Anh Hùng Bàn Phiếm (số 15): Ăn Tết Kỷ Hợi thế nào mới sành điệu?

AHBP
19:38 ngày 01-02-2019
23 tháng Chạp, Ngọc Hoàng làm cữ cà phê sáng xong bèn bật laptop check email. Năm nay, Thiên Đình đổi mới, không triệu tập các Táo lên chầu vừa tốn kém, mệt mỏi. Thế nên, Ngọc Hoàng quyết định họp chầu qua email cho hợp thời đại. Rất nhiều email đã được gửi tới. Quả là nhanh như điện.
Ăn Tết Kỷ Hợi thế nào mới sành điệu? (Báo Tết)
Ở một vũ trụ đầy rẫy các siêu anh hùng có năng lực siêu nhiên giải cứu thế giới, Anh Hùng Bàn Phiếm sở hữu năng lực bá đạo hàng đầu là "chém gió" xuyên không gian... mạng. Kể từ nay, Anh Hùng Bàn Phiếm sẽ làm nhiệm vụ giải cứu thế giới khỏi những buổi tối nhàm chán.

Lướt qua một đống email đầy rẫy “kính thưa, kính gửi, kính báo, xin rút kinh nghiệm…” chán ngán, mắt của Ngọc Hoàng bỗng sáng lên khi nhìn thấy tiêu đề: “Ăn Tết Kỷ Hợi thế nào mới sành điệu?” được gửi bởi Táo Văn - Thể - Du. “Nghe tít này hay đấy, ta cần những thứ mới mẻ này”, vừa lẩm bẩm, Ngọc Hoàng vừa mở email.

“Kính gửi Ngọc Hoàng thân yêu cùng toàn thể Thiên Đình quý mến!

Đầu thư, Táo Văn - Thể - Du xin nhiệt liệt tán thành chủ trương sử dụng cổng thông tin Thiên Đình để họp giao ban, thay vì phải lóc cóc lên chầu vừa mất thời gian, lại chẳng đem lại nhiều hiệu quả. Khắp thế gian đang hừng hực khí thế của cuộc cách mạng 4.0, thế nên, việc Ngọc Hoàng sử dụng công nghệ thông tin vào công tác chầu là hoàn toàn hợp lý hợp tình. 

Thần cũng xin tinh giản những lời chúc chiếc hoa hòe hoa sói của mấy nghìn năm qua để đi vào vấn đề. Năm nay, thần quyết định áp dụng phương châm Vào Sâu - Ở Lâu- Ra Chậm cho việc ăn Tết Kỷ Hợi 2019 này. Đây là một phương châm ăn tết được thần đánh giá là sành điệu, hiệu quả và thiết thực.

Trong năm vừa qua, bóng đá Việt Nam đã thành công rực rỡ ở mọi đấu trường. Chúng ta không còn theo đuổi thứ bóng đá thành tích, ăn xổi ở thì mà đã xây dựng một hệ thống đào tạo căn bản, lớp lang. 

Á quân U23 châu Á, hạng Tư ASIAD, và vô địch AFF Cup, đấy là những bước nhảy thành tích đáng tự hào. Nhờ nền tảng thể lực và ý thức chiến thuật hợp lý, nên giải đấu nào các cầu thủ Việt Nam cũng Vào Sâu, Ở Lâu và Vô Địch.

Từ thành công ấy, phương châm Sâu, Lâu, Chậm này đã được thần suy nghĩ và áp dụng vào hành vi ăn Tết của người dân. Ví dụ, làm thế nào để ăn Tết vừa Sâu, vừa Lâu lại vừa Chậm.

Khi mâm cỗ bày ra, mọi thành viên gia đình sẽ phải cùng ngồi ăn uống với nhau từ món đầu tiên đến món cuối cùng, vừa thưởng thức vừa trò chuyện để tạo bầu không khí đoàn viên ấm cúng, không ăn vội ăn vàng chạy chỗ khác như ca sĩ chạy show hoặc vừa ăn vừa chụp ảnh cúng Phây, vừa nhai nhồm nhoàm vừa “chat chit” trên mạng.

Thần đã chứng kiến rất nhiều bữa cơm Tết của gia đình người Việt với cảnh mỗi người ngồi một góc, vừa cầm bát vừa ôm điện thoại để vào mạng xã hội. Họ chúc tụng nhau trên mạng thắm thiết thân tình vô cùng, nhưng không hề nói chuyện với nhau câu nào suốt bữa ăn.

Thời buổi thế giới mạng xâm thực thế giới thật khiến cho không khí của bữa cơm đoàn tụ gia đình chỉ có trong truyền thuyết hay những status câu like. Chỉ có Sâu, Lâu, Chậm mới có thể cứu vãn được cái Tết của người Việt mà thôi. Hãy ngồi với nhau thật lâu, sống với nhau chậm để biết tình cảm không phải những icon.

Ăn đã như thế, việc uống ngày Tết cũng phải Sâu, Lâu, Chậm nhằm dẹp bỏ nạn ép nhau uống nhanh, uống nhiều, ép uống. Thử nhìn hình ảnh chưa kịp nhập tiệc đã bị ép nốc một đống rượu bia theo lệ “vào 3 ra 7” chỉ vì đến muộn hay về sớm thì ai còn bụng dạ nào ăn cỗ nữa!

Lúc đó, người bị ép không say thì hơi phí rượu, nhẹ thì lì xì món ngon cho chú chó, nặng thì trở thành khách hàng của khoa cấp cứu bệnh viện ngày Tết. Nếu Ngọc Hoàng có chẳng may xuống trần gian ăn Tết, thì đảm bảo sẽ nhanh chóng cưỡi hạc xuôi cẳng sáo chứ chẳng thể trường thọ như vậy được đâu.

Cho nên, nếu người xưa phải lạy nhau 100 lạy trước khi mời nhau chén rượu kế tiếp, thì ngày nay, người ta phải uống rượu thật chậm để thưởng thức đầy đủ đức mỹ của tửu. Chén rượu ngày Tết phải dùng để tăng không khí vui vẻ, nồng ấm chứ không phải thử thách của cuộc thi Việt Nam Tửu Đồ.

Việc du Xuân cũng cần phải tâm niệm Sâu Lắng và Chậm Rãi, kính thưa Ngọc Hoàng. Tuy đường đua xe Công thức 1 mới được nghiên cứu để triển khai ở Hà Nội, nhưng bao cái Tết nay, người ta vẫn cứ đi chơi tết như Schumacher trên đường đua vậy. Vít ga với tốc độ bàn thờ, vượt đèn đỏ, bấm còi, nẹt bô, luồn lách, đánh võng, chắc những khách du xuân đó mong chóng được lên chúc Tết Ngọc Hoàng lắm. Ahihi.

Đấy chính là phương châm ăn Tết Kỷ Hợi mà thần sẽ áp dụng tại trần gian trong mùa Xuân này. Nếu thành công, thần đề nghị Ngọc Hoàng phổ biến cho các Táo quản những lĩnh vực khác, ngoại trừ ngành cứu hỏa và y tế. 

Kính thư!
Xin chúc Ngọc Hoàng cũng sẽ ăn Tết thật Sâu, thật Lâu và thật Chậm cùng Thiên Đình!

Táo Văn - Thể - Du
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

 • 'Ông Ù Ù' và khát vọng bay xa của Cậu Bé Vàng Quang Hải 'Ông Ù Ù' và khát vọng bay xa của Cậu Bé Vàng Quang Hải

  Mãi mãi in đậm trong tâm trí của người hâm mộ bóng đá Việt Nam là hình ảnh một Quang Hải bé nhỏ nhưng đứng kiên cường như một cành mai trắng trong cơn mưa tuyết Thường Châu.

 • Anh Hùng Bàn Phiếm (số 14): Táo Quân bấn loạn vì báo cáo thành tích Anh Hùng Bàn Phiếm (số 14): Táo Quân bấn loạn vì báo cáo thành tích

  Trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân đã phải lên Thiên Đình dâng sớ. Thế nhưng, giờ Thìn rồi mà vẫn thấy Táo loanh quanh nơi xó bếp, với vẻ mặt cực kỳ "táo bón". Hóa ra, Táo đang hoảng loạn trong một rừng thành tích, mà chẳng biết tâu gì, bỏ gì vì dung lượng sớ chỉ có hạn. Thế là AHBP lại phải ra tay cứu giúp.

 • 24 năm sau cú Kung-Fu của Eric Cantona: Bậc Quân Vương ngang tàng 24 năm sau cú Kung-Fu của Eric Cantona: Bậc Quân Vương ngang tàng

  21h15 phút ở Anh, ngày 25/01/1995. Norman Davies, nhân viên phục vụ của M.U đi theo Eric Cantona về phía đường hầm. Nhưng Davies không thể ngờ, ông là nhân chứng lịch sử vụ “đại án”, nơi Cantona tung cước vào người CĐV quá khích Matthew Simmons. Cảnh tượng ấy chỉ diễn ra trong 10 giây nhưng hai thập kỷ sau, vẫn khiến người đời nhớ về.

 • Anh Hùng Bàn Phiếm (số 13): Từ Neville đến Henry, những Triệu Quát thời hiện đại Anh Hùng Bàn Phiếm (số 13): Từ Neville đến Henry, những Triệu Quát thời hiện đại

  Gary Neville và Thierry Henry đều là những danh thủ, là những cây bình luận xuất sắc nhưng đến khi cầm quân thì thất bại thảm hại.

 • Tiền vệ Sergio Canales: Hành trình trở lại của thần đồng bất hạnh Tiền vệ Sergio Canales: Hành trình trở lại của thần đồng bất hạnh

  Ở tuổi 28, Sergio Canales đang sống trong khoảng thời gian đẹp nhất sự nghiệp. Đó thực sự là màn hồi sinh thần kỳ của một thần đồng bất hạnh, giống như diễn viên Macaulay Culkin, sớm nở tối tàn.

 • Chúa Xuân Solskjaer hồi sinh Nhà Hát Của Những Giấc Mơ Chúa Xuân Solskjaer hồi sinh Nhà Hát Của Những Giấc Mơ

  “Thằng bé đã về nhà”. Sir Alex Ferguson mấp máy làn môi khi thấy Ole Gunnar Solskjaer ngồi ở băng ghế huấn luyên Man United trên sân của Cardiff City. Sir Alex cảm thấy huyết quản nhộn nhạo không phải vì chiến thắng 5-1 của M.U. Hệt như Bố Già Vito Corleone nghe tin cậu út Michael đã về Mỹ an toàn. “Đúng rồi. Thằng bé đã về nhà"

 • Treo giày, John Carew thành ngôi sao màn bạc Treo giày, John Carew thành ngôi sao màn bạc

  Thời còn xỏ giày thi đấu, John Carew từng là một trong những tiền đạo nổi tiếng nhất của bóng đá Na Uy và tạo được nhiều tiếng vang ở Premier League. Giờ cựu chân sút 39 tuổi này tiếp tục nổi danh, nhưng trong vai trò một tài tử đa năng.

 • Anh hùng bàn phiếm (số 12): Nếu Cabaye chọn Việt Nam... Anh Hùng Bàn Phiếm (số 12): Nếu Cabaye chọn Việt Nam...

  Đời người chẳng biết đường nào mà lần, có thần cơ diệu toán như Bàng Thống mà cũng chết thảm, thử hỏi ai còn nói hay được. Nhưng cuộc sống sẽ luôn nhàm chán nếu không nuối tiếc, như cách Yohan Cabaye bần thần ngồi trên khán đài nhìn xuống những cầu thủ lẽ ra có thể là đồng hương.

 • Phát cuồng và phát điên vì cầm quân như Bielsa Phát cuồng và phát điên vì cầm quân như Bielsa

  HLV Marcelo Bielsa đang vướng vào scandal phái gián điệp do thám đối thủ tại giải Championship của Anh. Vụ “Spygate” này thực ra vẫn còn rất “hiền lành” với một chiến lược gia nghiện công việc cầm quân tới mức điên cuồng như Bielsa.

 • 21 tuổi, Rashford gánh gồng một Quỷ đỏ tàn hơi 21 tuổi, Rashford gánh gồng một Quỷ đỏ tàn hơi

  Khi đội bóng lâm nguy, mọi người đều trông chờ vào sự xuất hiện của một người hùng. Tại Man United, người hùng đó chính là Marcus Rashford.

 • Chân dung 'siêu cò' Pini Zahavi: Kẻ 'nắm tóc' các 'siêu cường' bóng đá Chân dung 'siêu cò' Pini Zahavi: Kẻ 'nắm tóc' các 'siêu cường' bóng đá

  Ở tuổi 75, người ta thường dành thời gian quay quần bên con cháu. Nhưng Pini Zahavi, tay cò khét tiếng người Israel không nghĩ vậy. Ông vẫn miệt mài rong ruổi trên khắp các sân bóng châu Âu và thu về hàng chục triệu euro mỗi năm.

 • Gallego, chàng shipper sắp thi đấu ở La Liga! Gallego, chàng shipper sắp thi đấu ở La Liga

  Huesca chuẩn bị chiêu mộ tiền đạo Enric Gallego từ CLB hạng nhì Tây Ban Nha - Extremadura. Nếu thương vụ này thành công, đó là điều kỳ diệu trong bóng đá. Ít ai biết, chỉ cách đây một năm, Gallego còn là cầu thủ “bán chuyên”, phải làm thêm công việc của thợ xây hay người ship hàng.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x