Có phải là Conte bị Tottenham sa thải hay không?

Lý Nam
12:11 ngày 27-03-2023
Có phải là Conte bị Tottenham sa thải hay không là khái niệm cần làm rõ ở đây. Đôi bên có sự đồng thuận hay chỉ là một bên bị trừng phạt?
Có phải là Conte bị Tottenham sa thải hay không?

Mọi thứ ở đây rất tương đối. Đương nhiên, chỉ khi có vấn đề xảy ra thì người ta mới tính tới chuyện thay HLV. Và khi vấn đề xảy ra, lãnh đạo đội bóng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần bàn bạc với HLV, đương nhiên phải bồi thường lớn như trường hợp của Julian Nagelsmann tại Bayern - tất cả chiếu theo luật. Chuyện bồi thường sa thải nếu không thỏa đáng thường kéo đến những vụ kiện tụng nhau.

Còn nếu muốn hạn chế thiệt hại, đôi bên cần ngồi lại với nhau và chọn ra giải pháp xử lý tốt nhất. Chắc chắn việc tiếp tục làm việc là không thể, nhưng chọn ra cách bồi thường thỏa đáng thì có thể, và đấy chính là đồng thuận thôi việc.

Conte đã chuẩn bị sẵn tinh thần để ra đi sau bài phát biểu không nể nang ở trận hòa 3-3 với Southampton. BLĐ Tottenham đã ngay lập tức ngồi lại làm việc và cố gắng đưa ra kết luận sớm nhất. Cuối cùng, trang chủ Spurs đăng thông báo chính thức hôm 26/3, theo giờ địa phương:

"Antoino Conte rời CLB trên cơ sở đồng thuận. Tottenham đã giành suất dự Champions League trong mùa đầu tiên của Antonio với CLB. Chúng tôi cảm ơn Antionio vì những đóng góp của ông và chúc ông thành công trong tương lai".

Ở đây, chi tiết cần chú ý là sự "đồng thuận". Thực tế, vì lý do tế nhị nên rất ít các thông báo chính thức nào sử dụng từ "sa thải", mà vẫn giữ sự tôn trọng dành cho HLV. Nhưng đây cũng là một cơ sở quan trọng để quyết định xem, có phải Conte bị đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không?

Tháng 11/2021, Conte ký hợp đồng 18 tháng với Tottenham. Chính Conte thừa nhận giao kèo sẽ đáo hạn vào ngày 30/6/2023. Tottenham có điều khoản có thể đàm phán gia hạn thêm 12 tháng.

Mức lương mà Conte đang hưởng ở London lên tới 15 triệu bảng/năm. Trước khi đôi bên xảy ra mâu thuẫn nghiêm trọng, có thông tin lãnh đạo Tottenham muốn gia hạn và chào mời Conte mức lương 20 triệu bảng/năm.

Quay lại với vấn đề chính, cựu sở hữu của Crystal Palace, Simon Jordan khẳng định Tottenham có quyền sa thải Conte mà không phải chiu bất cứ bồi thường nào (dự kiến khoảng 4 triệu bảng), bởi chính HLV người Italia đã vi phạm hợp đồng khi có những phát biểu gây "tổn hại đến lợi ích" của đội bóng.

Tuy nhiên, chuyện "tổn hại đến lợi ích" của đội bóng cũng là một khái niệm khó đong đếm. Chỉ biết là Conte ra đi trong im lặng, không ồn ào, giống như đã chuẩn bị từ trước.

Có phải là Conte bị Tottenham sa thải hay không?

Như vậy, có thể kết luận rằng bản thân Conte muốn có sự chấm dứt này nhưng để nói ông bị Tottenham sa thải thì chưa chính xác. Đôi bên đã không còn tình cảm với nhau nên cùng ngồi xuống tìm ra giải pháp phù hợp nhất để kết thúc mối lương duyên này.

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x