Dưới sự dẫn dắt của HLV Nafuzi Zain, U23 Malaysia đã chính thức dừng bước sau trận thua 1-2 trước chủ nhà Thái Lan tại sân vận động Thammasat hôm thứ Ba. Chung cuộc, Malaysia chỉ xếp thứ ba bảng đấu, với thành tích 1 trận thắng (7-0 trước Mông Cổ) và 2 trận thua (0-1 trước Lebanon, 1-2 trước Thái Lan).
Thất bại này nối dài chuỗi kết quả nghèo nàn của bóng đá trẻ Malaysia. Tháng 10 năm ngoái, đội U20 cũng bị loại từ vòng loại U20 châu Á. Sang năm 2024, đến lượt U17 Malaysia gục ngã ở vòng loại U17 châu Á. Một bức tranh ảm đạm đang bao trùm công tác đào tạo trẻ tại quốc gia này.
Tờ Newstraitimes cho cho biết, một chuyên gia bóng đá, người sở hữu bằng HLV chuyên nghiệp AFC, không giấu nổi sự chua chát: “Thật đáng buồn khi U23 Malaysia lại lỡ hẹn với vòng chung kết châu Á. Đây đã là lần thứ ba liên tiếp một đội tuyển trẻ quốc gia thất bại, sau U17 và U20. Rõ ràng, chương trình phát triển bóng đá trẻ hiện tại đã phá sản”.
Vị chuyên gia này thẳng thắn chỉ ra những bất cập trong hệ thống hiện nay: “LĐBĐ Malaysia (FAM) không thể tiếp tục duy trì các chương trình đã thất bại. Các giải đấu trẻ như Cúp Thanh niên U18, Cúp Chủ tịch U12 hay hệ thống giải do Bộ Giáo dục tổ chức chỉ mang tính hình thức, không đủ để nâng tầm cầu thủ. Đây chính là hậu quả của sự đầu tư nửa vời".
Theo ông, đã đến lúc FAM phải cải tổ triệt để: “Ủy ban kỹ thuật của FAM cần mời những chuyên gia khoa học thể thao và phát triển trẻ cùng ngồi lại để lập ra một kế hoạch mới. Chúng ta phải thừa nhận rằng các giải trẻ hiện tại đã lỗi thời và không còn hiệu quả. Nếu không có một cuộc cải cách thực sự, bóng đá trẻ Malaysia sẽ tiếp tục lún sâu vào thất bại”.
Vị chuyên gia cũng dẫn chứng mô hình thành công từ Nhật Bản: “Liên đoàn bóng đá Nhật Bản (JFA) đã khởi động dự án Dream 2050 từ năm 2005, đặt mục tiêu vô địch World Cup vào năm 2050. Trong khi đó, FAM từng công bố lộ trình F30, nhưng thực tế cho thấy mục tiêu ở cấp độ trẻ đều không đạt. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh.”
Ông cũng nhắc lại một giai đoạn từng mang lại hy vọng: “Thời ông Khairy Jamaluddin làm Bộ trưởng Thể thao, học viên của Chương trình phát triển bóng đá quốc gia (NFDP) được tạo điều kiện ra nước ngoài tập huấn, thi đấu. Đó là điều cần được duy trì, vì chỉ chơi trong nước thôi là không đủ”.
Khép lại, ông nhấn mạnh: “Để cầu thủ trẻ trưởng thành, phải có một lộ trình phát triển bài bản, được hoạch định rõ ràng. Không thể tiếp tục ‘thử sai’ hết lần này đến lần khác, bởi mỗi thất bại đều đẩy bóng đá Malaysia thụt lùi hơn trên bản đồ châu lục”.