Bóng Đá Plus trên MXH

'Cuộc tháo chạy' tiếp tục diễn ra ở MU
08:05 ngày 07/03/2025
MU tiếp tục có những thay đổi lớn ở cấp điều hành khi 3 lãnh đạo cấp cao của CLB, gồm trưởng bộ phận nhân sự Annie Hale, giám đốc thương mại Florence Lafaye và giám đốc phát triển thương mại James Holroyd, sẽ rời đội bóng.

    Hàng loạt nhân sự cấp cao rời MU

    Đây là một phần trong cuộc cải tổ mạnh mẽ mà đội ngũ lãnh đạo điều hành của MU đã trải qua kể từ khi CLB tiến hành "đánh giá chiến lược", sau khi Sir Jim Ratcliffe và tập đoàn INEOS mua lại cổ phần thiểu số vào đầu năm 2024. Các nguồn tin từ MU khẳng định các lãnh đạo này không bị ép rời đi mà họ chủ động lựa chọn ra đi.

    Ban đầu, phạm vi quản lý của Ratcliffe chỉ giới hạn trong lĩnh vực bóng đá, với gia đình Glazer vẫn nắm quyền sở hữu đa số tại MU. Tuy nhiên, dần dần INEOS đã mở rộng ảnh hưởng của mình sang cả mảng kinh doanh và vận hành của CLB.

    Những sự ra đi mới nhất này nối tiếp hàng loạt lãnh đạo cấp cao trước đó gồm Richard Arnold (giám đốc điều hành), Patrick Stewart (cựu cố vấn pháp lý của CLB, từng giữ vai trò giám đốc điều hành tạm thời), Victoria Timpson (giám đốc điều hành mảng liên minh và đối tác), Cliff Baty (giám đốc tài chính), John Murtough (giám đốc bóng đá), Phil Lynch (giám đốc điều hành mảng sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số) và cựu trưởng bộ phận truyền thông Ellie Norman.

    Trong năm qua, vai trò của Hale dưới thời INEOS chủ yếu là giám sát quá trình cắt giảm nhân sự của CLB theo yêu cầu của ban lãnh đạo mới. Hè năm ngoái, 250 nhân viên đã bị sa thải và dự kiến sẽ có thêm 200 người nữa rời đi trong những tháng tới. Hale dự kiến sẽ theo sát chương trình cắt giảm nhân sự này đến cùng. 

    Việc liên tục thực hiện các đợt "tái cấu trúc" và cắt giảm nhân sự có thể đã khiến Hale gặp khó khăn về mặt cá nhân, nhất là khi chứng kiến nhiều đồng nghiệp gắn bó lâu năm phải rời CLB. Theo thông tin trên LinkedIn, chức danh của bà đã được đổi thành giám đốc nhân sự và chuyển đổi vào tháng 9, phản ánh kế hoạch "cải tổ" tài chính của INEOS, trong đó bao gồm việc cắt giảm hàng trăm nhân sự.

    Arnold (trái) và Murtough (giữa) là hai nhân vật cấp cao nổi bật rời MU trong vài năm trở lại đây

    Lafaye là thành viên trong bộ phận thương mại hàng đầu của CLB, nơi dưới sự dẫn dắt của Timpson, đã giúp MU ký được những hợp đồng lớn với Adidas và Snapdragon trong các mùa giải gần đây. Trong khi đó, Holroyd là người đóng vai trò chính trong mối quan hệ hợp tác với Adidas, một thỏa thuận đã được gia hạn vào năm 2023 với giá trị lên tới 900 triệu bảng trong 10 năm, bất chấp thành tích trên sân cỏ của đội bóng không như mong đợi.

    Sau những sự ra đi này, Collette Roche - giám đốc điều hành hoạt động của MU - trở thành thành viên duy nhất còn lại từ đội ngũ lãnh đạo, trước khi diễn ra cuộc đánh giá chiến lược. Vai trò của Roche dường như cũng đã thay đổi, khi bà hiện có thêm trách nhiệm quản lý một số hoạt động tại trung tâm huấn luyện Carrington.

    INEOS đang từng bước xây dựng đội ngũ lãnh đạo của riêng mình. Omar Berrada đã được chiêu mộ từ Man City để đảm nhận vai trò giám đốc điều hành, trong khi Marc Armstrong gần đây bắt đầu công việc với tư cách giám đốc kinh doanh sau khi được đưa về từ PSG.

    Những nhân sự kỳ cựu của INEOS như Dave Brailsford đã đảm nhận trách nhiệm tại Old Trafford, trong khi giám đốc điều hành INEOS, Roger Bell hiện là giám đốc tài chính của MU. Ngoài ra, Gary Hemingway - một chuyên gia dự án của INEOS - đang làm việc trong mảng phân tích dữ liệu bóng đá và các dự án hạ tầng của CLB.

    Bên cạnh đó, Jason Wilcox đã được bổ nhiệm làm giám đốc kỹ thuật, còn Christopher Vivell - người từng làm việc tại Chelsea và tập đoàn Red Bull - đang tham gia vào công tác tuyển dụng. Năm ngoái, MU đã chi một khoản tiền lớn để chiêu mộ Dan Ashworth từ Newcastle, song sau đó lại để ông ra đi chỉ trong vòng 5 tháng, khiến CLB tiêu tốn thêm hàng triệu bảng.

    Đỗ Trung • 08:05 ngày 07/03/2025
    Tags: MU

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay