
Cả David Raya, Unai Simon và Joan Garcia đều không có pha cứu thua nào trong 2 trận vừa qua với ĐT Tây Ban Nha. Cuộc tranh giành vị trí giữa họ tại World Cup 2026 sẽ được quyết định bằng màn trình diễn ở CLB.
Mọi ánh nhìn đổ dồn vào Joan Garcia, khi thủ thành này chính thức có màn ra mắt trong màu áo La Roja. Nhưng thay vì mang lại sự rõ ràng cho bài toán "người gác đền" của ĐKVĐ châu Âu, sự xuất hiện của anh lại khiến cuộc cạnh tranh trong khung gỗ của La Roja trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Trong trận giao hữu hòa 0-0 với Ai Cập, Joan Garcia được tung vào sân từ phút 60, thay cho Raya. Đó là khoảnh khắc đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của thủ thành thuộc biên chế Barca, khi giấc mơ khoác áo ĐTQG cuối cùng cũng trở thành hiện thực. Tuy nhiên, về chuyên môn, màn ra mắt này lại diễn ra theo cách lặng lẽ nhất có thể.
Không phải vì Joan Garcia chơi tệ, mà đơn giản là anh… không có cơ hội để thể hiện tài năng! Trước một đối thủ không tạo ra sức ép đủ lớn, khung thành của Tây Ban Nha gần như không bị đặt vào tình trạng báo động. Trong khoảng thời gian có mặt trên sân, thủ môn 24 tuổi chỉ tham gia một vài tình huống phát triển bóng và xử lý một quả tạt không mấy nguy hiểm. Một màn ra mắt tròn vai, nhưng cũng không để lại dấu ấn.

Thực tế, câu chuyện không chỉ nằm ở riêng Joan Garcia. Đợt tập trung lần này của ĐT Tây Ban Nha chứng kiến việc 3/4 thủ môn được trao cơ hội. Unai Simon bắt chính trọn vẹn trận gặp Serbia, trong khi Raya được lựa chọn ở cuộc đối đầu với Ai Cập trước khi nhường chỗ cho Joan Garcia. Điều đó đồng nghĩa, ban huấn luyện đã hoàn tất việc “kiểm tra” toàn bộ các phương án trong khung gỗ.
Nhưng nghịch lý nằm ở chỗ: càng thử nghiệm, mọi thứ lại càng… chưa ngã ngũ. Trong 2 trận đấu vừa qua, không thủ môn nào phải thực hiện pha cứu thua đáng kể. Không có khoảnh khắc xuất thần, không có sai lầm nghiêm trọng, và cũng không có sự khác biệt rõ ràng. Tất cả đều hoàn thành nhiệm vụ ở mức cơ bản, trong những trận đấu mà hàng thủ Tây Ban Nha không bị đặt dưới áp lực thực sự.

Chính vì vậy, bài toán thủ môn của La Roja không những chưa được giải, mà còn trở nên rối hơn. Khi không có thước đo rõ ràng từ cấp độ ĐTQG, mọi sự so sánh buộc phải quay về điểm xuất phát: phong độ tại CLB. Đây sẽ là yếu tố quyết định ai là người giành vé tới World Cup 2026, và quan trọng hơn, ai sẽ có cơ hội đứng trong khung gỗ ở giải đấu lớn nhất hành tinh.
Với Joan Garcia, màn ra mắt này mang ý nghĩa mở ra cánh cửa, nhưng chưa phải là lời khẳng định. Anh đã có mặt trong cuộc đua, nhưng vẫn cần nhiều hơn thế để vượt qua những đối thủ giàu kinh nghiệm như Unai Simon hay Raya. Còn với hai cái tên còn lại, việc không tạo được khác biệt trong loạt trận vừa qua cũng đồng nghĩa với việc họ chưa thể “đóng đinh” vị trí của mình.

Cuộc cạnh tranh vì thế vẫn ở trạng thái cân bằng mong manh. Không ai vượt lên, nhưng cũng không ai bị bỏ lại phía sau. Trong bối cảnh như vậy, từng trận đấu ở cấp CLB, từng pha cứu thua, từng sai lầm hay khoảnh khắc tỏa sáng đều có thể trở thành yếu tố định đoạt.
Màn ra mắt của Joan Garcia lẽ ra có thể là một dấu mốc mang tính bước ngoặt. Nhưng thay vào đó, nó lại khiến bài toán thủ môn của La Roja càng trở nên khó giải. Và có lẽ, phải chờ đến khi mùa giải cấp CLB khép lại, câu trả lời cuối cùng mới dần lộ diện.





















