V.League 2019 sẽ có trọng tài ngoại ở 2 vòng cuối

PHAN HỒNG (thực hiện)
Từ 14:54 ngày 24-09-2019
Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền khẳng định, ông không hề bao che cho những sai sót của trọng tài mà chỉ là “không công bố án kỷ luật”. Ông Hiền cũng cho biết, BTC giải sẽ có kế hoạch thuê “Vua áo đen” ngoại điều hành một số trận trong 2 lượt đấu cuối của V.League 2019.
V.League 2019 sẽ có trọng tài ngoại ở 2 vòng cuối
- PV: Hạng Nhất đã kết thúc, V.League cũng chỉ còn 2 vòng đấu và như những mùa giải trước, lực lượng trọng tài vẫn bị các đội bóng kêu rất nhiều. Quan điểm của ông như thế nào?

- Ông Dương Văn Hiền: Tôi không nói tốt, nhưng trừ trường hợp trọng tài Trương Hồng Vũ làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu giữa Viettel và B.BD ở vòng 24 thì nhìn chung, công tác trọng tài tương đối ổn. Các đội bóng nhìn vào lực lượng trọng tài có thái độ tương đối khác so với trước khi phản ứng cũng đỡ hơn nhiều. Điều đó cho thấy, trọng tài đã ít nhiều tạo được uy tín. Những mùa trước, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng trở thành chuyện lớn. Ban trọng tài cũng bám sát, động viên không chỉ đối với lực lượng trọng tài, mà cả các thành viên liên quan để mong cho công tác trọng tài tốt lên. 

- Mùa này, có bao nhiêu sai sót của trọng tài làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu, thưa ông?
- Ngoại trừ quyết định của trọng tài Trương Hồng Vũ làm thay đổi kết quả trận Viettel - B.BD, còn có vài trường hợp trọng tài khác mắc sai sót. Tuy nhiên, những sai sót này không ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc mà chỉ ảnh hưởng đến bàn thắng. 


- Dư luận cho rằng, Ban trọng tài xử lý chưa nghiêm khi trọng tài vừa bị kỷ luật chỉ sau vài vòng đã thấy được phân công làm nhiệm vụ trở lại?
- Việc nói kỷ luật chưa tương xứng, chưa nghiêm là vô cùng. Đơn cử, nếu cầu thủ mắc sai sót trong một trận đấu mà cho nghỉ hết thì CLB còn ai để đá? Tôi không bao che cho sai sót của trọng tài. Thậm chí, khi trọng tài mắc sai lầm, tôi luôn thẳng thắn phân tích về cái sai ấy. Nhưng như đã nói, tôi không thể công bố mức kỷ luật ấy trước công luận. 

- Việc trọng tài sai sót phải chăng phản ánh công tác đào tạo, bồi dưỡng của Ban trọng tài đối với lực lượng “cầm cân nảy mực” chưa đáp ứng nhu cầu thực tế?
- Các trọng tài đang làm nhiệm vụ đã được đào tạo hàng chục năm qua. Không chỉ giảng viên trong nước, chúng tôi mời cả giảng viên AFC qua giảng dạy. Nhưng phải thừa nhận, việc mỗi mùa giải chỉ tập huấn 2 đợt trước mùa và giữa giai đoạn là chưa ổn lắm. Sắp tới, chúng tôi sẽ nâng lên để giúp đội ngũ trọng tài tốt hơn. 

- Điều gì làm ảnh hưởng đến công tác điều hành các trận đấu của trọng tài Việt Nam?
- Trọng tài và trợ lý ở V.League cũng như giải hạng Nhất hiện có khoảng 100 người nên về số lượng là chưa đáp ứng được. Các trọng tài của chúng ta bị tâm lý nặng quá. Họ lo ngại chỉ một sai sót nhỏ là bị truyền thông phản ánh dẫn đến ảnh hưởng về chuyên môn. Vì thế, việc đánh giá trọng tài không chỉ từ Ban trọng tài mà cả truyền thông, khán giả và đội bóng cần có cái nhìn thoáng hơn. 

- V.League 2019 còn 2 vòng đấu nữa là kết thúc và chắc hẳn, Ban trọng tài đã có kế hoạch với VPF để thuê trọng tài ngoại ở một số trận đấu?
- Việc thuê trọng tài ngoại chỉ để giải quyết vấn đề tâm lý vì thực tế, chúng ta đã mời trọng tài nước ngoài đẳng cấp FIFA, nhưng họ vẫn sai sót. Chúng tôi cũng có kế hoạch để thuê trọng tài ngoại điều hành một số trận đấu, đặc biệt là những trận có tính quyết định đến cuộc chiến chống xuống hạng.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi! 
Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

26/9
Thanh Hóa
17:00
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Quảng Nam
17:00
Hà Nội
SHB Đà Nẵng
17:00
Hải Phòng
Than Quảng Ninh
17:00
Becamex Bình Dương
TP Hồ Chí Minh
17:00
Dược Nam Hà Nam Định
Viettel
17:00
Sài Gòn
Sông Lam Nghệ An
17:00
Hoàng Anh Gia Lai
TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Sài Gòn
11
13
23
2
Viettel
11
6
19
3
Than Quảng Ninh
11
1
19
4
Hà Nội
11
7
18
5
TP Hồ Chí Minh
11
5
17
6
Hoàng Anh Gia Lai
11
0
17
7
Becamex Bình Dương
11
4
16
8
Thanh Hóa
11
-4
14
9
SHB Đà Nẵng
11
4
13
10
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
11
0
12
11
Sông Lam Nghệ An
11
-6
12
12
Dược Nam Hà Nam Định
11
-6
10
13
Hải Phòng
11
-10
10
14
Quảng Nam
11
-14
8
 • HAGL tìm kiếm 'người gác đền' mới HAGL đã lại thấy ánh sáng

  Cánh cửa trụ hạng của HAGL đã được kéo rộng ra sau chiến thắng 5-1 trước Hải Phòng. Khoảng cách điểm số và lợi thế LTĐ đang giúp đội bóng phố Núi mở cờ trong bụng.

 • HLV Võ Đình Tân (Sanna. KH): 'Chúng tôi phải cùng nhau chiến đấu và hy vọng' HLV Võ Đình Tân: 'Sanna.KH phải cùng nhau chiến đấu và hy vọng'

  “Tốt nhất đừng nói gì vào lúc này, vì chiếc vé xuống hạng trực tiếp hay đi play-off vẫn còn dành cho tất cả. Với Sanna.KH, còn nước thì còn tát, chỉ có con đường chiến đấu đến cùng mới có hy vọng”, HLV Võ Đình Tân đã chia sẻ như vậy khi được hỏi về cơ hội của đội nhà tại V.League 2019.

 • Cuộc đua trụ hạng V.League: Sông Mã xa rồi… Cuộc đua trụ hạng V.League: Sông Mã xa rồi…

  Khi Hà Nội FC đã có ngôi vương, TP.HCM đã có tấm HCB cho mình thì V.League vẫn còn đó một cuộc đua: chống xuống hạng. Những tưởng cuộc đua này không mấy khốc liệt khi chỉ có 1,5 suất xuống hạng nhưng rút cuộc, đến tận thời điểm này, vẫn còn nhiều đội bóng còn bất an.

 • Vòng 24 V.League: Khó lường cuộc đua trụ hạng Vòng 24 V.League: Khó lường cuộc đua trụ hạng

  4 vị trí cuối trên BXH tuy về cơ bản vẫn không thay đổi sau vòng 24, nhưng thực tế cuộc chiến trụ hạng đang rất khó lường, thậm chí khả năng sẽ có những cú ngược dòng bất ngờ ở 2 vòng đấu cuối.

 • Thanh Hóa lại bấp bênh ghế 'lái trưởng' Thanh Hóa lại bấp bênh ghế 'lái trưởng'

  Thanh Hóa đã trở thành đội bóng duy nhất tại V.League 2019 có nhiều sự thay đổi nhất trên băng ghế huấn luyện viên trưởng với 3 lần thay “tướng” tính tới hiện tại.

 • HLV Võ Đình Tân & lá đơn xin từ chức HLV Võ Đình Tân & lá đơn xin từ chức

  HLV Võ Đình Tân đã chuẩn bị một lá đơn xin từ chức trên bàn làm việc của mình nhưng ông vẫn tại vị và hy vọng về câu chuyện lèo lái con tàu Sanna Khánh Hòa đi qua giông bão, về với bến bờ bình yên.

 • Thanh Hoá & Sanna.KH: 'Tọa độ chết' đã mở Thanh Hoá & Sanna.KH: 'Tọa độ chết' đã mở

  Trái bóng vòng 24 chưa lăn nhưng rất nhiều dự đoán về những diễn biến bi quan cho Thanh Hoá và cả Sanna.KH.

 • Thủ môn Hà Lan: ‘HAGL là CLB lớn và nổi tiếng châu Á’ Thủ môn Hà Lan: ‘HAGL là CLB lớn và nổi tiếng châu Á’

  Trước khi nói chia tay, thủ môn Sietsma đã dành những lời có cánh cho HAGL.

 • Sanna.KH 3-0: DNH.NĐ: Sanna.KH nuôi mộng trụ hạng Sanna.KH 3-0: DNH.NĐ: Sanna.KH nuôi mộng trụ hạng

  Giành chiến thắng giòn giã 3-0 trước DNH Nam Định, Sanna Khánh Hòa tràn đầy hy vọng lật đổ Thanh Hóa trong cuộc đua giành quyền đá play-off để trụ lại V.League, khi cách biệt chỉ còn 1 điểm.

 • SHB Đà Nẵng 1-0 Thanh Hoá: Lún sâu vào khủng hoảng SHB Đà Nẵng 1-0 Thanh Hoá: Thanh Hoá lún sâu khủng hoảng

  Rất cần có điểm để cải thiện thành tích, nhưng Thanh Hoá lại nhận thêm 1 trận thua nữa trên sân Hoà Xuân nên càng lún sâu vào bế tắc. Theo đó đội bóng xứ Thanh nhiều khả năng là đại diện V.League phải đi đá play off tranh 0,5 suất trụ hạng vào cuối mùa.

 • 'Trọng tài Trương Hồng Vũ sẽ bị phạt nặng' 'Trọng tài Trương Hồng Vũ sẽ bị phạt nặng'

  Sau sai lầm mắc phải trên sân Hàng Đẫy tối 20/9, trọng tài Trương Hồng Vũ đã thừa nhận lỗi của mình và những ngày tới ông sẽ nhận án phạt từ Ban Trọng tài VFF.

 • Xem xét pha va chạm giữa Đình Đồng và Văn Quyết Xem xét pha va chạm giữa Đình Đồng và Văn Quyết

  Một tình huống đáng chú ý trong trận đấu giữa SLNA và Hà Nội FC là pha va chạm giữa Đình Đồng và Văn Quyết. Trong tình huống này, Đình Đồng vào bóng bằng hai chân và Văn Quyết nhảy lên tránh. Sau đó, khi tiếp đất thì chân của Văn Quyết đạp vào ống đồng của Đình Đồng. Cầu thủ này bị đau và ngay lập tức phải rời sân.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x