Bóng Đá Plus trên MXH

Cuộc nội chiến của Amorim sẽ thổi bay MU!

Chí Phèo Tổng tài làng bóng
12:25 ngày 05/01/2026
Khi một HLV bắt đầu nói chuyện bằng giọng điệu của Ruben Amorim, công khai tối hậu thư, công khai thách thức cấu trúc quyền lực thượng tầng, thì lịch sử bóng đá hiện đại gần như chỉ ra một con đường duy nhất: hồi kết.

Dưới góc nhìn của tôi – Chí Phèo, một kẻ làm nghề mổ xẻ bóng đá bằng cả lý trí lẫn sự cay đắng – thì những gì Ruben Amorim đang làm ở Manchester United không phải là điều mới mẻ, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt là trong bối cảnh Quỷ đỏ vừa hòa Leeds United 1-1 ở vòng 20 Ngoại hạng Anh, một kết quả phơi bày gần như trọn vẹn mọi vấn đề tồn tại ở Old Trafford lúc này.

Khi một HLV bắt đầu nói chuyện bằng giọng điệu của Ruben Amorim, công khai tối hậu thư, công khai thách thức cấu trúc quyền lực thượng tầng, thì lịch sử bóng đá hiện đại gần như chỉ ra một con đường duy nhất: hồi kết. Không phải vì Amorim kém tài, mà bởi bóng đá ngày nay không còn chỗ cho những “ông vua cô độc” trên băng ghế huấn luyện.

MU vừa hòa thất vọng trên sân Leeds

Manchester United có thể đã quen với những cơn bộc phát cảm xúc của Amorim. Nhưng lần này khác. Sau trận hòa Leeds, Amorim không chỉ nói về chuyên môn. Ông nói về quyền lực. Ông nói về vai trò “manager” thay vì “head coach”. Ông nói rằng giám đốc thể thao và bộ phận tuyển trạch cần “làm đúng việc của họ”. Đó không còn là than phiền, mà là tuyên chiến.

Vấn đề nằm ở chỗ: United không còn đủ mạnh để chịu đựng một cuộc nội chiến như vậy. Trận hòa 1-1 trước Leeds không đơn thuần là hai điểm đánh rơi. Đó là hình ảnh của một tập thể rệu rã, thiếu năng lượng, thiếu ý tưởng và thiếu cả niềm tin. Leeds không phải đội bóng quá mạnh, nhưng họ chơi với tinh thần rõ ràng hơn, tổ chức tốt hơn và… trông giống một đội bóng hơn Manchester United.

Amorim đến Old Trafford với triết lý 3-4-2-1, với lời hứa về một cuộc tái thiết dài hơi. United đã chi tiền, rất nhiều tiền. Nhưng đổi lại, họ vẫn là một đội bóng thiếu cân bằng, mong manh ở tuyến giữa, phụ thuộc cảm hứng và dễ vỡ vụn khi bị ép nhịp. Trong bối cảnh ấy, việc Amorim chọn cách đưa mâu thuẫn ra ánh sáng chẳng khác nào tự đổ thêm dầu vào đám cháy vốn đã âm ỉ từ lâu.

Lịch thi đấu sắp tới càng khiến mọi thứ trở nên u ám. Ngày 17/1, United đá derby Manchester với Man City – một đối thủ ở đẳng cấp khác, cả về chất lượng đội hình lẫn sự ổn định. Một tuần sau, họ gặp Arsenal, đội bóng đang vận hành trơn tru và lạnh lùng trong cuộc đua đỉnh cao. Và đến ngày 7/2, Tottenham chờ sẵn, một cái tên từng gieo sầu cho Amorim ở chung kết châu Âu.

HLV Amorim đấu đá với Jason Wilcox

Ba trận đấu đó, với phong độ hiện tại của United, không khác gì một dãy búa tạ treo lơ lửng trên đầu. Khi đội bóng chưa kịp giải quyết xong vấn đề quyền lực thượng tầng, khi HLV trưởng và ban lãnh đạo chưa thực sự “nói cùng một ngôn ngữ”, thì sân cỏ sẽ là nơi phơi bày tất cả. Bóng đá không chờ ai ổn định nội bộ rồi mới trừng phạt.

Điều đáng lo nhất, theo tôi, không phải là Amorim sẽ ra đi hay Wilcox sẽ mất ghế. Điều đáng lo là mùa giải này của Manchester United hoàn toàn có thể bị “thổi bay” chỉ trong vài tuần. Một chuỗi kết quả xấu trước Man City, Arsenal và Tottenham không chỉ làm sụp đổ tham vọng top 4, mà còn có thể kích hoạt thêm những cơn địa chấn trong phòng họp.

Và cuối cùng, như thường lệ, người khốn khổ nhất không phải là Amorim, không phải là Wilcox, cũng chẳng phải các ông chủ. Người khốn khổ nhất vẫn là các manucian. Những CĐV đã quen sống trong hoài niệm quá khứ, hy vọng mong manh vào tương lai, và phải chứng kiến đội bóng mình yêu chìm trong vòng xoáy của những cuộc đấu quyền lực, những lời hứa dang dở và những mùa giải trôi đi trong tiếc nuối.

Với những thông điệp vừa qua, tôi tin Amorim cũng sớm phải rời đi

Manchester United lúc này không chỉ đá bóng tệ. Họ đang tự đá vào chính mình. Và nếu không có một bàn tay đủ tỉnh táo để dập tắt cơn bão từ bên trong, thì rất có thể mùa giải này sẽ khép lại từ rất sớm – trong sự bất lực và cay đắng của chính những người yêu Quỷ đỏ nhất.

Lưu ý: Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không nhất thiết trùng khớp với quan điểm của Bongdaplus.

Tags: Amorim MU

Bài viết hay? Ấn để tương tác

Bình luận
Thông tin Toà soạn
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Phụ trách toà soạn:
Nguyễn Xuân Vũ
Phó Tổng biên tập:
Vũ Khắc Sơn Nguyễn Hà Thanh
Địa chỉ:
Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Tel:
(84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax:
(84.24) 3553 9898
Email:
Thông tin Liên hệ
Tạp chí Điện tử Bóng Đá
Hotline:
0903 203 412
Email:

Địa chỉ liên hệ:

Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
Đăng nhập
hoặc

Email:

Mật khẩu:

Quên mật khẩu?


Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay