
Tình huống gây tranh cãi xảy ra trong set thứ hai của trận đấu khi Djokovic đang nắm lợi thế dẫn trước 4-2. Sau khi Van de Zandschulp đánh bóng hỏng, thay vì ăn mừng điểm số, Nole lại mất kiểm soát, liền vung tay đánh mạnh quả bóng sang phía trái sân. Quả bóng bay với tốc độ cực mạnh, sượt qua đầu cô bé nhặt bóng đang ngồi gần lưới. Phản xạ kịp thời của cô bé khi cúi người né tránh đã ngăn chặn điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.
Nhà vô địch 10 lần giải Úc Mở rộng đã giơ tay lên xin lỗi, nhưng bình luận viên Colin Fleming thốt lên: “Cẩn thận đó… suýt nữa là phạm quy. Suýt nữa thì bị xử thua rồi”.
Xem lại đoạn video quay chậm sự việc, Fleming nói thêm: “Tôi hơi ngạc nhiên là tình huống này không bị coi là vi phạm quy định. Trời ơi, chỉ chút nữa thôi là phạm quy. Pha đánh bóng này còn mạnh hơn cả pha bóng khiến anh ấy bị loại tại Mỹ Mở rộng cách đây vài năm”.
Hành động của Djokovic ngay lập tức gợi lại ký ức tồi tệ tại Mỹ Mở rộng 2020, nơi anh bị truất quyền thi đấu trực tiếp vì đánh bóng trúng cổ một trọng tài biên. Theo luật quần vợt quốc tế, các tay vợt tuyệt đối không được đánh bóng bạo lực hoặc thiếu quan sát trong cơn tức giận ngoài tình huống thi đấu. Vi phạm này có thể bị phạt tới 50.000 USD và bị xử thua ngay lập tức nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi giành chiến thắng trước Van de Zandschulp, Djokovic được hỏi liệu anh có cảm thấy “may mắn” khi vẫn còn ở lại giải đấu hay không, anh thành thật trả lời: “Vâng, tôi đã xin lỗi về điều đó. Việc đó không cần thiết và xảy ra trong lúc nóng giận. Vâng, tôi đã may mắn trong tình huống đó, và tôi xin lỗi nếu đã gây ra bất kỳ sự khó chịu nào cho cô bé nhặt bóng hay bất cứ ai.
Tôi đánh bóng rất tốt. Tôi đã tập luyện chăm chỉ trong vài tháng qua, và mọi thứ trên sân đều ổn. Vì vậy, điều quan trọng hơn là tiết kiệm năng lượng, đúng không, không gây áp lực không cần thiết lên cơ thể trong quá trình tập luyện hay bất cứ điều gì khác”.


























