Đặng Văn Lâm: ‘Cần thời gian để thành công ở Nhật Bản’

Trí Công Trí Công
19:09 ngày 09-05-2021
Thủ môn Đặng Văn Lâm đã chia sẻ về quãng thời gian đầu ở Nhật Bản trên đài NHK - World Japan.
Đặng Văn Lâm: ‘Cần thời gian để thành công ở Nhật Bản’

“Như mọi người biết thì khi ký hợp đồng với Cerezo Osaka, tôi đang ở Thái Lan. Tình hình dịch Covid-19 khiến tôi kẹt ở Thái Lan những 2 tháng”, thủ môn Đặng Văn Lâm mở đầu trong cuộc chia sẻ với đài NHK của Nhật Bản, xoay quanh 1 tháng đầu tiên anh đặt chân đến xứ sở hoa anh đào. “Sau đó, tôi quyết định về Việt Nam rồi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi trở thành cầu thủ của Cerezo Osaka”. 

Văn Lâm nói tiếp: “Với Lâm, tôi muốn đi từng bước một trong sự nghiệp của mình. Tôi cố gắng khẳng định khi có cơ hội ở Thái Lan. Khi đã tìm được chỗ đứng ở Thái Lan thì tôi muốn có bước tiến mới. Nhật Bản quả thực là môi trường chuyên nghiệp. Khi Cerezo Osaka đề nghị, tôi không mất nhiều thời gian để suy nghĩ”.

Đặng Văn Lâm cho biết anh chưa từng đến hay thi đấu tại Nhật Bản. Vì thế với anh, mọi thứ ở xứ sở hoa anh đào đều rất mới mẻ. Văn Lâm chia sẻ: “Từ văn hoá, lối sống bên Nhật Bản đều rất khác so với Việt Nam hay Nga. Chắc chắn, tôi sẽ phải mất một thời gian dài để thích nghi với môi trường mới”.

Văn Lâm muốn thành công ở Nhật Bản

“Cầu thủ Nhật Bản rất chuyên nghiệp”, Văn Lâm nói về bóng đá tại đây. “Họ chuyên nghiệp trong tác phong từ phòng thay đồ đến khi tập luyện. Nếu nói về khó khăn giữa tôi với các cầu thủ Nhật Bản thì đó là ngôn ngữ. Tôi không nói được nhiều tiếng Nhật còn cầu thủ Nhật cũng ít người biết tiếng Anh. Có thể khi giao tiếp trên sân, các cầu thủ Nhật có thể biết một số thuật ngữ bằng tiếng Anh. Nhưng ở ngoài cuộc sống thì khó lắm. Tôi thường phải nhờ tới phiên dịch để giúp trao đổi với cầu thủ Nhật Bản”.

Văn Lâm lại tiếp tục nói về rào cản ngoại ngữ: “Tôi cố gắng học tiếng Nhật trong thời gian cách ly. Tôi nhận được sự giúp đỡ của một người biết tiếng Nga và tiếng Nhật. Tôi học bập bõm một số câu đơn giản bằng tiếng Nhật. Như câu chào bằng tiếng Nhật ở sân vận động cách đây không lâu, trước người hâm mộ Cerezo Osaka, tôi phải mất tới 2 tuần mới tự tin nói”.

Văn Lâm hào hứng nói về đồ ăn tại Nhật Bản và mục tiêu tại đây: “Đồ ăn ở Nhật Bản rất ngon và hợp với tôi. Tôi ấn tượng với sushi và cá hồi. Nó rất khác so với lúc tôi ăn ở Nga hay Việt Nam. Với bóng đá, các cầu thủ và Ban huấn luyện giúp đỡ tôi nhiều. Nhưng để thành công thật sự, tôi cần thêm thời gian nữa”.

Văn Lâm cảm động trước sự mến mộ của người Việt Nam tại Osaka: “Tôi nhận được nhiều tin nhắn của người Việt Nam tại Osaka. Tôi rất vui và lấy đó làm động lực để cố gắng. Như mọi người biết thì tôi sống ở Nhật Bản một mình, phải thi đấu xa nhà, xa gia đình, người thân. Vì thế sự cổ vũ của người Việt Nam là động lực để tôi phấn đấu”.

Văn Lâm ra mắt CLB Cerezo Osaka khiến cổ động viên nức lòng

 

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x