dễ dàng mắc những sai lầm nguy hiểm như trước Philippines hay Thái Lan. Thậm chí khi gặp Myanmar, Malaysia cũng có lúc mong manh khi chịu áp lực.
Hiển nhiên, Việt Nam hiện tại vẫn được đánh giá cao hơn so với Malaysia. Nhưng hãy nhớ bài học của năm 2014, thời điểm gần nhất mà “Những chú Hổ Mã Lai” thắng được Việt Nam để làm bài học. Đoàn quân của HLV Toshiya Miura khi ấy đã thắng Malaysia tại lượt đi nhưng thua tủi hổ tại Mỹ Đình. Đó là điều mà HLV Kim Sang Sik và các học trò không được phép quên và lặp lại trong 2 lượt bán kết sắp tới.























