Liverpool: Lịch sử sẽ không tái diễn

Từ 13:52 ngày 24-09-2019
Ai cũng có sai lầm, nếu không phải là thánh thì ai rồi cũng phải vấp ngã ít nhất một đến hai lần. Mà kể cả thánh đi chăng nữa trước khi họ được nhân loại xưng tụng, họ cũng mắc sai lầm để hoàn thiện. Vậy có thể nói, thất bại hay sai lầm không phải là vấn đề lớn khi bước đầu làm việc, bước đầu vào đời.
Nhưng xin cần nhấn mạnh rằng thất bại thế nào, sai lầm thế nào mới là hợp lý? Khi bạn lần đầu tiên mắc sai lầm, xin khẳng định đó không phải là vấn đề lớn vì ta chưa có kinh nghiệm. Khi mắc lại sai lầm cũ một lần, có thể bảo đó là tai nạn hay tâm lý chủ quan. Nhưng khi mắc một sai lầm cũ đến lần thứ ba thì có lẽ do bạn dở rồi. Đó là câu chuyện thuộc về bản chất, lý do của sự thất bại.

Premier League đã đi qua được 6 vòng đấu, Liverpool đạt thành tích toàn thắng, xuất sắc giành 18 điểm tuyệt đối. Và điều quan trọng nhất là chuyện họ dẫn Manchester City - đối thủ chính trong cuộc đua đến ngôi vô địch - đến 5 điểm. Con số 5 điểm đó có lớn hay không? Câu trả lời là quá lớn nếu nhìn vào lăng kính của mùa giải năm ngoái, khi Manchester City vô địch khi mà chỉ hơn Liverpool đúng 1 điểm. Vậy thái độ của những người yêu mến Liverpool là thế nào với 5 điểm chênh lệch kể trên? Rất dè dặt. 

Ăn mừng một cách dè sẻn. Có nhiều lý do cho điều này, thứ nhất là vì giải đấu mới chỉ trôi qua có 6 vòng đấu (tức mới chỉ được 1/6 quãng đường). Họ còn một chặng đường quá dài phía trước để vô địch. Không ai dám chắc những gì sắp đến có được thế này hay không? Và điều thứ hai chính là vì sai lầm trong quá khứ của Lữ đoàn đỏ. 

Mùa giải năm ngoái, đến vòng 22, nhắc lại là vòng 22 Liverpool đã bỏ lại Man xanh tới 7 điểm. Vậy mà đến vòng 38 kết thúc họ thua 1 điểm. Chính vì khoảng cách 7 điểm từng tạo lập đó mà Liverpool dù cay đắng buồn rầu, thì họ vẫn phảng phất thứ cảm giác của sự trách móc chính bản thân mình. 


Tại sao đã bỏ lại sau lưng đối thủ tới 7 điểm mà vẫn mất chức vô địch? Bài học đó vẫn còn nguyên giá trị. Vấn đề là như đã trao đổi ở đầu bài viết. Sai lầm cũ liệu có lặp lại hay không? Nếu Liverpool sai lại cái từng sai của mùa giải năm ngoái, tức vượt qua Man City nhưng đánh mất mọi lợi thế ở các khúc cua quyết định, thì ta nghĩ sao? 

Đội bóng này không xứng đáng để lên ngôi vô địch Premier League. Lần đầu tiên ta có thể oán trách định mệnh, lần thứ hai phải xin lỗi đó là kém cỏi trong việc đua đường dài. Và nếu xét trên biên độ rộng của một đội bóng vĩ đại như Liverpool (18 chức vô địch quốc gia, 6 Cúp C1/Champions League), mà 30 năm không lên ngôi vô địch Ngoại hạng Anh, thì sự thật Liverpool chưa bao giờ thích ứng được với cái gọi là “Ngoại hạng Anh” từ ngày đổi thể thức và luật lệ. 

Và nhớ chăng khi “lịch sử là bài học của tiền nhân” thì 30 năm đi qua, Liverpool đã có quá nhiều bài để học từ quá khứ về sự tập trung, phân phối sức, hay cả sự láu cá. Họ đã học được gì, hay mãi chỉ là sự vĩ đại nằm trong khung kính ngủ yên trong dáng hình khập khiễng của Steven Gerrard - người hội tụ đủ vinh quang và bi kịch của đội bóng thành phố cảng. 

Kết luận này có thể tàn nhẫn và khắt khe đấy. Nhưng thà nhìn vào sự thật đó để thay đổi còn hơn là im lặng và ru ngủ bằng những mỹ từ “á quân vĩ đại“ hay “thất bại ngẩng cao đầu”.

30 năm là đủ lắm rồi, phải không The Kop?
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Cùng tác giả

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x